Thứ sáu, 28/02/2020 | 13:53 GMT+7 - Xem: 1,199

24 cuốn sách bạn trẻ nên đọc trước tuổi 30

1. Đắc Nhân Tâm - Dale Carnegie

"Đắc nhân tâm" của Dale Carnegie là quyển sách nổi tiếng nhất, bán chạy và có tầm ảnh hưởng nhất của mọi thời đại.
Sách đã được chuyển ngữ sang hầu hết các thứ tiếng trên thế giới và có mặt ở hàng trăm quốc gia. Đây là cuốn sách liên tục đứng đầu danh mục sách bán chạy nhất do thời báo New York Times bình chọn suốt 10 năm liền.
Cuốn sách là sự kết tinh những nguyên tắc vàng của tác giả về nghệ thuật thu phục lòng người và yêu mến bản thân mình. Thông qua đó chúng ta sẽ hiểu rõ bản thân, thành thật với chính mình, hiểu biết và quan tâm đến những người xung quanh để nhìn ra và khơi gợi những tiềm năng ẩn khuất nơi họ, giúp họ phát triển lên một tầm cao mới.
Gần 80 năm kể từ khi ra đời, Đắc Nhân Tâm là cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ luôn muốn hoàn thiện chính mình để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp và thành công.

2. Tôi tài giỏi bạn cũng thế - Tác giả: Adam khoo.
Bất kì ai trong chúng ta cũng muốn mình tài giỏi. Và có thể nói nếu bạn đang cầm quyển sách này trên tay thì bạn đã có chìa khóa đầu tiên dẫn tới thành công.
Cuốn sách sẽ giúp tìm ra giải pháp tốt nhất cho mọi vấn đề, và giúp nhận ra cách thức để thành công. Tuy nhiên để làm một người tài giỏi thì người đọc cần đặt quyển sách xuống và thực thi ngay các kế hoạch. Đương nhiên, không phải chỉ chăm chỉ ngày một, ngày hai mà mỗi người phải thực hiện lâu dài, thậm chí cả đời thì mới đạt được những gì mình muốn. Thật sự đây là một quyển sách rất tuyệt vời và bổ ích, đem lại cho chúng ta những kinh nghiệm quý báu. Một quyển sách không - thể - thiếu trong tủ sách!

3. Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi - Andrew Matthews
Bạn không thấy hạnh phúc trong cuộc sống và khăn khoăn thế giới dường như không phù hợp với mình. Bạn muốn thay đổi thế giới, nhưng không, đó là điều không tưởng. Nếu muốn hạnh phúc trong cuộc sống này, bạn cần thay đổi chính mình để phù hợp với nó.
“Cho dù suy nghĩ nào làm bạn đau khổ đi nữa, đó vẫn chỉ là suy nghĩ. Bạn có thể thay đổi được mà. Và khi bạn thay đổi, cuộc sống của bạn sẽ trở nên hạnh phúc". Đó là thông điệp mà Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi muốn gửi đến bạn.
Mình thích quan điểm về số phận như tác giả đã phân tích! Thật tuyệt vời! Mình nghĩ đó là chân lý! Không thể khác được! Hãy cố gắng chiến thắng mà điều khiển con quỷ dữ đang ẩn mình trong mỗi chúng ta! "Hãy sống như ngày mai bạn không còn trên đời này nữa"!

4. Rừng Na Uy - Haruki Murakami
Rừng Na Uy là cuốn tiểu thuyết đã bán được 7 triệu bản ở Nhật Bản và có ảnh hưởng lớn tới nhiều thế hệ thanh niên Nhật từ hơn 20 năm nay. Cuốn sách được Nhà xuất bản Văn Học in lần đầu năm 1997 ở Việt Nam nhưng bị cắt xén nhiều đoạn "nhạy cảm". Bản dịch của Trịnh Lữ do Nhã Nam in năm 2006 là bản dịch đầy đủ và đã có tiếng vang đáng kể ở Việt Nam. Trên các mạng xã hội hiện nay có hàng trăm topic tranh luận về cuốn sách này cho thấy sự quan tâm của giới trẻ Việt Nam tới tác phẩm.Cuốn sách viết về cuộc sống của thanh niên Nhật Bản những năm 1960, những bạn trẻ luôn khát khao khẳng định bản thân mình.

5. Thế giới như tôi thấy - Albert Einstein
Einstein - con người vĩ đại nhất của thế kỉ 20 không chỉ là 1 nhà khoa học lỗi lạc mà còn là người chồng, người cha, một nhà hoạt động chính trị và diễn giả tài hoa.
Thế giới như tôi thấy là tập hợp những bài viết và bài phát biểu của ông trong nhiều dịp khác nhau. Chúng bộc lộ nhiều khía cạnh trong con người vừa sâu sắc vừa giản dị của Einstein. Cuốn sách được viết bằng một giọng văn trong sáng, dễ hiểu, hài hước. Nó đề cập đến một loạt chủ đề quan trọng như: lý tưởng sống, quan niệm về tự do và công lý, quan niệm về niềm tin và quan niệm về cái đẹp từ góc nhìn cá nhân của tác giả.

6. Ai lấy miếng pho mát của tôi
Cuộc sống vốn chẳng phải là con đường thẳng tắp, sẽ có lúc chúng ta gặp phải những thay đổi, khó khăn. Có người thì tự đứng dậy được và đón nhận, có người lại đầu hàng và gục ngã trước những thay đổi.
Liệu có kẻ mạnh người yếu? Liệu cuộc sống có quá bất công? Điểm khác biệt ở đây là cách chúng ta đối mặt với sự thay đổi. Hoặc chúng ta thích nghi và có được một cuộc sống mới, tìm được thành công mới và niềm vui mới. Hoặc chúng ta vùi mình vào sự mất mát để cuộc sống cuốn trôi đi.
Ai lấy miếng pho mát của tôi?” (Who Moved My Cheese?) của Spencer Johnson. Đây là tác phẩm đã giúp cho nhiều con người nhận ra được bản thân và vượt qua được số phận. Mặc dù chỉ là câu chuyện và những miếng “Pho Mát” và hành trình gian nan của 4 nhân vật luôn đi tìm những miếng “Pho Mát” thơm ngon nhưng câu truyện trên khắc họa sâu sắc bản chất của chúng ta và cách chúng ta vượt qua khó khăn, thử thách như thế nào.

7 Thói quen để thành đạt - Stephen R. Covey
Trong quyển “7 thói quen để thành đạt”, tác giả đã bóc tách đến tường tận cái nguyên nhân sâu xa nhất của vấn đề, chạm tới cái bản chất của sự việc. Sau đó, ông hướng dẫn người đọc thay đổi cái bản chất sâu xa đó để con người ta trở nên tốt đẹp hơn. 128.000đ là 1 cái giá quá hời để được trang bị những kiến thức này.

8. Trí tuệ do thái - Eran Katz
Trí Tuệ Do Thái là một cuốn sách nhỏ nhưng lại mang trong mình tri thức về một dân tộc có thể nhỏ về số lượng nhưng vĩ đại về trí tuệ và tài năng. Cuốn sách không chỉ lý giải lý do vì sao những người Do Thái trên thế giới lại thông minh và giàu có, mà còn đặc tả con đường thành công của một người Do Thái – Jerome cùng những triết lý được đúc kết đầy giá trị.

9. Quitter: Closing the Gap Between Your Day Job & Your Dream Job – Tác giả Jon Acuff
Bằng trí tuệ và kinh nghiệm, Jon Acuff đưa chúng ta vào cuộc hành trình từ bỏ công việc hiện tại để tìm được công việc mơ ước. Acuff cho ta biết làm thế nào ta chọn được đúng thời điểm “chào tạm biệt” công việc hiện tại, không quá sớm, cũng không quá muộn.
Cuốn sách này sẽ là nguồn cảm hứng cho những ai dám thay đổi, dám thực hiện cú nhảy vọt và biến ước mơ thành hiện thực.

10. The Power of Habit ( Sức mạnh của thói quen) – Tác giả Charles Duhigg
Hầu hết những hành động hàng ngày của chúng ta đều là sản phẩm của thói quen vô thức. Thế nhưng không phải cá nhân, tổ chức nào cũng có được thành công. Đó là vì mỗi người có những thói quen riêng. Vậy thói quen nào mới giúp bạn thành công? Trong cuốn sách Sức mạnh của thói quen Charles Duhigg sẽ giải đáp thắc mắc ấy.Chìa khoá quan trọng nhất để mở cánh cửa thành công chính là sự kết hợp nhuần nhuyễn những thói quen tốt với nhau.

11. Total Money Makeover ( Vòng luân chuyển tiền bạc) – Tác giả Dave Ramsey
Trong hơn 20 năm, huấn luyện viên tài chính Dave Ramsey đã mang lại không ít lời khuyên bổ ích và vô cùng ý nghĩa về cách quản lý tài chính cá nhân. Và tất cả những lời khuyên hữu ích đó nằm trong cuốn Total Money Makeover. Tại đây, độc giả sẽ tìm thấy cho mình phương pháp làm sao để quản lý tài chính nghiêm túc hơn cũng như những hướng dẫn lập một quỹ khẩn cấp để đề phòng những bất trắc. Với những bài học được rút ra từ The Total Money Makeover, chắc chắn bạn đã chuẩn bị tốt hơn để xử lý những thời điểm khó khăn bởi vì bạn có một nền tảng tài chính cá nhân vững chắc.

12. Boundaries: When to Say Yes, How to Say No to Take Control of Your Life – Tác giả Henry Cloud and John Townsend
Gặp một vài vấn đề với một vài người sẽ cho bạn thấy ranh giới của bạn ở đâu? Cho dù bạn đang tìm kiếm sự hỗ trợ về mặt cảm xúc, thể chất, hay tinh thần, thì Boundaries là cuốn sách rất đáng để đoc
Tác giả Henry Cloud và John Townsend sẽ cung cấp cho bạn các kế hoạch chi tiết cho việc thiết lập ranh giới rõ ràng trong mọi khía cạnh của cuộc sống .

13. The $100 Startup (Khởi nghiệp với 100 $) – Tác giả Chris Guillebeau
Giống như Tim Ferriss, Chris Guellebeau là một nhà văn đã đi du lịch khắp thế giới để viết lên những tác phẩm ý nghĩa được đông đảo bạn đọc đón nhận. Trong “Khởi nghiệp với 100$” ông trích dẫn những ví dụ về những doanh nhân bắt đầu kinh doanh với số vốn rất khiêm tốn và cách họ làm cho doanh nghiệp của họ lớn mạnh. Nếu bạn đang tìm cách xây dựng một doanh nghiệp của riêng mình, thì đây chính là cuốn sách truyền cảm hứng và dẫn lối cho bạn.

14. Do The Work ( Làm việc đi ) – Tác giả Steven Pressfield
Steven Pressfield được biết đến là tác giả sách bạn chạy nhất với “The War of Art” ( Cuộc chiến nghệ thuật ). Và Do The Work, một cuốn sách ngắn gọn và dễ đọc nhưng đây cũng chính là cuốn sách khơi nguồn cảm hứng cho bất cứ ai khao khát một điều gì đó mới mẻ và táo bạo. Pressfield viết: "Ngược với nỗi sợ hãi là tình yêu - tình yêu với những thách thức, tình yêu công việc, niềm đam mê và khát khao biến giấc mơ thành sự thật.”

15. The Traveler’s Gift: Seven Decisions That Determine Personal Success ( Hành trình trí tuệ - 7 quyết định của mọi quyết định làm nên thành công ) – Tác giả Andy Andrews
Sau khi bị từ chối bởi hơn 50 nhà xuất bản, Andy Andrews cuối cùng đã xuất bản cuốn sách này vào năm 2005.
Sau khi bị từ chối bởi hơn 50 nhà xuất bản, Andy Andrews cuối cùng đã xuất bản cuốn sách này vào năm 2005.
Nhân vật chính trong tác phẩm là David Ponder, người đàn ông đang trên đỉnh cao của sự nghiệp và quyền lực bỗng chốc tay trắng, thất nghiệp. Anh bi quan đến mức lựa chọn cái chết để lấy tiền bảo hiểm nhân thọ, cứu con gái, đồng thời giải thoát cho vợ anh. Đúng lúc đó phép mầu xảy ra, cho anh cơ hội trở về quá khứ kiếm tìm trí tuệ của nhân loại.
Anh gọi đó là cuộc: “Hành trình trí tuệ”. Vào thời khắc nguy kịch, một trải nghiệm phi thường đã đến với David Ponder. Anh thấy mình đang du hành ngược thời gian, gặp gỡ những nhà lãnh đạo và những người anh hùng ở những thời điểm khó khăn hay quan trọng của cuộc đời của họ. Andy Andrews đã biến cuộc du hành nhân vật David thành cuộc hành trình tìm kiếm trí tuệ, truyền tải thông điệp về khát vọng và lẽ sống cho hàng triệu người.

16. Drive: The Surprising Truth About What Motivates Us ( Động lực: Sự thật kinh ngạc về những động cơ thúc đẩy chúng ta hành động) – Tác giả Daniel Pink
Daniel Pink cho chúng ta thấy rằng trong thế kỷ 21 khoa học và doanh nghiệp là hai thế giới hoàn toàn khác nhau. Khoa học cho chúng ta thấy rằng phương pháp củ cà rốt và cây gậy không còn phù hợp để thúc đẩy con người vượt qua thử thách (Động lực 2.0). Chỉ có động lực thực sự, theo cuốn sách bao gồm: tự chủ, thành thạo và lý tưởng (Động lực 3.0) mới phù hợp trong thời đại ngày nay. “Drive” đưa ra nhiều ý tưởng đột phá - một cuốn sách hiếm hoi thực sự sẽ làm thay đổi tư duy cũng như cuộc sống của bạn.

17. Essentialism ( Bản chất luận ) – Tác giả Greg McKeown
Đơn giản là nhất. Phương pháp tuyệt vời này của Greg McKeown sử dụng một bộ lọc để lựa chọn những gì đáng làm và nên làm trong cuộc sống. Bài học nhận thức từ Essentialism là nói không với những yêu cầu, những người và những nhiệm vụ không cần thiết. Đây là kỹ năng bạn phải vất vả và khổ luyện mới có được. Và cuốn sách này sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm thú vị.

18. 48 Days to the Work You Love ( 48 ngày để làm việc bạn yêu thích) – Tác giả Dan Miller
Dan Miller luôn có niềm tin rằng ai trong chúng ta cũng có những kỹ năng và niềm đam mê. Cuốn sách này sẽ giúp chúng ta hiểu được rằng con đường hạnh phúc là con đường dẫn đến một công việc vừa khiến ta vui thích vừa tạo ra tiền của. 85% những công việc ta tìm kiếm là vì ta hiểu và thấy ta làm tốt được nó và chỉ còn lại 15 % công việc ta tìm được phù hợp với mình.

19. The 4 Hour Workweek ( Tuần làm việc 4 giờ ) – Tác giả Tim Ferriss
Xuất bản năm 2009, cuốn sách này đã truyền cảm hứng cho độc giả khắp nơi trên thế giới. Nếu bạn biết cách quản lí thời gian, các mục tiêu cũng như thứ tự ưu tiên các công việc một cách hợp lí thì bạn hoàn toàn có khả năng tạo ra nguồn thu nhập đầy đủ dù chỉ làm việc 4 giờ mỗi tuần. Cuốn sách thực sự hữu dụng cho những ai muốn sống với nguyên tắc 80/20, nguyên tắc làm ít được nhiều và dành cho những ai bận rộn, không có nhiều thời gian dành cho gia đình, bạn bè và cả chính cho bản thân nữa.

20. The Energy Bus ( Chuyến xe năng lượng ) – Tác giả Jon Gordon
Được viết theo lối hư cấu truyền cảm hứng, anh chàng George gặp hàng loạt vấn đề rắc rối trong cuộc sống của mình và tệ hại hơn vào cuộc họp quan trọng ở công ty thì lốp xe của anh lại hỏng. Và mặc dù rất ghét đi xe buýt những George buộc phải đón xe buýt để đến chỗ làm mỗi ngày.
Hành trình mỗi ngày đến chỗ làm bằng chiếc xe buýt là những trải nghiệm hết sức thú vị và ý nghĩa của nhân vật chính. Từ kinh nghiệm của bản thân và những người xung quanh tác giả Jon Gordon đã tìm ra 10 bí quyết giúp độc giả xây dựng nguồn năng lượng tích cực cho mình. Cuốn sách là một cẩm nang quý giá cho những ai muốn khám phá nguồn năng lượng tích cực của bản thân .

21. Man’s Search for Meaning ( Đi tìm lẽ sống ) – Tác giả Victor Frankl
Sau khi thoát chết tại trại tập trung của Đức Quốc xã Frankl đã trở thành nhà tâm lý trị liệu và ông đã tìm được lý do vì sao mình sống ở trên đời. Ông tin rằng tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi chúng ta dù trong bất cứ thời đại nào, xã hội nào.

22. The Greatest Salesman in the World ( Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới ) – Tác giả Og Mandino
Gần như tác giả đã tập hợp tất cả các kỹ năng bán hàng cần thiết vào trong cuốn The Greatest Salesman in the World. Câu chuyện xoay quanh cậu bé chăn lạc đà quyết tâm trở thành người bán hàng vĩ đại nhất thế giới. Ai cũng có thể trở thành người bán hàng vĩ đại nhất nếu có quyết tâm, nghị lực và ý chí.

23. Quiet: The Power of Introverts in a World That Can’t Stop Talking ( Im lặng: Sức mạnh của những người hướng nội trong một thé giới không thể im lặng ) – Tác giả Susan Cain
Trong xã hội luôn đề cao sự nhạy bén, hoạt bát thì cuốn sách này được coi như cuộc cách mạng của những người hướng nội. Theo Susan, để thành công dù bạn là người hướng nội hay hướng ngoại chỉ cần bạn là chính bạn, với đam mê và nỗ lực và cũng chẳng cần tuân thủ theo những quy chuẩn nào cả.

24. The Obstacle is the Way ( Trở ngại trở thành con đường ) – Tác giả Ryan Holiday
Dựa trên triết lý muôn thưở (chủ nghĩ chấp nhận nghịch cảnh) và các câu chuyện từ lịch sử những người vĩ đại The Obstacle is the Way rút ra phương pháp biến những khó khăn và nỗi đau trở thành lợi thế. Chúng ta thường nghĩ rằng những điều xảy đến với chúng ta là điều tồi tệ nhưng thực tế nó lại là cơ hội lớn. “Trở ngại đối với hành động sẽ thúc đẩy hành động. Điều gì cản đường đi sẽ trở thành con đường đi.” Nếu bạn đang cảm thấy mình bị mắc kẹt hay than thở sao mọi chuyện lại tồi tệ như vậy thì cuốn sách này sẽ thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của bạn.