Thứ ba, 11/06/2019 | 08:24 GMT+7 - Xem: 13,851

7 quy tắc vàng khi học tiếng Anh giao tiếp

Bạn học tiếng Anh rất chăm chỉ, tốn khá nhiều thời gian thậm chí mất vài năm nhưng vẫn không thể giao tiếp được với người nước ngoài. Điểm mấu chốt của vấn đề là nằm ở phương pháp. Muốn học tiếng Anh hiệu quả bạn nên có 1 lộ trình cụ thể kèm phương pháp hợp lý và đúng quy tắc. Các bạn có thể tham khảo “7 quy tắc vàng khi học tiếng Anh giao tiếp” dưới đây để áp dụng cho việc học tiếng Anh của mình nhé.

1. Quy tắc vàng khi học tiếng Anh giao tiếp đó là học nghe trước

Nếu bạn muốn nói tiếng Anh tốt thì bạn phải nghe; nghe nhiều bạn có thể học được từ vựng, phát âm chuẩn, học được ngữ pháp, đạt trình độ cao hơn là nói được như người bản xứ. Đây là quy tắc vô cùng quan trọng, khả năng nghe luôn phát triển nhanh hơn khả năng nói nên nghe tốt thì nói sẽ tốt. Vậy luyện nghe như thế nào?

Bạn nên luyện nghe mọi lúc mọi nơi từ những bài dễ nhất, nghe rõ từ và câu để hiểu về nội dung bài nghe, bắt chước đọc theo họ. Ban đầu nên nghe những đoạn truyện, bài hát ngắn của thiếu nhi để dễ hiểu, sau đó mới nâng cao lên nghe nhạc hoặc xem phim Anh-Mỹ. Để không mất nhiều thời gian luyện nghe, bạn cũng nên sử dụng những bài tập luyện nghe: Nghe đánh trắc nghiệm, nghe điền từ, nghe trả lời câu hỏi, nghe viết chính tả, nghe có phụ đề.

2. Đọc thêm những tài liệu ngoài sách giáo khoa

Giáo trình thường dạy tiếng Anh trang trọng, theo lối tiếng Anh văn bản, hoàn toàn không tự nhiên nên không thể áp dụng được vào đối thoại thực tế. Bạn muốn giao tiếp ngoài thực tế tốt thì nên học qua những tài liệu mà người bản xử sử dụng như sách báo, truyện, sách nói, podcast, hình ảnh, video, phim…Podcast là loại tài liệu khá hoàn hảo, bạn có thể lựa chọn podcast có chủ đề mà bạn thích hoặc xem phim cũng là một phương pháp hay. Hiện nay có nhiều podcast cho điện thoại di động dưới file âm thanh, bạn có thể cài ứng dụng trên máy và luyện tập tiếng Anh giao tiếp mỗi ngày.

3. Tập trung khi học tiếng Anh giao tiếp

Học sâu tiếng Anh có nghĩa là bạn phải tiếp thu thật kĩ, học và luyện tập lặp đi lặp lại những bài đã học để nó đi vào tiềm thức của bạn, nói và hiểu một cách tự động. Nói cách khác là phải học tiếng Anh 1 cách chuyên sâu và tự động. Ghi nhớ rằng, đây không phải cuộc đua mà điểm mấu chốt là phải ghi nhớ, vì thế học hiểu sâu sắc mới đạt hiệu quả.

4. Học tiếng Anh nên cụm từ hoặc học cả câu, không học những từ riêng lẻ

Học tiếng Anh theo cụm từ hoặc theo câu sẽ giúp bạn nhớ từ nhanh hơn, lâu hơn, học được cả ngữ pháp và cả phát âm. Bạn phải học những cụm từ ngoài đời thực qua phim ảnh, bài hát, truyện…; sau đó bạn bắt đầu ghi chép một cuốn sổ tay về ‘cụm từ’ khi bạn bắt gặp hoặc nghe được ‘cụm từ’ và hãy xem, học lại hằng ngày các cụm từ đó. Bạn hãy từ lập trình học nói tiếng Anh theo cụm từ thay vì học những từ đơn lẻ, cứ như thế khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ.

5. Không quá chú trọng đến ngữ pháp tiếng Anh nữa

Theo quy tắc này nghĩa là bạn không nên tập trung quá kĩ vào ngữ pháp, chúng ta học ngữ pháp qua nghe, ghi chép cụm từ và dựa trên phương pháp tự nhiên để tiếp thu ngữ pháp. Học quá sâu ngữ pháp sẽ hạn chế khả năng nói của bạn, vậy nên hãy học ngữ pháp qua những bài thực tế, học một cách trực quan. Từ đó bạn sẽ giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên như người bản ngữ.

6. Học giao tiếp tiếng Anh qua các câu chuyện

Học qua các câu chuyện nghe và trả lời bạn sẽ học được tư duy tiếng Anh, phản xạ một cách nhanh chóng, cải thiện được tốc độ của bạn. Vì các câu chuyện sẽ gây hứng thú cho người học, giúp ta ghi nhớ được thông tin và rèn luyện cho bạn hiểu, rồi trả lời tiếng Anh rất nhanh.                  

7. Học giao tiếp tiếng Anh bằng những câu thông dụng hằng ngày

Bạn không nên sử dụng các câu trong sách giáo trình mà phải học qua các câu nói giao tiếp tự nhiên chúng ta hay sử dụng hằng ngày như What’s up (Có chuyện gì vậy?), I go it (tôi hiểu rồi), That’s a lie! (xạo quá!), Seeing is believing (trăm nghe không bằng một thấy), good finds good (ở hiền gặp lành)…Đây cũng là những từ mà người bản ngữ sử dụng hằng ngày, quy tắc 7 sẽ giúp bạn luyện nói tiếng Anh vô cùng hiệu quả mà không thụ động.

Trên đây là “7 quy tắc vàng khi học tiếng Anh giao tiếp” bạn có thể tham khảo và đặt cho mình một lộ trình học tiếng Anh hợp lý. Chúc bạn sớm có thể nói tiếng Anh một cách tự nhiên và thành thạo như người bản ngữ.