Thứ tư, 31/01/2018 | 18:23 GMT+7 - Xem: 1,875

Bế mạc đợt kiểm định chất lượng giáo dục-đào tạo tại Học viện Khoa học Quân sự.

Chiều 31/01/2018, tại Phòng họp S1/Bạch Mai, Đoàn kiểm định chất lượng giáo dục đã bế mạc đợt kiểm định chất lượng giáo dục-đào tạo tại Học viện Khoa học Quân sự.

Tới dự và chỉ đạo Lễ bế mạc có đồng chí Đại tá, TS. Phạm Đức Tú, Phó Cục trưởng Cục Nhà trường – Trưởng ban Tổ chức, Đại tá Nguyễn Trịnh Thoại – Trợ lý Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục-đào tạo/Cục Nhà trường - Ủy viên, Đại tá Nguyễn Minh Lượng, Trưởng Phòng Quân huấn – Nhà trường, Bộ Tham mưu - Ủy viên; tham dự buổi bế mạc, phía Học viện Khoa học Quân sự có đồng chí Thiếu tướng, GS.TS. Đặng Trí Dũng – Giám đốc Học viện, các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc, các thành viên Hội đồng tự đánh giá và đại diện chỉ huy các cơ quan đơn vị chức năng trong Học viện.

Phía Đoàn kiểm định có các đồng chí Thiếu tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thế, Phó Giám đốc Học viện Chính trị – Trưởng đoàn, Đại tá, TS. Nguyễn Minh Khôi – Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục-đào tạo/Cục nhà trường – Ủy viên Thường trực, Đại tá Trương Sao Hôm – Trưởng ban Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục-đào tạo/Học viện Chính trị, Đại tá, TS. Nguyễn Hữu Thiết – Phó Giám đốc, Học viện Phòng không-Không quân, Đại tá, TS. Phạm Minh Đàm – Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục-đào tạo, Thượng tá Lê Hữu Mạnh – Trợ lý Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục-đào tạo/Cục Nhà Trường, Đại tá Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng ban Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục-đào tạo/Trường Sỹ quan Thông tin.

Sau 3 ngày làm việc chính thức, Đoàn kiểm định đã trao đổi với Ban Giám đốc, Hội đồng tự đánh giá Học viện Khoa học Quân sự về kỹ thuật và hình thức xây dựng báo cáo tự đánh giá của Học viện; vấn đề chức năng, nhiệm vụ của Học viện Khoa học Quân sự trong bối cảnh tình hình hiện nay; công tác đảm bảo chất lượng đào tạo trên các lĩnh vực: xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên; công tác giảng dạy; hoạt động nghiên cứu khoa học; công tác quản lý học viên; công tác giáo dục chính trị - tư tưởng; công tác xây dựng và rèn luyện chính quy; công tác tài chính và định hướng phát triển Học viện trong tương lai.

Hai bên cùng nhất trí, ký biên bản hoàn thành đợt khảo sát chính thức

Theo đánh giá sơ bộ của Đoàn, Học viện đã đạt được một số ưu điểm và được đánh giá cao như:

- Hệ thống tài liệu, hồ sơ, minh chứng cơ bản đầy đủ, bổ sung kịp thời phục vụ tốt cho Đoàn kiểm định thực tế tại Nhà trường. Tổng số minh chứng được bổ sung 235 minh chứng và có bài báo được đăng ở tạp chí quốc tế đạt chỉ số ISSN.

- Cơ sở vật chất thao trường, bãi tập, giảng đường, thư viện, bệnh xá, nhà ở của học viên, nhà làm việc của cơ quan, giảng viên bố trí sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, vệ sinh sạch sẽ; công tác phòng chống cháy nổ, công tác bảo đảm an toàn đều có minh chứng quy định và được tập huấn, bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ giáo dục-đào tạo của Nhà trường.

- Hoạt động giảng dạy của giảng viên thực hiện đúng kế hoạch đào tạo, nắm được nội dung, phương pháp phù hợp, có sử dụng được các phương tiện dạy học và duy trì tốt các qui định của lớp học. Đánh giá tổng quan các giảng viên đạt khá. Tuy nhiên, quá trình mở rộng kiến thức cho người học và tính cập nhật và sáng tạo còn hạn chế.

- Học viên chấp hành nghiêm quy chế, tích cực và có ý thức học tập tốt; các hoạt động ngoại khóa bồi dưỡng kỹ năng mềm cho học viên được tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Đánh giá chung của Đoàn: Học viện Khoa học Quân sự Đạt chất lượng giáo dục.

Đoàn đại biểu Học viện Khoa học Quân sự

Tuy nhiên, Đoàn cũng chỉ ra một số hạn chế trong các mảng hoạt động của Học viện, đồng thời đưa ra các đề xuất cải tiến để Học viện có thể khắc phục những hạn chế, ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo.

Các ghi nhận, đánh giá này sẽ được Đoàn tổng hợp lại và xây dựng dự thảo báo cáo kiểm định chất lượng Học viện Khoa học Quân sự theo bộ tiêu chí của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thời gian tới.

Đoàn kiểm định chất lượng giáo dục

Thay mặt Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, Thiếu tướng, GS.TS. Đặng Trí Dũng – Giám đốc Học viện khẳng định, các kết quả đánh giá của Đoàn sẽ giúp Học viện xác định rõ các điểm mạnh và một số tồn tại nhất định trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ và công tác giáo dục-đào tạo. Dựa vào đó, Học viện tiếp tục đề xuất giải pháp khắc phục những thiếu sót và tồn tại để từng bước cải tiến và nâng cao chất lượng toàn diện, tiến tới đạt mục tiêu: “Trở thành một trong những học viện, nhà trường có định hướng nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực huấn luyện, giáo dục, đào tạo ra đội ngũ sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam vừa hồng vừa chuyên, đạt tiêu chuẩn kiểm định theo tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo và được xếp hạng ngang tầm với một số đại học tiên tiến trong cả nước nói chung và trong Quân đội nói riêng".

Bế mạc đợt kiểm định, hai bên cùng nhất trí, ký biên bản hoàn thành đợt khảo sát chính thức.

Một số hình ảnh tại Lễ bế mạc:

Thiếu tướng, GS.TS. Đặng Trí Dũng - Giám đốc Học viện trao quà lưu niệm cho Đoàn kiểm định

Đoàn kiểm định chụp ảnh lưu niệm cùng Học viện Khoa học Quân sự

Bài và ảnh: Nguyễn Thu