Thứ sáu, 13/04/2018 | 22:15 GMT+7 - Xem: 1,312

Công tác đối ngoại quốc phòng góp phần nâng cao vị thế của quân đội và đất nước

Sáng 13-4 tại Hà Nội, được sự ủy quyền của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Cục Đối ngoại tổ chức Hội nghị giao ban đối ngoại quốc phòng Quý 1 năm 2018 dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Văn Cầu, Phó cục trưởng Cục Đối ngoại.

Hội nghị đánh giá trong Quý 1 của năm 2018, Bộ Quốc phòng đã tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến môi trường hòa bình, ổn định của đất nước và khu vực, đồng thời triển khai công tác đối ngoại quốc phòng (ĐNQP) đúng kế hoạch đề ra, góp phần củng cố lòng tin với các nước, các tổ chức quốc tế, bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, nâng cao vị thế của đất nước, quân đội và tiếp tục đóng góp vào việc xây dựng quân đội chính quy, hiện đại.

Quang cảnh hội nghị.

Theo các đại biểu, ĐNQP  song phương tiếp tục được triển khai theo đúng định hướng đối ngoại của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, trên cơ sở các văn bản, thỏa thuận đã ký kết. Với các nước có biên giới liền kề (Lào, Campuchia, Trung Quốc), hợp tác quốc phòng tiếp tục được thúc đẩy, chú trọng đến hiệu quả thực chất của các lĩnh vực, nội dung hợp tác, qua đó tăng cường sự hiểu biết, tin cậy chính trị, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Hợp tác quốc phòng song phương với các nước ASEAN tiếp tục được đẩy mạnh, đi vào thực chất, hiệu quả thiết thực, lấy hợp tác song phương làm cơ sở thúc đẩy và củng cố quan hệ, hợp tác quốc phòng đa phương khu vực. Với các nước lớn, các nước công nghiệp phát triển như Mỹ, Nga, Pháp, Anh, Ấn Độ, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Israel,.. Việt Nam tiếp tục thúc đẩy và giữ cân bằng quan hệ, tăng cường hợp tác về kỹ thuật quân sự góp phần nâng cao tiềm lực quốc phòng. Việt Nam cũng tiếp tục triển khai các thỏa thuận đã ký, tăng cường mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, duy trì tốt quan hệ hợp tác quốc phòng với các nước bạn bè truyền thống như Cuba, Ukraine, Belarus.

Trong khi đó, ĐNQP đa phương tiếp tục được đẩy mạnh. Các cơ quan đã tham mưu cho Bộ Quốc phòng triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong ASEAN cũng như hợp tác của ASEAN với các nước đối tác. Cùng với đó, hoạt động Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (GGHB LHQ) tiếp tục được tăng cường, mở rộng hợp tác quốc tế với các nước có thiện chí với Việt Nam và có năng lực về hoạt động GGHB LHQ. Các cơ quan, đơn vị đã phối hợp làm tốt công tác chuẩn bị về con người, tổ chức biên chế, công tác huấn luyện và trang thiết bị để triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 và Đại đội Công binh tham gia làm nhiệm vụ tại các Phái bộ Liên hợp quốc đúng kế hoạch…

Về phương hướng trong Quý 2 năm 2018, Hội nghị cho rằng công tác ĐNQP cần tiếp tục được triển khai theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng. Theo dõi sát diễn biến tình hình quốc tế, khu vực để kịp thời tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước hướng xử lý quan hệ, hợp tác quốc phòng với các nước. Phối hợp với các cơ quan đối ngoại Đảng, Nhà nước chuẩn bị các nội dung liên quan đến lĩnh vực ĐNQP trong các chuyến thăm hữu nghị chính thức của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước và phục vụ đón các đoàn cấp cao thăm, làm việc tại Việt Nam. Bên cạnh đó, cần chú trọng hợp tác quốc phòng song phương, chủ động, tích cực tham gia các cơ chế hợp tác quốc phòng đa phương. Khẩn trương phối hợp hoàn thiện mọi mặt để đưa Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 và Đại đội Công binh tham gia làm nhiệm vụ tại các Phái bộ Liên hợp quốc, thúc đẩy triển khai Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại…

Theo Báo QĐND