Thứ sáu, 26/02/2021 | 15:53 GMT+7 - Xem: 12,285

Giải đáp thắc mắc công tác tuyển sinh năm 2021

Mùa tuyển sinh sắp tới, có rất nhiều các bạn học sinh và quý phụ huynh gửi tin nhắn tới Học viện thắc mắc về công tác tuyển sinh năm 2021.

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn:

1. Đã có chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2021 chưa?

- Tới thời điểm hiện tại, chưa có thông tin về chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh năm 2021 nhé.

- Ngay khi có thông tin, chúng tôi sẽ cập nhật trên Cổng TTĐT (hvkhqs.edu.vn) và Facebook của Học viện. Các bạn bấm theo dõi để cập nhật thông tin chính xác nhất nhé.

- Để hiểu rõ hơn và có những bước chuẩn bị tốt nhất cho mình trong kỳ tuyển sinh sắp tới, các bạn có thể truy cập và tham khảo 1 số thông tin theo đường link sau (có rất nhiều thông tin bổ ích): 

http://hvkhqs.edu.vn/vi/tin-chi-tiet-de-an-tuyen-sinh-dai-hoc-quan-su-nam-2020-cua-hoc-vien-khoa-hoc-quan-su-cb8c9bc8.aspx 

2. Hiện mắt em bị cận 4.5, 3.5…điop, liệu có được cam kết phẫu thuật mắt khi tham gia khám sức khỏe xét tuyển, sau khi trúng tuyển vào trường… không ạ?

Theo quy định, Học viện được tuyển thí sinh (cả nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực sau chỉnh kính đạt Điểm 1.

Học viện xét tuyển theo đúng quy định, không có “liệu”, “nếu”, “có thể”… nhé các bạn.

3. Ở Học viện học mấy năm mới ra trường?

- Chương trình đào tạo ngành TSKT là 4 năm.

- Đối với các chuyên ngành Ngôn ngữ là 4,5 năm.

- Sau khi trúng tuyển, các tân học viên sẽ đi đào tạo giai đoạn 1 sáu tháng, sau đó trở về học tập (chuyên ngành) và rèn luyện tại Học viện. Học kỳ II của năm cuối sẽ đi thực tập.

- Sau từng năm học, những học viên được xếp loại xuất sắc, loại giỏi được hưởng chế độ khen thưởng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

4. Học viên sau khi ra trường làm gì, ở đâu?

- Trong quá trình đào tạo, học viên được trang bị vốn kiến thức ngoại ngữ để sau khi tốt nghiệp ra trường có thể làm công tác biên-phiên dịch, cán bộ giảng dạy ngoại ngữ, công tác đối ngoại quốc phòng, cán bộ nghiên cứu…; có thể sử dụng ngoại ngữ thành thạo cho công việc chuyên môn như tham gia vào các dự án chuyển giao công nghệ, trang thiết bị, vũ khí hiện đại…. Ngoài ra, học viên tốt nghiệp ra trường còn tham gia các hoạt động hợp tác ở mức cao hơn, như hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, diễn tập chung và các hoạt động khác, đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và góp phần đưa quan hệ với các nước đối tác đi vào chiều sâu ổn định, bền vững.

- Học viên tốt nghiệp ra trường sẽ được Bộ Quốc phòng phân công công tác (không phải tìm việc làm), được Giám đốc Học viện cấp bằng tốt nghiệp; văn bằng tốt nghiệp cấp cho học viên khi tốt nghiệp ra trường là bằng đại học thuộc hệ thống văn bằng quốc gia, mẫu văn bằng do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành;

- Học viên tốt nghiệp được Bộ Quốc phòng phong quân hàm sĩ quan Thiếu úy hoặc Trung úy.

5. Mức đóng học phí là bao nhiêu? Học viện có hỗ trợ gì không?

Thí sinh trúng tuyển vào đào tạo sĩ quan tại Học viện được Quân đội bảo đảm về ăn, ở, quần áo, dày dép, quân tư trang cá nhân, có phụ cấp hàng tháng, không phải đóng học phí, được đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng phục vụ cho học tập.

6. Học viên có được nghỉ hè, tết không? Có được ra ngoài không?

Có nhé các bạn.

Học viên được hưởng chế độ nghỉ hè, nghỉ tết theo quy định.

Sau khi trúng tuyển các bạn là học viên của Học viện, do Học viện quản lý, ăn, ở, sinh hoạt, học tập, rèn luyện…tại Học viện. Được giải quyết đi tranh thủ cuối tuần (trong ngày hoặc qua đêm) theo quy định.

7. Học viện có cơ sở ở miền Nam không? Thí sinh trúng tuyển có hộ khẩu ở niềm Nam thì có học trong đó không?

Học viện có cơ sở 3 trong miền Nam, nhưng không tổ chức đào tạo. Các thí sinh trúng tuyển được đào tạo tại 2 cơ sở ở Hà Nội (Cơ sở 1: 322E Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội và cơ sở 2: Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội).

8. Điều kiện sơ tuyển vào Học viện gồm những gì?

- Điều kiện sơ tuyển vào Học viện nói riêng được quy định rất rõ ràng, gồm:

Tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức

Tiêu chuẩn về văn hóa, độ tuổi

Tiêu chuẩn về sức khỏe

Độ tuổi xét tuyển…

Các bạn vui lòng truy cập theo đường link dưới đây (Xem phần 4. Đối tượng, hồ sơ, tiêu chuẩn tuyển sinh, mục f. Điều kiện sơ tuyển)để đọc kỹ nhé:

http://hvkhqs.edu.vn/vi/tin-chi-tiet-de-an-tuyen-sinh-dai-hoc-quan-su-nam-2020-cua-hoc-vien-khoa-hoc-quan-su-cb8c9bc8.aspx

9. Sau khi biết điểm, có được phép đổi nguyện vọng 1 trường khác trong quân đội không?

Hiện tại chưa có phương thức tuyển sinh năm 2021, chúng tôi chưa thể trả lời có hay không.

Theo tham khảo phương thức TS năm 2020, sau khi có kết quả trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh đã nộp hồ sơ sơ tuyển vào Học viện được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng. Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) giữa các ngành đào tạo của Học viện hoặc trong nhóm các trường: Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Phòng Không-Không quân (Hệ Kỹ sư hàng không) theo đúng vùng miền và đối tượng tuyển sinh.

10. Có chứng chỉ tiếng trung rồi, có được tuyển thẳng không? Có chấp nhận chứng chỉ HSK 3 không?

Không bạn nhé. Phương thức tuyển thẳng có quy định riêng, rất rõ, bạn tham khảo tại đây (Phần B. Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển học sinh giỏi bậc trung học phổ thông):

http://hvkhqs.edu.vn/vi/tin-chi-tiet-de-an-tuyen-sinh-dai-hoc-quan-su-nam-2020-cua-hoc-vien-khoa-hoc-quan-su-cb8c9bc8.aspx

11. Ngoại ngữ có nhân hệ số 2 không?

Có các bạn nhé.

Điểm xét tuyển đối với các ngành xác định môn thi chính (môn ngoại ngữ, nhân hệ số 2 ở các Tổ hợp: D01, D02, D04) được quy về thang điểm 30, cách tính như sau:

             (Toán + Văn + Ngoại ngữ nhân hệ số 2) x3

ĐXT=      _________________________________  + ĐƯT (nếu có)

                                          4

(ĐXT: Điểm xét tuyển, ĐƯT: Điểm ưu tiên)

12. Đăng ký vào chuyên ngành ngôn ngữ mà chưa học, chưa biết trước thì có theo kịp không? Có được học từ đầu không?

Câu trả lời là có. Dù chưa học hay học rồi cũng sẽ được học từ giai đoạn đầu nhé các bạn.

(*) Trên đây là tổng hợp những câu hỏi các bạn học sinh nhắn hỏi nhiều nhất.

Còn điều gì thắc mắc, cần giải đáp hãy gửi tin nhắn tới Email (hocvienkhqs@gmail.com) hoặc inbox qua Messenger Facebook của Học viện, hoặc liên hệ trực tiếp tới số điện thoại: 0386.866.246, chúng tôi sẽ giải đáp các bạn nhanh nhất có thể.

Chúc các bạn luôn thành công!!!