Thứ hai, 17/12/2018 | 15:39 GMT+7 - Xem: 889

Giảng viên, học viên, sinh viên tiếng Pháp Học viện Khoa học Quân sự tham dự Lễ hội Pháp “Balade en France”

Sáng 16/12/2018, tại phố đi bộ khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, giảng viên khoa tiếng Pháp và các nước khác cùng học viên, sinh viên học ngoại ngữ 2 tiếng Pháp Học viện Khoa học Quân sự đã tham dự lễ khai mạc Lễ hội Pháp “Balade en France” do UBND TP Hà Nội phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Lương thực Pháp,Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức.

Tham dự lễ khai mạc có Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Ông Bertrand Lortholary - Đại sứ Pháp tại Việt Nam, Bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, các đại sứ, các nhà ngoại giao và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; về phía Học viện Khoa học Quân sự có Trung tá, TS. Trần Thị Minh Thục – Phó Chủ nhiệm khoa, các giảng viên khoa tiếng Pháp và các nước khác cùng đông đảo các bạn học viên, sinh viên học ngoại ngữ 2 tiếng Pháp tới tham dự.

Các giảng viên khoa tiếng Pháp và các nước khác cùng học viên ngoại ngữ 2 tiếng Pháp tham dự lễ hội Pháp "Balade en France" năm 2018

Lễ hội Pháp "Balade en France" năm 2018 tại Hà Nội là sự kiện tổng kết chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước Pháp-Việt Nam. Đây không chỉ là sự kiện văn hóa mà còn là nơi giao lưu tình đoàn kết, gắn bó giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế nói chung, với nước Pháp nói riêng.

Tiết mục nhảy sôi động tại lễ hội 

Diễn ra từ ngày 14-16/12 với chủ đề “Văn hóa và nghệ thuật sống phong cách Pháp”, lễ hội đã giới thiệu những nét đặc sắc của văn hóa, đặc biệt là văn hóa ẩm thực, phong tục và con người Pháp. Lễ hội trở nên sôi động với sự quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng mang đến những tác phẩm âm nhạc giao lưu giữa hai nước, trong đó, có các ca sĩ trẻ hát tiếng Pháp đặc biệt được yêu thích như Dalab, Đồng Lan, Trang Pháp… và sự góp mặt của đông đảo sinh viên đến từ các trường đại học có đào tạo tiếng Pháp tại Hà Nội - họ đã mang đến các tiết mục giao lưu văn nghệ trẻ trung, đặc sắc, một số trường còn thể hiện tình yêu nước với Pháp bằng việc tự tay làm các món ăn đặc trưng của ẩm thực Pháp để giới thiệu với khách tham dự.

Tham dự lễ hội, giảng viên, học viên, sinh viên học ngoại ngữ 2 tiếng Pháp Học viện Khoa học Quân sự đã có dịp được trải nghiệm, được hòa mình vào lễ hội với hơn 60 gian hàng trưng bày các sản phẩm đặc sắc của Pháp, dạo bước trên đường phố Paris mùa Giáng sinh trong không gian mô phỏng các cửa hàng đèn hoa rực rỡ kiểu Pháp, được nếm rượu vang nóng và món bánh Crêpe của Pháp giữa cái lạnh sâu của Hà Nội, họ đã không chỉ được “sống” với phong cách Pháp ngay trong lòng Hà Nội mà còn được giao lưu, học hỏi với các sinh viên tiếng Pháp đến từ các trường đại học bên ngoài khác. Bên cạnh đó, các bạn học viên, sinh viên cũng mang tới lễ hội tiết mục văn nghệ giao lưu đặc sắc và hoạt động giới thiệu ẩm thực thể hiện tình yêu của mình với tiếng Pháp và đã để lại nhiều ấn tượng với khách tham dự bởi tinh thần đoàn kết, sức trẻ tràn đầy năng lượng.

...và hoạt động giới thiệu ẩm thực thể hiện tình yêu với ngôn ngữ Pháp mà cô và trò Học viện Khoa học Quân sự mang tới lễ hội

Đây là trải nghiệm thú vị, là hoạt động ngoại khóa đặc biệt hữu ích, mang lại động lực, hiệu quả cho cả thầy và trò trong quá trình dạy và học môn tiếng Pháp tại Học viện.

Bài và ảnh: Dương Nga