Chủ nhật, 30/12/2018 | 17:57 GMT+7 - Xem: 526

Giảng viên Nguyễn Thị Yến bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường đạt xuất sắc

Sáng 28/12/2018, tại trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Yến – giảng viên Khoa tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam, Học viện Khoa học Quân sự đã bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường đạt xuất sắc với đề tài “Hệ thống bài tập phát triển năng lực sử dụng từ ngữ tiếng Việt cho học viên quân sự Lào”chuyên ngành Lí luận và Phương pháp dạy học bộ môn Văn và tiếng Việt.

Đại tá, PGS.TS. Nguyễn Trọng Hải – Phó Giám đốc Học viện Khoa học Quân sự tặng hoa chúc mừng nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Yến

Dự lễ bảo vệ có Đại tá, PGS.TS. Nguyễn Trọng Hải – Phó Giám đốc Học viện, Thượng tá Nguyễn Hữu Thanh - Phó Chủ nhiệm Chính trị cùng các thầy cô Khoa tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam Học viện Khoa học Quân sự.

Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Trường cho nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Yến có 07 thành viên gồm: PGS.TSKH. Cao Đức Tiến – trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng; GS.TS. Lê Phương Nga – trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Phản biện 1; PGS.TS. Trần Thế Phiệt – Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Phản biện 2; PGS.TS. Đỗ Huy Quang – trường Đại học Sư Phạm Hà Nội 2, Phản biện 3; PGS.TS. Trịnh Thị Lan – trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Thư kí Hội đồng; TS. Nguyễn Thị Ban – trường Đại học Giáo dục-ĐHQG Hà Nội, Ủy viên Hội đồng; TS. Xuân Thị Nguyệt Hà – Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy viên Hội đồng.

Tại lễ bảo vệ, sau khi lắng nghe nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Yến trình bày kết quả nghiên cứu, Hội đồng chấm luận án tiến hành phản biện, thảo luận và đóng góp ý kiến cho luận án. Hội đồng đặc biệt đánh giá cao tính mới, giá trị khoa học và thực tiễn mà nghiên cứu đã đạt được. Theo đó, Luận án “Hệ thống bài tập phát triển năng lực sử dụng từ ngữ tiếng Việt cho học viên quân sự Lào” của nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Yến đã thể hiện được tính cấp thiết, có ý nghĩa khoa học và ý nghĩa chính trị, ngoại giao sâu sắc. Luận án đã xác lập và đưa ra những luận giải thích đáng về cơ sở lí luận và thực tiễn của việc xây dựng hệ thống bài tập phát triển năng lực sử dụng từ ngữ tiếng Việt cho học viên quân sự Lào; xây dựng một hệ thống bài tập phát triển năng lực sử dụng từ ngữ tiếng Việt cho học viên quân sự Lào phong phú, đa dạng, sinh động, đảm bảo tính khoa học, tính vừa sức, tính khả thi cho quá trình dạy học từ ngữ tiếng Việt cho học viên quân sự Lào.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học khi nhận xét luận án của nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Yến đều đánh giá cao sự nỗ lực, say mê và tâm huyết của tác giả. “Đây là một công trình nghiên cứu công phu, nghiêm túc, cho thấy tác giả là người am hiểu và làm chủ được vấn đề, có năng lực làm việc độc lập, tâm huyết, say mê với đề tài nghiên cứu. Đề tài đặt vấn đề phát triển năng lực người học, đáp ứng được yêu cầu và xu hướng đổi mới trong giai đoạn hiện nay của giáo dục nước nhà, phù hợp với xu thế phát triển của khoa học giáo dục… Nghiên cứu đề tài cũng góp phần thực hiện chủ trương chính sách quân sự và ngoại giao của Đảng và Nhà nước ta, góp phần nâng cao hiệu quả đào tạo tiếng Việt cho học viên quân sự Lào” – PGS.TS. Phạm Thị Thu Hương, trường Đại học Sư phạm Hà Nội ghi nhận.

Kết thúc lễ bảo vệ, với kết quả 7/7 phiếu, Hội đồng tán thành thông qua luận án, trong đó, 6/7 phiếu đánh giá xuất sắc. Hội đồng đánh giá quyết nghị và kết luận: Đề tài “Hệ thống bài tập phát triển năng lực sử dụng từ ngữ tiếng Việt cho học viên quân sự Lào” của nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Yến đạt kết quả xuất sắc, đã đáp ứng xuất sắc yêu cầu của luận án Tiến sĩ chuyên ngành Lí luận và Phương pháp dạy học bộ môn Văn và tiếng Việt. Nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Yến xứng đáng được nhận học vị Tiến sĩ, bổ sung vào nguồn nhân lực chất lượng cao của Học viện Khoa học Quân sự.

Trong niềm vui, xúc động và tự hào, nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Yến gửi lời cảm ơn chân thành tới người hướng dẫn khoa học, các thành viên trong Hội đồng chấm Luận án, Ban Giám đốc Học viện, đồng nghiệp, bạn bè và gia đình đã động viên, cổ vũ để nghiên cứu sinh hoàn thành tốt luận án Tiến sĩ và bảo vệ thành công ngày hôm nay.

Với những tri thức đã tích lũy được và sự nhiệt tình, tâm huyết của mình, trong thời gian tới giảng viên Nguyễn Thị Yến sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tiếp tục phát huy trình độ và năng lực, đạt được nhiều thành công hơn nữa trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng Học viện Khoa học Quân sự trở thành một trong những nhà trường đào tạo học viên quân sự nước ngoài nói chung, đào tạo học viên quân sự Lào nói riêng chất lượng cao, có uy tín trong Quân đội.

Một số hình ảnh tại buổi bảo vệ:

Bài: Nguyễn Thu