Thứ tư, 17/01/2018 | 09:19 GMT+7 - Xem: 13,351

Hai bước cải thiện kỹ năng nghe hàng ngày qua phim

Chọn một phim truyền hình khoảng 20 phút mỗi tập, nghe hai lần với chế độ bật tắt phụ đề giúp bạn luyện tai hiệu quả. 

Thầy giáo tiếng Anh Quang Nguyen chia sẻ phương pháp luyện tiếng Anh theo hai bước. 

Abdulah, người Saudi Arabia, hiện học thạc sĩ chuyên ngành Ngôn ngữ học ở Grand Valley State University, là người mình ngưỡng mộ vì khả năng nghe và giao tiếp tiếng Anh như người Mỹ. Tiếp xúc với cậu, người bản xứ không thể tin tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai vì nó quá chuẩn và tự nhiên.

Một lần ngồi trong xe với Abdulah, mình hỏi: "Làm thế nào cậu nghe tiếng Anh giỏi thế?" và nhận được câu trả lời: "Tớ nghe tiếng Anh hàng ngày". Sau đó, khi hỏi bí quyết luyện nghe, mình mới phát hiện ra một phương pháp thú vị.

Abdulah thích xem phim truyền hình và quyết định xem hàng ngày. Điều đó có gì mới? Rất nhiều người học tiếng Anh cũng luyện nghe bằng cách xem phim hàng ngày. Điều khác biệt là Abdulah không xem phim một lần, cậu xem đi xem lại.

Luyện nghe tiếng Anh qua phim giúp bạn vừa học vừa thư giãn. Ảnh minh họa: Freepik

Luyện nghe tiếng Anh qua phim giúp bạn vừa học vừa thư giãn. Ảnh minh họa: Freepik

Abdulah chia sẻ, một trong những bộ phim ưa thích của cậu là "3rd Rock from the Sun". Cậu xem mỗi tập nhiều lần. Lần đầu có thể không nghe được hết, cậu xem tiếp lần thứ hai, thứ ba, thứ tư... Mỗi lần xem phim, Abdulah lại tìm được một thứ gì đó mới mẻ và thú vị. Với cậu, nghe không chỉ là "bắt được từ" mà còn để hiểu được lý do tại sao người ta lại cười, nói cách khác là những câu chuyện đùa (joke) của người Mỹ.

Cậu cũng rất thích xem "comedy" - thể loại hài và nghe rất khó, vì nó liên quan nhiều tới các yếu tố văn hóa. Việc nghe đi nghe lại một phần của bộ phim (hoặc "comedy") tới năm, sáu lần, đôi khi dừng lại để tìm hiểu về các yếu tố "pragmatic" (ý của người nói) trong phim, giúp cậu không gặp bất kỳ trở ngại gì trong giao tiếp cuộc sống.

Sau cuộc nói chuyện với Abdulah, mình cũng thay đổi cách luyện nghe trong tiếng Anh. Mặc dù không đủ kiên nhẫn để xem một tập phim nhiều lần như Abdulah, mình cũng học được từ cậu ấy và tìm ra chiến lược luyện nghe cho riêng mình.

Mình đăng ký một kênh cho phép bật và tắt phụ đề (subtitle) tiếng Anh. Sau đó, mình chọn một phim truyền hình bằng tiếng Anh để luyện nghe hàng ngày, bởi phim một tập tốn thời gian mà khó nghe đều được. Bộ phim mình đang xem là "New Girl", mỗi tập 20 phút.

Hai bước luyện nghe gồm:

- Xem lần đầu: Tắt phụ đề, tập trung nghe và hiểu phim (mình nghe được khoảng 90% hội thoại).

- Xem lần hai: Bật phụ đề và tìm xem có những đoạn nào mình không nghe được, lý do là gì. Ở bước này, mình tìm hiểu về những cách diễn đạt mới, thú vị hay cách người Mỹ "make joke"...

Với 40 phút mỗi ngày (nếu xem một tập) hoặc hơn một tiếng (nếu xem hai tập) để luyện nghe, kỹ năng của mình tiến bộ nhiều.

Mình hỏi Abdulah "Trước đây, cậu nghe được khoảng bao nhiêu?". Cậu trả lời, hồi còn trẻ cậu nghe được khoảng 60%, sau này thì không gặp vấn đề gì nữa nhưng vẫn giữ thói quen nghe hàng ngày, vì tiếng Anh cần sự luyện tập.

Theo Express