Thứ bảy, 12/09/2020 | 20:13 GMT+7 - Xem: 392

Học viên Hoàng Ngọc Minh Châu, Học viện Khoa học Quân sự giành giải Ba cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2020

Sáng ngày 12/9/2020 tại giảng đường khu vực Lai Xá, học viên Hoàng Ngọc Minh Châu - chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc/Học viện Khoa học Quân sự đã tham gia thi trực tuyến vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 19 năm 2020 và giành giải Ba chung cuộc.

Đại diện đơn vị tổ chức cuộc thi có bà Nguyễn Thị Cúc Phương - Phó Hiệu trưởng ĐH Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện Khổng Tử tại ĐH Hà Nội; ông Bành Thế Đoàn - Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam. Đại diện đơn vị tài trợ - Công ty cổ phần An Việt sông Hồng. Ban giám khảo cuộc thi là các thầy cô, các chuyên gia về ngôn ngữ và nghệ thuật của Việt Nam và Trung Quốc.

Về phía Học viện Khoa học Quân sự, có Đại tá, TS. Trần Ngọc Trung - Phó Giám đốc Học viện; Thượng tá, TS. Đặng Thế Tuấn - Chủ nhiệm Khoa tiếng Trung Quốc cùng các thầy, cô giảng viên của Khoa và đông đảo các bạn học viên tới cổ vũ cho Hoàng Ngọc Minh Châu và cuộc thi.

"Nhịp cầu Hán ngữ" là cuộc thi Quốc tế do Trung tâm giao lưu hợp tác về ngôn ngữ giữa Trung Quốc và nước ngoài tổ chức thường niên trên phạm vi 5 châu lục với sự tham gia của hơn 90 quốc gia. Cuộc thi được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự phối hợp của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và trường Đại học Hà Nội là đơn vị đăng cai tổ chức. Đây là sân chơi dành cho các học viên, sinh viên học tiếng Trung Quốc thể hiện khả năng ngôn ngữ, tăng cường sự giao lưu, vốn hiểu biết về nền văn hóa, đất nước, con người Trung Quốc.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến. Tham gia cuộc thi có 18 thí sinh đại diện cho 16 trường Đại học miền Bắc và miền Trung.

Hoàng Ngọc Minh Châu tham gia vòng thi chung kết thông qua hình thức trực tuyến

Tại cuộc thi, các thí sinh phải trải qua 03 phần thi bao gồm: Phần 1: Hùng biện theo chủ đề với nội dung “Cùng một thế giới, Chung một mái nhà (One World, One Family)”; Phần 2: Biễu diễn tài năng văn hoá nghệ thuật Trung Quốc. Cả 2 phần thi, các thí sinh thực hiện bằng hình thức ghi hình và gửi clip về Ban Tổ chức cuộc thi. Phần 3: Diễn thuyết tại chỗ. Các thí sinh sẽ bốc thăm câu hỏi và trả lời trực tuyến thông qua cuộc gọi hình ảnh.

Đại diện Học viện Khoa học Quân sự tham gia cuộc thi năm nay là Hoàng Ngọc Minh Châu – học viên chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

Hoàng Ngọc Minh Châu tại cuộc thi

Hoàng Ngọc Minh Châu với phần thi Hùng biện

Bằng bản lĩnh tự tin và vốn kiến thức phong phú, Minh Châu đã hoàn thành tốt các nội dung dự thi với phần thi tài năng độc đáo, hùng biện tốt, diễn thuyết đúng vào trọng tâm, trọng điểm; ngôn ngữ chính xác, chuẩn mực, đã được Ban giám khảo đánh giá cao. Chung cuộc, học viên Hoàng Ngọc Minh Châu, Học viện Khoa học Quân sự giành giải Ba.

Trung tá Đỗ Thế Sơn - Phó Chủ nhiệm Chính trị Học viện tặng hoa chúc mừng Hoàng Ngọc Minh Châu đã đạt giải cuộc thi

Thầy, cô khoa tiếng Trung Quốc chúc mừng Châu đã hoàn thành tốt các phần thi và đạt giải Ba tại cuộc thi

Thượng tá, TS. Tống Văn Trường - Phó Chủ nhiệm khoa chúc mừng Minh Châu

Là người đồng hành, hướng dẫn, giúp đỡ Minh Châu trong suốt cuộc thi, Trung tá, TS. Quách Văn Đẩu – giảng viên Khoa tiếng Trung Quốc chia sẻ: “Lần đầu tiên, cuộc thi được tổ chức theo hình thức ghi hình, thi trực tuyến nên có sự bỡ ngỡ và những khó khăn nhất định cho Minh Châu. Nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện; sự quan tâm, hướng dẫn nhiệt tình, tâm huyết của các thầy, cô Khoa tiếng Trung Quốc cùng sự quyết tâm, nỗ lực học hỏi, trau dồi kiến thức, bản lĩnh của Minh Châu, cả thầy cô và trò đã khắc phục mọi khó khăn để tham dự đầy đủ các vòng thi đúng giờ, đúng nội dung và thi đấu với tinh thần quyết tâm cao nhất, góp phần vào thành công của cuộc thi hôm nay. Năm nay là năm thứ 5 liên tiếp, Học viện Khoa học Quân sự nói chung, Khoa tiếng Trung Quốc nói riêng đặt dấu ấn, ghi tên mình tại một cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế. Chúc mừng các thầy cô, chúc mừng Minh Châu đã mang lại niềm vinh dự, tự hào cho Khoa. Đây cũng là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng về thành tích học tập của em”.

Trung tá, TS. Quách Văn Đẩu – giảng viên Khoa tiếng Trung Quốc chúc mừng Minh Châu đạt giải của cuộc thi

Hi vọng các học viên sẽ tiếp tục cố gắng, phấn đấu nhiều hơn nữa trên con đường học tập, để có thể gặt hái được kết quả như Minh Châu ngày hôm nay và trong những cuộc thi tiếp theo, góp phần đưa tên tuổi của Học viện Khoa học Quân sự sánh vai cùng các trường bạn, hội nhập quốc tế.

Một số hình ảnh trong cuộc thi:

Thầy, cô và bạn bè cổ vũ cho Minh Châu tại vòng thi hùng biện

 

 

Bài và ảnh: Tiến Quân, An Nhiên