Thứ bảy, 18/05/2019 | 16:49 GMT+7 - Xem: 15,205

Học viên Học viện Khoa học Quân sự giành giải Nhất Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 18

Ngày 18/5/2019, tại Hội trường A1, trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Cuộc thi nói giỏi tiếng Trung Quốc – “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 18 dành cho học viên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng khu vực phía Bắc, do Trường Đại học Hà Nội phối hợp cùng Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức. Lưu Thị Bích Hằng – học viên Khoa tiếng Trung Quốc/Học viện Khoa học Quân sự đã tham gia và xuất sắc giành giải Nhất chung cuộc và giải Nhất cá nhân phần thi tài năng của cuộc thi.

Tham dự cuộc thi có đại diện Bộ Giáo dục Đào tạo, Ngài Bành Thế Đoàn – Tham tán văn hóa cùng nhiều quan chức Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, TS Phạm Ngọc Thạch – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội; về phía Học viện Khoa học Quân sự có Thượng tá, TS. Đặng Thế Tuấn – Chủ nhiệm Khoa tiếng Trung Quốc, các thầy, cô giảng viên của Khoa và đông đảo các bạn học viên, sinh viên chuyên ngành tới dự, cổ vũ cho học viên Lưu Thị Bích Hằng và cuộc thi.

"Nhịp cầu Hán ngữ" là cuộc thi do Ủy ban tiếng Trung Quốc dành cho người nước ngoài trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc (gọi tắt là HanBan) tổ chức mỗi năm 1 lần với sự tham gia của hơn 50 quốc gia. Cuộc thi là sân chơi dành cho các sinh viên học tiếng Trung Quốc thể hiện khả năng ngôn ngữ, tăng cường sự giao lưu, vốn hiểu biết về nền văn hóa, đất nước, con người Trung Quốc.

Thầy cô và các bạn học viên chúc mừng Bích Hằng giành giải Nhất cuộc thi

Kế thừa thành công của những năm trước, Chung kết Cuộc thi "Nhịp cầu Hán ngữ" sinh viên thế giới lần thứ 18 “Cúp An Việt Sông Hồng” năm 2019, trường Đại học Hà Nội tiếp tục đăng cai tổ chức, đã thu hút đông đảo học viên, sinh viên đến từ các học viện, nhà trường toàn khu vực miền Bắc tham gia tranh tài: Học viện Khoa học Quân sự, Học viện Ngoại giao, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền, Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ-ĐHQG Hà Nội, Đại học Thăng Long, Đại học Hùng Vương, Đại học Thái Nguyên, Đại học Thương mại, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Hạ Long, Đại học Hà Tĩnh, Đại học Phương Đông, Đại học Sao Đỏ…

19 thí sinh xuất sắc của vòng chung kết phải trải qua 3 phần thi: Hùng biện – trình bày bài thuyết trình với chủ đề một thế giới, một gia đình; Kiến thức tổng hợp – gồm các câu hỏi lựa chọn đáp án, điền vào chỗ trống, câu hỏi phán đoán, câu hỏi liệt kê, câu hỏi liên kết hoặc kết nối về kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa Trung Quốc; Tài năng – biểu diễn các bài hát Trung Quốc, nhạc cụ dân gian, các điệu múa dân tộc, kịch ngắn, nghệ thuật dân gian, thư pháp, cắt giấy, vẽ tranh truyền thống Trung Quốc, võ thuật Trung Quốc, ....

Đại diện Học viện Khoa học Quân sự tham gia cuộc thi năm nay là Lưu Thị Bích Hằng – học viên năm thứ 2, Khoa tiếng Trung Quốc.

Bích Hằng với phần thi Kiến thức tổng hợp

Với sự hướng dẫn nhiệt tình, tâm huyết của các thầy, cô Khoa tiếng Trung Quốc và bằng sự nỗ lực học hỏi, trau dồi kiến thức, bản lĩnh của chính mình, Lưu Thị Bích Hằng đã hoàn thành tốt 3 phần thi. Ở phần thi thứ nhất, Bích Hằng đạt được điểm tuyệt đối trong việc trả lời 10 câu hỏi thuộc bộ đề mà mình bốc chọn; phần thi thứ hai, bài thuyết trình với chủ đề “Tiếng Hán đưa tôi đến bến bờ mơ ước” đã thuyết phục được người xem và Ban giám khảo bởi chất giọng tiếng Trung chuẩn xác và xúc cảm dâng trào trong từng câu chữ. Bản lĩnh, sự tự tin của Bích Hằng tiếp tục thể hiện trong phần thi cuối cùng khi Bích Hằng chinh phục được toàn thể hội trường bởi màn thể hiện tài năng Hát vè “Bắc Kinh xưa”.

Bích Hằng thể hiện bài vè “Bắc Kinh xưa”

Kết thúc cuộc thi, tự tin vượt qua 18 đối thủ đa tài, Bích Hằng xuất sắc giành giải Nhất chung cuộc và giải Nhất cá nhân phần thi tài năng, mang lại niềm vinh dự cho Khoa tiếng Trung Quốc nói riêng và Học viện Khoa học Quân sự nói chung.

Vượt qua 18 đối thủ đa tài, Bích Hằng xuất sắc giành giải Nhất cá nhân phần thi tài năng...

và giải Nhất chung cuộc cuộc thi

Cùng với đó, niềm vui nhân đôi, khi Bích Hằng chính là thí sinh duy nhất đại diện cho toàn thể sinh viên các trường đại học miền Bắc và miền Trung, Việt Nam sang Trung Quốc tiếp tục tranh tài vòng Chung kết toàn cầu cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 18 được tổ chức tại Trung Quốc.

Bích Hằng bên các đồng đội sau phần thi

Vui mừng nhận giải Nhất cuộc thi bên thầy cô, đồng đội sau những giờ tranh tài căng thẳng, Bích Hằng không giấu nổi niềm vui, niềm hạnh phúc, em xúc động chia sẻ: “Em rất vui khi giành được giải cao tại cuộc thi, không chỉ mang lại niềm vui cho bản thân mà còn đem đến vinh dự cho thầy cô giáo, gia đình và Học viện. Đây là phần thưởng quý giá, là động lực để em tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, học tập tốt hơn nữa. Hôm nay, lúc bắt đầu phần thi của mình, em rất tâm lý, nhưng nghĩ tới công lao của các thầy cô trong khoa đã dìu dắt em và sự cố gắng của bản thân mình trong những năm qua, em đã chấn tĩnh lại tinh thần, tự nhủ trong đầu rằng phải cố gắng. Thêm vào đó sự đồng hành, có mặt cổ vũ của các thầy cô và các bạn như tiếp thêm sức mạnh, giúp em tự tin thể hiện tốt các phần thi của mình. Em xin gửi lời cảm ơn chân thành tới lãnh đạo Ban Giám đốc Học viện, các thầy cô giáo, bố mẹ đã luôn tận tình, quan tâm, động viên, chỉ bảo, cho em vốn kiến thức, bước đi vững chắc ngày hôm nay. Cám ơn các bạn yêu quý đã luôn sát cánh, đồng hành cùng Hằng trong quá trình học tập và cả trong suốt cuộc thi”.

Lưu Thị Bích Hằng tại cuộc thi

Là người trực tiếp dẫn dắt, đồng hành cùng Bích Hằng trong suốt cuộc thi và vô cùng hạnh phúc khi thấy học trò đạt kết quả cao nhất, Thiếu tá, TS. Bùi Huy Cường – giảng viên Khoa tiếng Trung Quốc, cho biết: “Cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ năm nay có quy mô lớn, hấp dẫn và khá gay cấn với rất nhiều thí sinh tài năng. Tham gia cuộc thi là dịp để Bích Hằng nói riêng được thể hiện trình độ, khả năng tiếng Trung cũng như sự hiểu biết về đất nước, văn hoá và dân tộc Trung Hoa của mình; đồng thời, cũng là cơ hội để học viên, sinh viên chuyên ngành của khoa nói chung được giao lưu, cọ xát,  học hỏi tri thức, kinh nghiệm học tập và kết nối bạn bè với các bạn học viên, sinh viên đến từ các học viện, nhà trường khác trong khu vực. Ngay lúc này đây, không chỉ riêng tôi mà tất cả các thầy, cô trong khoa đều cảm thấy vinh dự và tự hào về học viên của mình; chiến thắng ngày hôm nay là câu trả lời chuẩn xác nhất cho sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu của Hằng trong thời gian qua; nhưng, cũng mới chỉ là khởi điểm ban đầu của em, tôi mong rằng, Hằng và tất cả các bạn sẽ không ngủ quên trên chiến thắng của mình, hãy tiếp tục phát huy khả năng, nỗ lực phấn đấu hơn nữa để đạt được nhiều thành tích cao trong học tập cũng như trong sự nghiệp tương lai. Chúc mừng em!”.

Thiếu tá, TS. Bùi Huy Cường – giảng viên Khoa tiếng Trung Quốc đồng hành cùng Bích Hằng tại cuộc thi

Chúc mừng Bích Hằng, chúc mừng thành công của Khoa tiếng Trung Quốc, Học viện Khoa học Quân sự. Hi vọng các học viên, sinh viên của khoa sẽ tiếp tục cố gắng học tập để có thể tỏa sáng như Bích Hằng trong cuộc thi này vào những năm sau.

Bài và ảnh: Nguyễn Thu