Thứ ba, 17/09/2019 | 11:35 GMT+7 - Xem: 14,959

Học viện Khoa học Quân sự khai giảng năm học mới 2019-2020

Sáng 17/9/2019, tại khu vực Lai Xá, Học viện Khoa học Quân sự đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 20189-2020. Thiếu tướng, GS.TS. Đặng Trí Dũng - Giám đốc Học viện chủ trì buổi lễ.

Tham dự lễ khai giảng có các đại biểu đại diện lãnh đạo cơ quan cấp trên, các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, đại biểu đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đóng quân và toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên, sinh viên, chiến sỹ trong toàn Học viện.

Toàn cảnh lễ khai giảng năm học mới 2019-2020

Tại buổi lễ, Thiếu tướng, GS.TS. Đặng Trí Dũng – Giám đốc Học viện thay mặt Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc đọc diễn văn khai giảng năm học mới.

Theo đó, năm học 2018-2019, Học viện đã quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm Nghị quyết của Đảng ủy các cấp, chỉ thị, mệnh lệnh của Thủ trưởng Bộ quốc phòng về công tác giáo dục, đào tạo. Với tinh thần “Chủ động trong tham mưu đề xuất, quyết liệt trong tổ chức triển khai thực hiện, đổi mới cách nghĩ, cách làm, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu”, Học viện đã triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác, hoàn thành tốt nội dung, chương trình và chỉ tiêu đề ra. Chất lượng giáo dục, đào tạo của Học viện được nâng lên và ngày càng khẳng định vị thế là cơ sở giáo dục-đào tạo hàng đầu về khoa học, ngoại ngữ quân sự, quan hệ quốc tế về quốc phòng. Đặc biệt, năm học 2018-2019 cũng là năm đánh dấu bước đột phá trong hoạt động nghiên cứu khoa học, Học viện đã trực tiếp chủ trì và tham gia 02 đề tài khoa học cấp quốc gia, đã tổ chức thành công 03 hội thảo lớn quy tụ hàng trăm các nhà khoa học đầu ngành trong cả nước, qua đó khẳng định vị thế và uy tín ngày càng cao của Học viện. Trong các cuộc thi Olympic toàn quân và toàn quốc, Học viện có nhiều đội tuyển đạt giải cao, như: Giải nhất cuộc thi nhịp cầu Hán ngữ, 04 Giải nhất Olympic tiếng Nga... Những thành tích nổi bật nêu trên đã thể hiện sự đoàn kết, thống nhất và sự cố gắng nỗ lực, sự quyết tâm của toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên, hạ sĩ quan, chiến sỹ trong toàn Học viện.

Thiếu tướng, GS.TS. Đặng Trí Dũng – Giám đốc Học viện phát biểu khai giảng năm học mới 2018-2019

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Thiếu tướng, GS.TS. Đặng Trí Dũng đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các thầy cô giảng viên, cán bộ, công nhân viên, học viên, sinh viên, chiến sĩ trong toàn Học viện; nhiệt liệt biểu dương những thành tích trong công tác giáo dục-đào tạo, bồi dưỡng cán bộ mà Học viện đạt được trong những năm qua và năm học 2018-2019. Đồng chí nhấn mạnh: “Năm học 2019-2020 là năm học có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm bản lề kết thúc nhiệm kỳ, đánh dấu bước quan trọng trong việc thực hiện các nội dung, mục tiêu mà Nghị quyết của Đảng bộ Học viện nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra, đồng thời quyết định đến việc hoàn thành Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo trong Quân đội giai đoạn 2016-2020. Do vậy, trong năm học mới, Học viện cần tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các nội dung sau:

  • Tiếp tục hoàn thiện và triển khai thực hiện Chiến lược phát triển Học viện giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến 2035, làm rõ mục tiêu và giá trị cốt lõi của cơ sở giáo dục đại học "chuyên nghiệp". Duy trì và nâng cao chất lượng đào tạo ở tất cả các bậc học, các chuyên ngành, trong đó tập trung vào đẩy mạnh, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học và đào tạo sau đại học, đặc biệt là đối với 05  mã ngành mới.
  • Tiếp tục chuẩn hóa các quy chế, quy định, các chức danh, tiêu chí cán bộ, giảng viên theo 03 nội dung: Chuyên môn-Tin học-Ngoại ngữ; tiếp tục đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy-học tích cực, tăng cường quá trình tương tác giữa giảng viên và học viên.
  • Tiếp tục đầu tư, nâng cấp hệ thống trang thiết vị dạy và học; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động  quản lý, điều hành, kiểm tra, đánh giá, kiểm định chất lượng giáo dục-đào tạo theo mô hình Nhà trường thông minh.
  • Tăng cường các hoạt động đối ngoại quốc phòng, tích cực nghiên cứu, khảo sát và xúc tiến liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo quốc tế, từ đó tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước và Quân đội.
  • Đẩy mạnh và duy trì nghiêm công tác quản lý, rèn luyện chấp hành kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy trong toàn Học viện, từ đó xây dựng các hệ giá trị và tạo môi trường văn hóa lành mạnh, công bằng để cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên phấn đấu và cống hiến.

Trong không khí háo hức chào đón năm học mới, thay mặt cho toàn bộ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục, Đại úy Trịnh Quang Minh - Giảng viên Khoa Quan hệ quốc tế xúc động chia sẻ: “Năm học 2018-2019 với chủ trương của Thường vụ Đảng uỷ, Ban Giám đốc Học viện, đó là ‘Tích cực, chủ động trong tham mưu đề xuất, quyết liệt trong triển khai thực hiện, đổi mới cách nghĩ, cách làm’; toàn Học viện đã phát huy sức mạnh tổng hợp trong thực hiện nhiệm vụ và đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ; đã có nhiều thay đổi mang tính đột phá được tạo ra trên các mặt công tác. Những thành tích đó, vừa là nền tảng, động lực vừa là cơ hội cho các đội ngũ cán bộ, giảng viên chúng tôi tiếp tục phấn đấu học tập, công tác”.

Đại úy Trịnh Quang Minh - Giảng viên Khoa Quan hệ quốc tế phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới

Thay mặt cho toàn thể giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục trong Học viện, đồng chí hứa: “Bước sang năm học mới 2019-2020, với tinh thần đoàn kết, sự đóng góp sức lực và trí tuệ của tập thể giảng viên, cán bộ và các học viên, sinh viên, chúng tôi sẽ cố gắng, quyết tâm, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, thường xuyên cập nhật và vận dụng những kiến thức mới vào quá trình dạy học; chủ động khắc phục khó khăn, khai thác tốt cơ sở vật chất, kỹ thuật và các trang thiết bị hiện có để nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Tăng cường hơn nữa việc phối hợp chặt chẽ giữa lãnh đạo, chỉ huy và giảng viên các khoa giáo viên với cán bộ quản lý trong giáo dục, rèn luyện học viên, sinh viên. Xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, chính quy, hiện đại và nhân văn... Phấn đấu kết thúc năm học có nhiều giảng viên đạt danh hiệu “Giảng viên giỏi” các cấp, nhiều học viên, sinh viên đạt loại giỏi và xuất sắc”.

Năm học mới 2019-2020 đã bắt đầu với nhiều cơ hội và thách thức mới, nhưng, bằng sự nỗ lực và quyết tâm của toàn thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học viên, sinh viên, chiến sĩ, Học viện Khoa học Quân sự sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công và thắng lợi mới.

Niềm vui của các bạn sinh viên tham dự lễ khai giảng

Bài và ảnh: Nguyễn Thu