Thứ hai, 13/05/2019 | 11:02 GMT+7 - Xem: 13,021

Học viện Khoa học Quân sự với chương trình “Quân-Dân y kết hợp” tại xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái

Ngày 10/5/2019, đoàn công tác Học viện Khoa học Quân sự  do Đại tá, PGS.TS. Ma Đức Khải – Phó Chính ủy Học viện làm trưởng đoàn và các đơn vị đồng hành thực hiện thành công chương trình Quân-dân y kết hợp – thăm khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân và trao tặng quà cho các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, gia đình chính sách, hộ nghèo, già làng, trưởng bản, các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn.

Tham gia chương trình có Thượng tá Vũ Hữu Thanh – Phó Chủ nhiệm Chính trị, Phó đoàn cùng đại diện các cơ quan chức năng, các tổ chức, đoàn thể, y, bác sĩ trong Học viện.

Đồng hành cùng đoàn công tác của Học viện thực hiện chương trình, về phía Nhà hát Kịch Việt Nam có đồng chí Trịnh Mai Nguyên – Trưởng đoàn và các diễn viên; về phía địa phương, có đồng chí Hoàng Thị Làng – Phó trưởng ban Dân vận tỉnh ủy Yên Bái, đồng chí Lê Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu, Trung tá Dương Trung Viên – đại biểu Ban chỉ huy Quân sự huyện Trạm Tấu, đồng chí Sùng A Pha – Phó Chủ tịch HĐND xã Bản Mù, đồng chí Nguyễn Thanh Huệ - Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú TH&THCS Bản Mù cùng đông đảo bà con nhân dân, các thầy cô giáo và các em học sinh trên địa bàn.

Các cán bộ đoàn công tác thực hiện chương trình "Quân-dân y kết hợp"

Chương trình“Quân-Dân y kết hợp” là một trong những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa sâu sắc, góp phần cùng với địa phương thực hiện chiến lược bảo vệ, nâng cao sức khỏe, chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần đối với các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống, động viên các cán bộ, y, bác sĩ, sinh viên - thế hệ trẻ trong toàn Học viện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ đi trước. Đồng thời, nhằm tăng cường tình đoàn kết quân dân, củng cố lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, góp phần xây dựng xây dựng mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân dân, tô thắm thêm truyền thống, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ”, Bộ đội của dân trong thời kỳ mới.

Đông đảo bà con dân bản, các thày cô giáo, các em nhỏ nhiệt tình chào đón đoàn công tác

Trạm Tấu là địa bàn đặc biệt khó khăn của tỉnh miền núi Yên Bái, nằm cách trung tâm cách trung tâm Tỉnh lỵ 114 km với tổng dân số trên 3 vạn dân  thuộc 11 dân tộc anh em, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Địa hình đồi núi chia cắt mạnh, thời tiết khắc nghiệt thường xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, hạn hán…Cùng với đó, trình độ dân trí thấp, cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống văn hóa, xã hội còn nhiều thiếu thốn; người dân sinh kế chủ yếu bằng nông nghiệp, tuy nhiên, diện tích đất dành cho sản xuất nông nghiệp ít, do phong tục, tập quán sản xuất lạc hậu dẫn đến năng suất cây trồng, vật nuôi thấp, đời sống bà con dân bản còn gặp rất nhiều khó khăn. Xuất phát từ những khó khăn đó, đoàn công tác đã lựa chọn Trạm Tấu là nơi thực hiện chương trinh Quân-Dân y kết hợp – thăm, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân và trao tặng quà cho các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, gia đình chính sách, hộ nghèo, già làng, trưởng bản, các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn.

Vượt gần 200 cây số từ Hà Nội ngược lên huyện vùng cao Trạm Tấu và đi tiếp 13km đường đồi núi cheo leo, hiểm trở, cuối cùng đoàn công tác cũng tới trường Tiểu học Bán Trú xã Bản Mù – địa điểm thực hiện chương trình. Khác với khung cảnh đông đúc náo nhiệt, thời tiết oi ả nóng bức đầu hè ở Hà Nội, nơi đây, khung cảnh núi non hiểm trở với màu xanh của núi rừng, xa xa dưới chân núi, lác đác những ngôi nhà sàn bé nhỏ, đơn sơ và đúng với cái tên xã Bản Mù, mặc dù thời gian đã 3h chiều nhưng xung quanh bao phủ màn sương dày đặc, cộng thêm cơn mưa rả rích cùng những luồng gió khiến cho khí hậu trở nên lạnh như đầu đông. Những khuôn mặt trẻ thơ càng lạ lẫm nhìn chúng tôi bởi chưa bao giờ các em được gặp và tiếp xúc với nhiều người miền xuôi, nhiều cán bộ mang sắc phục Quân đội đến thế. Ngượng ngùng, e thẹn cười mỉm vẫy chào chúng tôi, khiến cho tất cả mọi mệt nhọc trên quãng đường đi dường như tan biến. Ngay khi dừng chân, đoàn làm mọi công tác chuẩn bị để chương trình diễn ra thuận lợi.

Những khuôn mặt trẻ thơ mừng rỡ khi đoàn dừng chân tại trường 

Hôm sau, từ sáng sớm, rất đông bà con dân bản gồm người già, trẻ nhỏ, thanh niên đến trường chờ đợi được khám bệnh miễn phí. Các y, bác sĩ nhanh chóng bắt tay vào công việc, tiến hành khám sàng lọc, siêu âm, điện tim… đồng thời, cấp thuốc miễn phí, tư vấn, hướng dẫn các phương pháp giữ gìn sức khỏe, các kiến thức về cách phòng và điều trị những bệnh thường gặp, giữ gìn vệ sinh cá nhân, môi trường cho các mọi người và gia đình đối với trên 500 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, trẻ nhỏ, người dân trên địa bàn. Ai ai cũng đều rạng ngời niềm vui, ân cần thăm hỏi, bắt bệnh.

Thượng úy Cn Nguyễn Thị Thủy - Y sĩ của Quân y Học viện Khoa học Quân sự khám bệnh cho người dân địa phương

Vừa ân cần thăm khám sức khỏe cho các em nhỏ và bà con, Thiếu tá Nguyễn Văn Bình – Bác sĩ điều trị của Quân y Học viện vừa tư vấn cách chăm sóc sức khỏe với những cử chỉ gần gũi, thân mật: “ Con bị đau họng rồi, có hay ho không, nuốt có đau không? Chú kê đơn thuốc cho con, thuốc hơi đắng chút thôi, phải nhớ uống hết theo đơn, cho khỏe mạnh để đi học cùng các bạn...”

Thiếu tá Nguyễn Văn Bình – Bác sĩ điều trị của Quân y Học viện Khoa học Quân sự khám bệnh cho các em nhỏ

Đồng chí chia sẻ: “Bà con ở đây còn nghèo khó, khí hậu khắc nghiệt, các thôn, bản cách trở cheo leo núi rừng nên người dân ít có cơ hội tiếp cận với dịch vụ y tế, người dân có khi cả năm không đến trạm y tế để thăm khám, khi ốm đau, bà con tự chữa theo mẹo, phong tục địa phương hoặc để tự khỏi. Trẻ em thì mắc các bệnh lý liên quan đến mũi, họng, hô hấp rất nhiều. Trong thời tiết miền núi nắng, mưa, gió lạnh thất thường, mùa lạnh không có áo ấm, chân không đi tất khiến cho nhiều cháu bị nhiễm lạnh và mắc các bệnh lý. Tôi mong muốn, thời gian tới, các y bác sĩ đa khoa, chuyên khoa, các trạm y tế địa phương chủ động phối hợp thực hiện phân loại các loại bệnh, như nội khoa, khoa nhi, khoa răng hàm mặt, tai mũi họng… để đưa về tuyến tỉnh điều trị. Như vậy, người dân được hỗ trợ đầy đủ và tăng cường khả năng phòng bệnh hơn…”.

Niềm vui của bà con dân bản khi được thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí

Bên cạnh việc khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân, đoàn công tác cũng đã tổ chức nhiều hoạt động nghĩa tình thể hiện sự quan tâm:  Học viện Khoa học Quân sự trao tặng nhà trường 01 máy lọc nước R.O Rossi; đoàn công tác trao tặng chăn ấm, màn cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trao bút, tập viết cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi ...

Cảm xúc vui mừng hiện rõ trên khuôn mặt bà con khi thăm khám, nhận quà, “…chúng tôi vui lắm, được bộ đội về thăm, bác sĩ về tận xã khám bệnh, lấy thuốc chữa bệnh không mất tiền, vừa nhận được quà nữa. Mùa này tối vẫn lạnh, mùa đông thì rét lắm, cả nhà có chăn ấm đắp rồi, có thuốc uống hết đau, khỏe còn đi làm nuôi gia đình. Cám ơn cán bộ, bộ đội, các bác sĩ. Chúng tôi mong muốn, trong thời gian tới có nhiều đoàn công tác như thế này đến với bà con chúng tôi ông Hàng Sái Tùng chia sẻ .

Ông Hàng Sái Tùng nhận quà tặng từ chương trình “Quân-dân y kết hợp"

Chia sẻ với chúng tôi, Đại tá, PGS.TS Ma Đức Khải – Phó Chính ủy Học viện cho biết: “Quân-dân y kết hợp là chương trình có ý nghĩa xã hội sâu sắc, mang lại lợi ích cho cộng đồng. Có đến trực tiếp địa bàn xã Bản Mù mới thấm thía những khó khăn trong cuộc sống của đồng bào vùng cao. Món quà của đoàn công tác chúng tôi mang theo tuy mang ý nghĩa vật chất không lớn nhưng xuất phát từ tấm lòng, là nguồn động viên để người nghèo vượt qua khó khăn trong cuộc sống, hơn hết đó là sự quan tâm, sẻ chia, cùng chung tay góp sức vì sức khỏe của bà con ở địa phương có kinh tế khó khăn, điều kiện chăm sóc ý tế còn chưa cao. Những việc làm ý nghĩa từ chương trình cũng đã góp phần xây dựng thế trận lòng dân, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và vun đắp hình ảnh của người chiến sĩ áo trắng mang quân hàm xanh trong lòng nhân dân”.

Đại tá, PGS.TS Ma Đức Khải – Phó Chính ủy Học viện thăm hỏi, động viên bà con dân bản khi tới thăm khám bệnh...

Vui mừng, xúc động trước sự tận tâm, nhiệt tình của đoàn công tác đã không quản khó khăn cách trở để đến, chung tay góp sức chăm lo sức khỏe và cuộc sống của người dân nơi đây, Ông Giàng A Phông – Bí Thư Đảng ủy xã Bản Mù thay mặt cấp ủy, chính quyền cùng người dân gửi lời cảm ơn chân thành đến các y bác sĩ, tổ chức, đơn vị.

...trò chuyện, trao đổi, động viên các cô giáo tại trường 

Hạnh phúc bên các học trò thân yêu, đón nhận những tấm lòng của đoàn công tác, cô giáo Ngô Thị Huyền Trang cho biết: “Được biết đoàn công tác sẽ tới trường thực hiện chương trình, cả thầy, cô và trò vui lắm, các em học sinh mong ngóng từng ngày để gặp các cô, chú bộ đội. Cám ơn đoàn công tác đã tới thăm trường, đã cho tất cả các thầy cô chúng em một động lực để vượt qua mọi khó khăn khắc nhiệt nơi đây, cố gắng hơn nữa thực hiện tốt công tác giáo dục, mang con chữ tới cho các em và bà con dân bản; cho các em học sinh nơi đây một niềm tin, một hy vọng mới, sẽ tiếp tục phấn đấu học tập thật giỏi để ngày mai góp sức mình dựng xây bản mình, đất nước mình giàu đẹp hơn”.

Cô Ngô Thị Huyền Trang  - Giáo viên lớp 1b

Bên cạnh những hoạt động ý nghĩa trên, các thành viên trong đoàn đã có một ngày vui trọn vẹn khi được giúp đỡ, cùng các thầy cô, các em học sinh của trường, các đoàn viên thanh niên trong xã lao động, dọn vệ sinh, xây khuôn viên vườn hoa và giao lưu thể thao bóng chuyền. Những câu chuyện vui, những màn tung hứng hài hước hay những pha phối hợp chắn bóng, tấn công đẹp mắt… tất cả đã mang lại những giây phút thư giãn, thể hiện tình cảm đoàn kết gắn bó “quân với dân như cá với nước”, khiến mọi người quên hết mệt nhọc, không còn thấy con đường Hà Nội-Yên Bái xa xôi, cách trở, “…dường như Yên Bái ngay gần kề Hà Nội, tôi không còn thấy mệt mỏi hay khó khăn; hai địa danh tưởng xa là lại rất gần, hai con người tưởng xa lạ mà rất đỗi gần gũi thân quen, tất cả hòa chung vào niềm vui ngày hôm nay, được gặp nhau ở đây, trao cho nhau những tấm lòng thân thiện, niềm vui tươi, cùng thực hiện những việc làm ý nghĩa, cho nhau niềm tin hơn nữa trong cuộc sống. Một hành trình thật sự có ý nghĩa với tuổi trẻ chúng tôi, chuyến đi cho chúng tôi thấy được rằng, tuổi trẻ còn sức trẻ, còn niềm đam mê, phải cố gắng học tập hơn nữa và sẵn sàng cống hiến hơn nữa cho những lý tưởng và mục đích tương lai của chính mình” – Trung úy Tô Bá Mạnh xúc động cho biết .

Trung úy Tô Bá Mạnh vui vẻ lao động cùng các thầy cô, đoàn viên thanh niên trong xã

Cùng các cán bộ, đoàn viên, thanh niên thăm hỏi, giao lưu, giúp đỡ thực hiện xây dựng vườn hoa và hạnh phúc khi đón nhận lại những ánh mắt mừng rỡ của bà con dân bản, những nụ cười ngây thơ, hồn nhiên của các em nhỏ, đồng chí Thượng tá Vũ Hữu Thanh – Phó Chủ nhiệm Chính trị Học viện không giấu nổi nỗi niền cảm xúc: “ Ý tưởng và lòng tốt, ai cũng có ít nhiều. Nhưng để biến ý tưởng và tấm lòng đó thành việc làm cụ thể, duy trì và thực hiện hiệu quả lại là cả chặng đường dài đầy khó khăn. Ấp ủ bao lâu nay, hôm nay đoàn công tác chúng tôi đã tới và thực hiện được ý tưởng ấy. Bà con còn khổ quá, điều kiện vật chất còn thiếu thốn nhiều quá, những ánh mắt nụ cười của bà con và cả những cháu bé như chạm đến trái tim mỗi chúng tôi, thôi thúc chúng tôi cần phải cố gắng, tiếp tục thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa như thế này nữa, để sẻ chia, lan tỏa sự chung tay góp sức vì ‘khúc ruột thân yêu’ trên đất nước hình chữ S này. Mỗi chúng ta hãy chung tay, góp sức, sẻ chia, ‘một tấm lòng trao đi, vạn niềm vui nhận lại’ để xây dựng nên đất nước ngày càng phát triển, bền vững hơn”.

Thượng tá Vũ Hữu Thanh – Phó Chủ nhiệm Chính trị Học viện (người thứ 3 từ trái sang) lao động cùng các đoàn viên thanh niên...

...ân cần thăm hỏi cuộc sống của bà con dân bản

Đoàn tham gia giao lưu văn nghệ cùng địa phương

Cám ơn các bà con dân bản, các thày cô giáo, các em nhỏ hồn nhiên đã nhiệt tình chào đón đoàn công tác chúng tôi. Tạm biệt Bản Mù, Trạm tấu – những con người rắn rỏi trên mảnh đất đầy sương gió. Những nụ cười, những cái nắm tay thật chặt cùng những lời ca “Rừng núi giang tay nối lại biển xa/Ta đi vòng tay lớn mãi để nối sơn hà/Mặt đất bao la, anh em ta về/Gặp nhau mừng như bão cát quay cuồng trời rộng/Bàn tay ta nắm nối tròn một vòng Việt Nam…” thay cho lời tạm biệt. Chúc cho tất cả bà con dân bản, các thầy cô, các em sức khỏe, hạnh phúc.

Một số hình ảnh tại chương trình: 

Bài và ảnh: Nguyễn Thu