Thứ hai, 25/01/2021 | 13:24 GMT+7 - Xem: 478

Học viện Khoa học Quân sự với Chương trình tình nguyện “Xuân Biên giới năm 2021”

Từ ngày 22-24/01/2021, Học viện Khoa học Quân sự đã phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam, Học viện Biên phòng, trường Đại học Ngoại ngữ-Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam và Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tổ chức Chương trình tình nguyện “Xuân Biên giới năm 2021” tại xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Tham gia chương trình, về phía đoàn công tác có Đại tá TS. Nguyễn Đức Lợi – Chính uỷ Học viện Khoa học Quân sự, Đại tá PGS, TS. Ma Đức Khải – Phó Chính ủy Học viện; Trung tá Lê Quý Hùng – Trợ lý Thanh niên cơ quan cấp trên; Đại tá, TS. Nguyễn Văn Khanh – Phó Giám đốc Học viện Biên phòng; đồng chí Lê Phạm Tuấn Vinh – Phó vụ trưởng, Phó Trưởng ban Thông tin Khoa học và Công nghệ, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản; đồng chí Trần Bảo Anh – Ủy viên Ban thường vụ, Phó trưởng ban phong trào Đoàn Thanh niên Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam; Nghệ sỹ Hồ Liên – Chủ tịch Công đoàn, Phó trưởng Đoàn Kịch đương đại Nhà hát Kịch Việt Nam; đồng chí Nguyễn Hoàng Giang – Bí thư Đoàn trường ĐHNN, ĐHQG Hà Nội; đồng chí Trương Khải Minh – Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

Về phía chính quyền địa phương có Đại tá Trần Đăng Khoa – Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Tỉnh Nghệ An; đồng chí Lê Đình Thanh – Uỷ viên thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An; đồng chí Võ Văn Hải – Chánh Văn phòng UBND huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, đồng chí Lô Huy Hùng – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Ngọc Lâm và lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan; các cán bộ cơ quan chức năng và đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên của các đơn vị đồng tham gia chương trình.

Đoàn công tác tham gia chương trình tình nguyện "Xuân biên giới năm 2021"

Xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Thanh Chương, với hơn 90% bà con là người dân tộc thiểu số từ Tương Dương chuyển về tái định cư. Năm 2020 vừa qua, xã phải chống chọi với đợt lũ chồng lũ khiến nhiều thôn, bản bị thiệt hại nặng nề. Mặc dù đã được sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã hội của Huyện, Xã, song cuộc sống của nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả, đặc biệt là sự thiếu thốn về cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt, học tập của các thầy, cô giáo và các em học sinh.  Hình ảnh các em học sinh cơm chưa đủ no, áo chưa đủ ấm vẫn không quản nắng mưa, vượt suối băng rừng để đến với thầy cô, với lớp; hay hình ảnh những gia đình dù điều kiện còn khó khăn, vất vả, mẹ cha lam lũ "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" nhưng vẫn không để con mình nghèo kiến thức, đói cái chữ… cũng là lý do Đoàn lựa chọn xã là địa điểm tổ chức chương trình tình nguyện “Xuân Biên giới năm 2021”.

Tại chương trình, Đoàn đã trao tặng hơn 400 suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh nghèo, vượt khó học giỏi và các nhà trường trên địa bàn xã Ngọc Lâm với tổng giá trị hơn 300 triệu đồng. Trong đó, Đoàn đã trực tiếp tới thăm hỏi, chúc Tết Đồn biên phòng Ngọc Lâm, trao tặng đồn 01 máy giặt và 01 Tủ lạnh Panasonic; trao tặng 01 Cây lọc nước Karofi cho điểm trường cấp 1 Tân Hợp; trao tặng điểm trường Mầm non của xã 01 Tivi 55 inche; trường cấp 1 của xã 01Tivi 55 inche; trường cấp 2 xã Ngọc Lâm 01 bộ Máy vi tính; UBND xã 01 Máy lọc nước nóng lạnh và trao tặng Trạm y tế xã 1000 khẩu trang, 20 thùng nước sát khuẩn tay và 02 Máy đo nhiệt độ cầm tay. Cùng với đó đoàn trao tặng 86 chăn ấm, 32 hộp mứt tết, 20 thùng sữa hộp Mộc Châu, 1000 cuốn vở ô li, trao 408 suất quà cho các cháu là học sinh các điểm trường mầm non, tiểu học... cùng nhiều phần quà ý nghĩa khác.

Đoàn trao quà cho cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Ngọc Lâm

Đoàn thăm hỏi, trao tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn

trao quà cho các em học sinh nghèo, vượt khó học giỏi 

Phát biểu tại chương trình, Đại tá, TS. Nguyễn Đức Lợi – Chính ủy Học viện Khoa học Quân sự nhấn mạnh: “Chương trình tình nguyện “Xuân biên giới năm 2021” được thực hiện bằng tất cả tấm lòng và sự chân thành của đội ngũ cán bộ, giảng viên, nghệ sỹ, nhân viên, học viên, sinh viên, chiến sỹ của các đơn vị tham gia Chương trình đến với đồng bào xã Ngọc Lâm thân yêu; bằng lời ca tiếng hát, bằng những món quà ý nghĩa sẽ góp phần chung tay, giúp đỡ, chia sẻ hơi ấm tình người và làm vơi đi phần nào cái lạnh, cái rét những ngày cuối năm và trước thềm năm mới Tân Sửu 2021. Hy vọng rằng, những phần quà nhỏ bé này góp phần nào đó là nguồn cổ vũ, động viên các gia đình chính sách, các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh tiếp tục cố gắng vươn lên, khắc phục mọi khó khăn, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Chúc các thầy, các cô tiếp tục nỗ lực phấn đấu cho sự nghiệp trồng người, chúc các em học sinh giành được kết quả học tập cao hơn, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, là những tấm gương sáng để các bạn trong trường, trong lớp, học tập và noi theo”.

Đại tá, TS. Nguyễn Đức Lợi – Chính ủy Học viện trao phần quà cho các em học sinh

Chương trình tình nguyện “Xuân Biên giới”là hoạt động ý nghĩa, thường niên Học viện Khoa học Quân sự phối hợp cùng các đơn vị tổ chức nhằm chuyển tải tình cảm chân thành của cán bộ, giảng viên, nghệ sỹ, nhân viên, học viên, sinh viên, chiến sỹ của các đơn vị tham gia tới đồng bào, chiến sĩ nơi biên cương Tổ quốc, góp phần tăng cường mối quan hệ máu thịt với nhân dân, thắt chặt tình quân dân và cùng sẻ chia giảm bớt những khó khăn, vất vả của đồng bào, nhất là những gia đình chính sách, người có công, người già và trẻ em xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An khi Xuân Tân Sửu 2021 đang đến gần.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Các cán bộ, đoàn viên, thanh niên chuẩn bị quà để trao tặng tại chương trình

Bài và ảnh: An Nhiên-Quốc Hưng