Thứ hai, 29/10/2018 | 10:13 GMT+7 - Xem: 1,086

Học viên Nguyễn Đăng Quyền - Học viện Khoa học Quân sự giành giải Nhì bảng sinh viên tại hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc năm 2018

Tối 28/10, tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội đã diễn ra Vòng Chung kết toàn quốc bảng Sinh viên, tổng kết và trao giải hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ II năm 2018 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức. Nguyễn Đăng Quyền - học viên Học viện Khoa học Quân sự xuất sắc giành giải Nhì hội thi.

Tham dự hội thi có đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam, đồng chí Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, bà Hà Ngọc Anh - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hệ thống Anh ngữ quốc tế AMES ENGLISH; Trung tá Nguyễn Đức Cương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, Phó trưởng ban Thanh niên quân đội, Thiếu tá Lê Quý Hùng - Trợ lý Thanh niên Cục Chính trị; về phía Học viện Khoa học Quân sự có Thượng tá Vũ Hữu Thanh - Phó Chủ nhiệm Chính trị, Thượng tá Lê Công Phát - Chủ nhiệm Khoa Quan hệ Quốc tế về Quốc phòng, Thiếu tá Đặng Quốc Hưng - Trợ lý Thanh niên Học viện cùng đông đảo học viên tham gia cổ vũ cho đội thi của Học viện.

10 thí sinh xuất sắc tại đêm Chung kết hội thi

Hội thi được triển khai với hình thức thi đa dạng, sinh động; ngân hàng câu hỏi phong phú (hơn 50.000 câu) được xây dựng theo dạng thức bài thi IELTS giản lược với nội dung là tiếng Anh thường thức. Ngoài các câu hỏi tiếng Anh thường thức, thí sinh được thử sức với các câu hỏi kiến thức chung thuộc các lĩnh vực kinh tế, xã hội, lịch sử và hội nhập quốc tế; bài viết luận với các vấn đề được xã hội quan tâm, qua đó trang bị cho thí sinh cả về kỹ năng ngoại ngữ và kiến thức văn hoá, xã hội, lịch sử...

Ban Giám khảo đêm Chung kết hội thi

Tham gia hội thi, các thí sinh phải trải qua ba vòng thi: Vòng 1 - thi trực tuyến, Vòng 2 - thi cụm và Vòng 3 - chung kết xếp hạng toàn quốc. Từ vòng 2, các thí sinh phải thể hiện được tốt và đầy đủ các kỹ năng nghe, phát âm, viết bài luận, nói và thuyết trình bằng tiếng Anh. Nội dung đánh giá áp dụng mô hình đánh giá của hệ thống kiểm tra anh ngữ quốc tế IELTS.

10 thí sinh đã cùng nhau trải qua phần thi Trắc nghiệm và hỏi đáp

Trải qua 2 vòng thi đầy kịch tính, Học viện Khoa học Quân sự có 03 học viên Phạm Tú Anh, Nguyễn Tiến Đức, Nguyễn Đăng Quyền lọt vào top 10 thí sinh xuất sắc nhất đi tiếp vào Vòng chung kết toàn quốc bảng sinh viên.

Tại vòng chung kết, 10 thí sinh đã cùng nhau trải qua 4 phần thi đầy cam go, quyết liệt: Trắc nghiệm và hỏi đáp – Điền đáp án dựa vào Video tình huống – Lựa chọn gói câu hỏi – Thuyết trình theo chủ đề, trả lời câu hỏi của BGK.

Top 5 thí sinh xuất sắc trải qua phần thi Điền đáp án dựa vào Video tình huống và Lựa chọn gói câu hỏi

Sau phần thi thứ 3, ba thí sinh có điểm số cao nhất, thời gian trả lời ngắn nhất được tiếp tục bước vào phần thi thứ 4 - thuyết trình theo các chủ đề cho trước và trả lời câu hỏi vấn đáp của Ban Giám khảo để chọn ra người xuất sắc nhất. Với hình thức thi đa dạng, kết hợp giữa trắc nghiệm trực tuyến và trải nghiệm thực tế của các thí sinh, cùng nội dung phong phú đã tạo nên sự hấp dẫn, lôi cuốn qua từng vòng thi.

Nguyễn Đăng Quyền thực hiện phần thi thuyết trình theo các chủ đề của mình

Ban Giám khảo chấm điểm phần thi của Nguyễn Đăng Quyền

Bên cạnh việc làm chủ, sử dụng thành thạo tiếng Anh và với khả năng ứng biến nhanh, Nguyễn Đăng Quyền, Học viện Khoa học Quân sự nhanh chóng hoàn thành các phần thi của mình.

Kết thúc hội thi, Nguyễn Đăng Quyền xuất sắc giành giải Nhì, Phạm Tú Anh, Nguyễn Tiến Đức giành giải Khuyễn Khích và Học viện giành giải trường Đại học, Cao đẳng, Học viện có điểm trung bình của các thí sinh cao nhất hội thi.

Vinh dự nhận giải Nhì của hội thi bên đồng đội sau những giờ tranh tài, thi đấu, Nguyễn Đăng Quyền xúc động chia sẻ: “Từ khi tham gia chương trình cho đến nay mới được 2 tháng, nghĩ lại thì 2 tháng vừa qua vui có, buồn cũng có và có cả lo sợ nữa. Tuy nhiên, ngoài sự nỗ lực của bản thân, em luôn nhận được sự giúp đỡ, động viên của lãnh đạo, chỉ huy, thầy cô và các bạn trong Học viện để em vượt qua thành công mỗi vòng thi. Sau 2 tháng tham gia hội thi, em cảm thấy khả năng giao tiếp của mình đi lên khá rõ rệt, em có thể tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh với thầy cô và các bạn. Em từng đọc được một câu nói mà em rất nhớ: ‘Học tiếng Anh giống như chạy bộ, không cần năng khiếu’, trước kia em đã từng nghĩ rằng, để học được tiếng Anh tốt thì phải là người có năng khiếu nhưng đến bây giờ em nhận ra rằng đó không nhất thiết phải là năng khiếu, mà cần có sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ và phải học đúng phương pháp. Cảm ơn Ban tổ chức hội thi đã tạo cho chúng em một sân chơi bổ ích, ý nghĩa để chúng em có cơ hội phát huy khả năng, tự tin vượt qua rào cản của mình; cảm ơn sự nhiệt huyết của các thầy cô, đã luôn tận tình động viên, nhắc nhở và khích lệ em trong quá trình học tập, luôn chia sẻ những phương pháp, kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả nhất để em có được kết quả ngày hôm nay”.

Phạm Tú Anh, Nguyễn Tiến Đức giành giải Khuyến Khích tại đêm Chung kết hội thi

Tham gia cuộc thi, bản thân em được giao lưu, học hỏi và trau dồi kinh nghiệm tiếng Anh nhiều hơn. Em cảm ơn các thầy cô giáo đã giúp đỡ trong thời gian qua. Em hứa sẽ không ngừng cố gắng để đạt được những thành tích cao nhất. Qua đây, em muốn nhắn nhủ các bạn rằng, tiếng Anh không chỉ đơn thuần làm thay đổi cuộc sống bản thân mà nó còn nhân lên những khát vọng cao đẹp hơn, để thay đổi cuộc sống của những người xung quanh mình nữa. Các bạn hãy trực tiếp trải nghiệm nó và mình tin rằng sẽ có một câu trả lời làm thỏa mãn cho từng cá nhân, trong từng ước mơ, trong từng lý sống!” - Nguyễn Tiến Đức chia sẻ thêm

Nguyễn Tiến Đức tại đêm Chung kết hội thi (người đứng giữa)

Đồng hành và luôn khích lệ, động viên các thí sinh trong suốt quá trình tham gia hội thi, Thượng tá Vũ Hữu Thanh - Phó Chủ nhiệm Chính trị Học viện cho biết: "Tôi vui mừng khi thấy sự cố gắng tuyệt vời của các em trong vòng thi cuối cùng hôm nay. Tôi rất trân trọng sự mạnh dạn của các em, mặc dù các em không phải là những học viên chuyên ngành của Khoa tiếng Anh, nhưng với niềm yêu thích tiếng Anh, các em đã tham gia Cuộc thi này và có thể giao tiếp bằng tiếng Anh tương đối thành thạo, điều đó vừa để khẳng định bản thân mình cũng như trau dồi thêm kiến thức. Sau cuộc thi, tôi hy vọng, các em hãy nắm bắt lấy cơ hội này hoàn thiện và nâng cao hơn nữa trình độ cho bản thân, để sau khi tốt nghiệp ra trường, các em sẽ có cơ hội phát triển nghề nghiệp thành công…

Thượng tá Vũ Hữu Thanh - Phó Chủ nhiệm Chính trị Học viện (đứng thứ 3, từ phải sang)

Học viện Khoa học Quân sự đạt giải trường Đại học, Cao đẳng, Học viện có điểm trung bình của các thí sinh cao nhất hội thi.

Các cổ động viên cổ vũ nhiệt tình cho các thí sinh của Học viện tại đêm Chung kết

... và sôi động tham gia phần chơi giành cho khán giả

Bài và ảnh: Nguyễn Thu