Thứ ba, 09/10/2018 | 08:20 GMT+7 - Xem: 2,526

Học viên Nguyễn Trung Kiên, sinh viên Nguyễn Thị Thịnh Học viện Khoa học Quân sự xuất sắc được vinh danh thủ khoa tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám

Tối 8/10/2018, tại Trung tâm Văn hóa-Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã diễn ra Lễ tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2018. Học viên Nguyễn Trung Kiên, tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Nga; sinh viên Nguyễn Thị Thịnh, tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc – Học viện Khoa học Quân sự đã xuất sắc được vinh danh.

Tới dự Lễ tuyên dương có đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội, đại diện lãnh đạo các ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội; phía Học viện Khoa học Quân sự, tham dự buổi lễ có Đại tá, PGS.TS. Ma Đức Khải – Phó Chính ủy Học viện, Thượng tá Vũ Hữu Thanh – Phó Chủ nhiệm Chính trị cùng đại diện cơ quan chức năng trong Học viện.

Đây là năm thứ 16 liên tiếp TP Hà Nội tổ chức tuyên dương các thủ khoa; thể hiện sự quan tâm thường xuyên, sâu sắc của thành phố đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ; đồng thời, ghi nhận, biểu dương những thành tích học tập xuất sắc của các thủ khoa trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức, giáo dục và khích lệ tinh thần hiếu học của thanh thiếu niên Việt Nam.

88 thủ khoa xuất sắc đã được các đồng chí lãnh đạo trung ương và thành phố trao Bằng khen

Tại buổi Lễ tuyên dương, 88 thủ khoa xuất sắc đã được các đồng chí lãnh đạo trung ương và thành phố trao Bằng khen, tặng hoa chúc mừng. Học viện Khoa học Quân sự vinh dự có học viên Nguyễn Trung Kiên, tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Nga; sinh viên Nguyễn Thị Thịnh, tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc - 2 thủ khoa xuất sắc, 2 tấm gương tiêu biểu của học viên, sinh viên trong học tập và rèn luyện năm 2018 được vinh danh.

Thay mặt Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, Đại tá, PGS.TS. Ma Đức Khải – Phó Chính ủy Học viện chúc mừng học viên Nguyễn Trung Kiên, sinh viên Nguyễn Thị Thịnh đã đạt được thành tích xuất sắc trong khóa học và kỳ thi tốt nghiệp vừa qua. Đồng chí chia sẻ: “Thành tích của các thủ khoa đạt được hôm nay là kết quả của sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, là ý thức học tập tốt, tinh thần trách nhiệm cao, các đồng chí đã khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện, trở thành tấm gương điển hình cho phong trào học tập của Học viện. Đây là nguồn động viên vô cùng quý báu để các thủ khoa tiếp tục rèn luyện, nỗ lực cố gắng hơn nữa trong việc học tập, cống hiến và công tác".

Đại tá Ma Đức Khải – Phó Chính ủy Học viện chúc mừng học viên Nguyễn Trung Kiên, sinh viên Nguyễn Thị Thịnh tại buổi lễ tuyên dương

 …“Học viện luôn tự hào và tin tưởng trong những năm học tiếp theo sẽ có thêm nhiều học viên, sinh viên đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện như học viên Nguyễn Trung Kiên và sinh viên Nguyễn Thị Thịnh, điều đó không chỉ thể hiện được năng lực chuyên môn của cá nhân các em và còn là động lực để các em có những bước tiến xa hơn trong tương lai” - đồng chí cho biết thêm.

Sinh ra trong gia đình cả bố, mẹ đều có niềm đam mê, yêu thích đất nước Nga; từ nhỏ Kiên đã mơ ước trinh phục ngôn ngữ Nga và được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính. Lớn lên, Kiên quyết định thi vào Học viện Khoa học Quân sự để thực hiện ước mơ ấy. 4 năm học tập, rèn luyện tại Học viện, chưa một lần hài lòng với kết quả học tập, Kiên luôn động viên mình phải nỗ lực không ngừng nghỉ, phải cố gắng hơn nữa, “Học viện thực sự là ngôi trường tốt để học tập, rèn luyện và phát triển bản thân. Ngôi trường này đã giúp em phát hiện ra điểm mạnh để phát huy, đồng thời khắc phục nhiều hạn chế khuyết điểm" - Kiên chia sẻ.

Đồng chí Bí thư thành ủy TP Hà Nội Hoàng Trung Hải và Phó trưởng Ban dân vận Trung ương Nguyễn Lam trao bằng khen tuyên dương cho thủ khoa xuất sắc Nguyễn Trung Kiên 

Thành tân thủ khoa, Trung Kiên bày tỏ niềm hạnh phúc và cảm thấy rất bất ngờ bởi cùng khóa cũng có rất nhiều học viên giỏi, rèn luyện tốt. Khi biết tin đủ điều kiện tốt nghiệp ưu tú nhất của khoá, có điểm số cao nhất, có các thành tích về phong trào, thi đua nổi trội và được xét duyệt hồ sơ thủ khoa, Kiên đã rất vui mừng và hạnh phúc. 

Trung úy Nguyễn Trung Kiên hạnh phúc bên gia đình

Với niềm vinh dự khi được vinh danh tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, học viên Nguyễn Trung Kiên cũng nhận thức sâu sắc rằng, “… việc đạt được danh hiệu thủ khoa ngày hôm nay mới chỉ là điểm khởi đầu cho hành trình phấn đấu lâu dài. Con đường phía trước còn dài không phải lý do để đi chậm lại. Còn nhiều việc để làm không phải lý do để thấy nản lòng. Những gian khó, cơ hội và thách thức - đó là lý do để em bắt đầu, để trưởng thành hơn, để tìm những con đường mới, để đi vào bên trong và khám phá sức mạnh, sự tận tụy, lòng quyết tâm và tính kỷ luật Quân đội. Trọng trách đặt lên vai một sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam với nhiệm vụ cống hiến, gìn giữ và bảo vệ đất nước. Vậy nên, em sẽ cố gắng hết mình, đem hết khả năng của bản thân để phục vụ Tổ quốc”.

Được thầy cô và bạn bè đánh giá là một nữ sinh viên năng động, nhiệt huyết, chăm chỉ, không ngừng học hỏi và tích cực tham gia các hoạt động tập thể, Nguyễn Thị Thịnh luôn giành được tình cảm yêu mến từ thầy cô, bạn bè. Nguyễn Thị Thịnh tâm sự, “Việc trở thành một nữ sinh viên của Học viện Khoa học Quân sự là niềm mơ ước của em ngay từ khi bước chân vào cánh cổng đại học. Hôm nay, ước mơ của mình đã thành hiện thực, em vỡ òa trong niềm vui hạnh phúc. Đây là thành quả của sự nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ suốt 4 năm qua của em”.

Nguyễn Thị Thịnh tại buổi lễ tuyên dương

Theo Thịnh, sự chăm chỉ, đam mê trong học tập, chủ động tìm hiểu và nghiên cứu chính là yếu tố quan trọng để có kết quả học tập tốt. Ngoài học trên lớp, Thịnh còn tự bồi dưỡng cho mình nhiều kiến thức ngoài thực tế từ thầy cô, các anh chị khóa trên, bạn bè. Nhưng, học không phải là tất cả, không muốn trở thành “mọt sách”, Thịnh còn rất siêng tham gia các phong trào đoàn, các chương trình hoạt động của Học viện để khiến bản thân trở nên năng động hơn, giúp bản thân thích nghi tốt với môi trường công việc sau này.

Tân thủ khoa chia sẻ thêm: “Em chân thành cảm ơn Học viện Khoa học Quân sự đã cho em một môi trường đào tạo tốt, cảm ơn lãnh đạo Học viện, các thầy cô, các cô chú, anh chị cán bộ đã cho em tri thức, những kinh nghiệm cuộc sống để em tự tin, vững vàng ‘cất cánh’ thành công ước mơ hoài bão của mình. Tương lai không xa, dù làm ở đâu, công việc gì, em luôn hy vọng có thể mang sức trẻ, tri thức của mình cống hiến cho sự phát triển phồn vinh, thịnh vượng của đất nước”.

Trước những khó khăn, thử thách trên con đường phía trước, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Thị Thịnh tự tin sẽ nỗ lực vượt qua, học hỏi không ngừng, tư duy sáng tạo, làm việc hiệu quả, cống hiến hết mình cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Bài và ảnh: Nguyễn Thu