Thứ sáu, 19/04/2019 | 10:36 GMT+7 - Xem: 1,496

Hội thảo khoa học Nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành

Sáng 18/4/2019, tại khu vực Lai Xá, Khoa tiếng Anh, Học viện Khoa học Quân sự đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành”.

Tham dự hội thảo có Đại tá Dương Thị Thực – Chủ nhiệm Khoa tiếng Anh, Đại tá, TS. Hà Thành Chung – Phó trưởng Phòng Đào tạo, Đại tá, TS. Nguyễn Tiến Dũng – Phó trưởng Phòng Khoa học Quân sự, đại diện chỉ huy các cơ quan, đơn vị chức năng và các thầy, cô giảng viên, các học viên Khoa tiếng Anh trong Học viện; về phía khách mời có Bà Văn Thị Thanh Bình – Giảng viên trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội.

Tiếng Anh đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày từ việc giao tiếp đến những cơ hội trong học tập, làm việc, mở rộng các mối quan hệ… Việc nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học viên, sinh viên là việc làm hết sức cần thiết để thế hệ trẻ Việt Nam hội nhập nhanh chóng với thế giới.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Với tinh thần trao đổi thẳng thắn, tích cực tiếp thu kinh nghiệm giảng dạy, Hội thảo khoa học với chủ đề “Nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành” tại Khoa tiếng Anh được tổ chức với mục đích thiết lập diễn đàn trao đổi học thuật, chuyên môn về chủ đề giảng dạy và học tập tiếng Anh chuyên ngành; từ đó mong muốn phát hiện các tiềm năng, cơ hội, thách thức, các mối quan tâm và đề xuất những hướng đi mới, hiệu quả và phù hợp với xu hướng giảng dạy tiếng Anh tổng quát nói chung và tiếng Anh chuyên ngành nói riêng trong xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay. Hội thảo cũng là dịp để các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý, giáo viên, giảng viên trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan trong việc dạy và học tiếng Anh chuyên ngành; trao đổi thông tin khoa học, cập nhật và báo cáo kết quả nghiên cứu nhằm đổi mới hoạt động dạy học, kiểm tra, đánh giá trong đào tạo, giảng dạy ngoại ngữ, thiết lập các dự án nghiên cứu liên quan đến việc giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành; lĩnh hội kiến thức và kỹ năng thực tế, thúc đẩy việc ứng dụng các lý thuyết giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành vào thực tế giảng dạy tại Khoa tiếng Anh; đồng thời, kết nối và nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu khoa học của giảng viên trong Khoa.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các tham luận và phản biện khá chi tiết và đầy đủ nhằm đóng góp, đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy chuyên ngành Tiếng Anh. Bên cạnh đó, các giảng viên có cuộc trao đổi, thảo luận thẳng thắn thông qua các nội dung như: thành tựu và tiềm năng của công tác giảng dạy và học tập tiếng Anh chuyên ngành; thách thức và các giải pháp cho công tác giảng dạy và học tập tiếng Anh chuyên ngành; xây dựng chương trình, thiết kế và phát triển tài liệu phục vụ công tác giảng dạy và học tập tiếng Anh chuyên ngành; công tác kiểm tra, đánh giá trong giảng dạy và học tập tiếng Anh chuyên ngành; phương pháp giảng dạy và học tập tiếng Anh chuyên ngành; công tác đào tạo giảng viên giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành.

Bà Văn Thị Thanh Bình – Giảng viên trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội trình bày tham luận tại hội thảo

Chia sẻ bên lề hội thảo, Đại tá Dương Thị Thực – Chủ nhiệm Khoa tiếng Anh cho biết. “Là một cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học chất lượng cao của Bộ Quốc phòng, Học viện Khoa học Quân sự luôn nỗ lực thực hiện các biện pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo để đáp ứng nhu cầu về nhân lực ngày càng cao của xã hội cũng như yêu cầu về nhân lực làm công tác đối ngoại. Một trong các tiêu chí quan trọng của chương trình giáo dục-đào tạo của Học viện là đào tạo được một thế hệ học viên, sinh viên có trình độ Ngoại ngữ chuyên ngành tốt trong các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết, biên dịch và phiên dịch; phục vụ tốt cho nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao giỏi ngoại ngữ chuyên ngành trong các cơ quan, đơn vị làm việc sau này. Để đạt được mục tiêu đó, trong thời gian qua, Khoa tiếng Anh, Học viện Khoa học Quân sự đã tiến hành nhiều biện pháp đổi mới trong giảng dạy: khuyến khích các giáo viên, giảng viên đổi mới, áp dụng phương pháp giảng dạy tích cực trong quá trình giảng dạy, tăng cường giờ thực hành ngoại ngữ, cập nhật giáo trình ngoại ngữ chuyên ngành… và Hội thảo “Nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành” được xây dựng chính là một trong những nỗ lực nói trên”.

Đại tá Dương Thị Thực – Chủ nhiệm Khoa tiếng Anh phát biểu tại hội thảo

Hội thảo cũng đã gợi mở nhiều vấn đề giảng viên thường gặp phải khi áp dụng phương pháp giảng dạy chuyên ngành tiếng Anh. Trong đó, diễn giả nhấn mạnh về những khó khăn trong giảng dạy; việc Việt hóa nội dung phù hợp với thực tế cho học viên, sinh viên dễ tiếp cận vấn đề; cách đánh giá năng lực học viên, sinh viên... Dịp này, các giảng viên Khoa tiếng Anh đã cùng trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm giảng dạy của mình và trao đổi về các kỹ thuật và phương pháp giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành thực tiễn với các chuyên gia và giảng viên đến từ trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Đại tá Dương Thị Thực – Chủ nhiệm Khoa tiếng Anh đã đánh giá cao các tham luận, ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội thảo, nhấn mạnh đây là một Hội thảo có ý nghĩa thiết thực, nhằm thực tế hóa mục tiêu, yêu cầu đào tạo chuyên ngành ngôn ngữ Anh của Học viện và đáp ứng kịp thời thực tế sinh động việc dạy và học chuyên ngành ngôn ngữ Anh của Khoa tiếng Anh trong giai đoạn mới.

 Các giảng viên lắng nghe những chia sẻ của các đại biểu tại hội thảo

Bài và ảnh: Nguyễn Thu