Thứ ba, 01/12/2020 | 08:06 GMT+7 - Xem: 560

Lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba thành công tốt đẹp

Chiều ngày 30/11/2020, tại khu vực Lai Xá/Học viện Khoa học Quân sự, Bộ Quốc phòng long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (02/12/1960-02/12/2020).

Tham dự mít tinh, về phía Việt Nam có Thượng tướng Trần Đơn – Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đại biểu Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, đại biểu các bộ ngành, cơ quan, tổ chức trong và ngoài Quân đội; Học viện Khoa học Quân sự có Thiếu tướng, GS.TS. Đặng Trí Dũng – Giám đốc Học viện, các đồng chí trong Thường vụ-Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện. Về phía Cuba có Đại tá Juan Miguel Garcia Montano – Tùy viên quân sự, Không quân và Hải quân nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam, cùng các cán bộ, chuyên gia và sinh viên Cuba đang học tập và công tác tại Việt Nam. 

Thượng tướng Trần Đơn – Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại tá Juan Miguel Garcia Montano – Tùy viên quân sự, Không quân và Hải quân nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam trước lễ mít tinh

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thượng tướng Trần Đơn Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã ôn lại chặng đường 60 năm hào hùng của mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Cuba đã kề vai sát cánh, hỗ trợ nhân dân Việt Nam với tình cảm của người bạn chân thành, người đồng chí tin cậy. Ngày nay, hai nước luôn sát cánh bên nhau vững bước trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước.

Thượng tướng Trần Đơn vui mừng nhận thấy cùng với ngoại giao Nhà nước, ngoại giao nhân dân, quan hệ quốc phòng ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, được lãnh đạo hai nước đánh giá cao và coi đây là một trong những lĩnh vực hợp tác trụ cột trong quan hệ chung giữa hai nước; thể hiện qua việc hai Quân đội đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng, duy trì thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, cơ chế đối thoại, đồng thời triển khai nhiều mặt hợp tác mà hai bên có nhu cầu và thế mạnh, góp phần củng cố tiềm lực quân sự và khả năng phòng thủ bảo vệ đất nước của mỗi bên.

 

Thượng tướng Trần Đơn – Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi lễ

Thượng tướng nhấn mạnh: “Quan hệ giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba cũng luôn được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Bộ Quốc phòng hai nước quan tâm thúc đẩy, trở thành trụ cột quan trọng và điểm sáng trong quan hệ giữa hai Nhà nước. Chúng tôi rất tự hào có người đồng chí là các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba, cùng chung chí hướng, thực hiện nhiệm vụ cao cả là bảo vệ nhân dân, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và vui mừng với những thành quả to lớn của các các đồng chí đạt được trong suốt 64 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Chúng ta cũng rất vinh dự khi đang cùng nhau chung tay gìn giữ, đóng góp quan trọng vào việc củng cố, phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro dày công vun đắp, được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân và Quân đội hai nước quan tâm phát triển. Là những người bạn, người đồng chí anh em thân thiết, chúng tôi sẽ tiếp tục đoàn kết, sát cánh cùng các đồng chí trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển chung của thế giới và khu vực.

Đồng thời, Thượng tướng Trần Đơn cảm ơn về sự hỗ trợ của Cuba trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam; Cuba là quốc gia đầu tiên cử chuyên gia sang Việt Nam, qua đó cho thấy tinh thần đồng chí anh em, sự sẻ chia, đoàn kết trước sau như một mà hai bên dành cho nhau. Thượng tướng Trần Đơn khẳng định quyết tâm của Bộ Quốc phòng hai nước không để dịch bệnh làm ảnh hưởng tới hợp tác quốc phòng song phương. Với các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba, hai nước cùng triển khai các hoạt động trọng điểm như xuất bản Bộ hồ sơ về 50 năm quan hệ quốc phòng Việt Nam-Cuba; thúc đẩy, giao lưu giữa các cựu chiến binh, cán bộ có đóng góp cho quan hệ quốc phòng song phương, ký kết thỏa thuận hợp tác mới…, góp phần thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương cũng như giáo dục thế hệ trẻ hai bên về mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước, hai Quân đội.

Đại tá Juan Miguel Garcia Montano bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của mối quan hệ đoàn kết, hợp tác giữa hai nước trong suốt 60 năm qua, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn; khẳng định đây là mối quan hệ đã được tôi luyện, thử thách qua khói lửa chiến tranh, vượt qua bao thăng trầm của lịch sử, và việc thúc đẩy mối quan hệ này là nghĩa vụ tiên quyết trong chính sách đối ngoại của hai nước.

 Đại tá Juan Miguel Garcia Montano – Tùy viên quân sự, Không quân và Hải quân nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Nhân dịp này, Đại tá Juan Miguel Garcia Montano gửi lời cảm ơn trước những tình cảm chân thành, cao quý và vô tư mà những người Việt Nam anh em dành cho Cuba, đặc biệt là trong những giai đoạn khó khăn nhất; bày tỏ sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa trong thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, trong đó có hợp tác quốc phòng.

Các đại biểu xem thước phim Vệt Nam-Cuba "Hai trái tim-Một nhịp đập"

Thiếu tướng, GS.TS. Đặng Trí Dũng – Giám đốc Học viện tham dự buổi lễ

Tối cùng ngày, Bộ Quốc phòng cũng đã tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm 60 Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (02/12/1960-02/12/2020).

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Thiếu tướng, GS.TS. Đặng Trí Dũng – Giám đốc Học viện bày tỏ vui mừng được Bộ Quốc phòng lựa chọn Học viện để đăng cai tổ chức Lễ mít tinh và tiệc chiêu đãi nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba và nhiệt liệt chào mừng lãnh đạo cơ quan Bộ Quốc phòng cùng Bà Đại sứ và đại biểu các cơ quan, đơn vị 2 bên tới tham dự Lễ mít tinh và tiệc chiêu đãi tại Học viện. Đồng thời, nhấn mạnh: “Với vai trò là cơ sở đào tạo tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam cho các học viên quốc tế hàng đầu trong toàn quân, Học viện KHQS đã đón tiếp nhiều học viên Cuba đến học tập tại Học viện. Các bạn học viên Cuba đã luôn tích cực học hỏi, có nhiều đóng góp cho các hoạt động chung của Học viện, để lại nhiều tình cảm, ấn tượng tốt đẹp. Học viện KHQS mong rằng, trong thời gian tới sẽ tiếp tục được đón thêm nhiều học viên Cuba đến học tiếng Việt tại Học viện, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai Bộ Quốc phòng trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, làm sâu sắc thêm mối quan hệ đoàn kết thủy chung giữa hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước”.

Thiếu tướng, GS.TS. Đặng Trí Dũng – Giám đốc Học viện phát biểu tại tiệc chiêu đãi

Thiếu tướng, GS.TS. Đặng Trí Dũng – Giám đốc Học viện trao tặng Bà Lyanys Tores Rivera - Đại sức Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam quà lưu niệm

Buổi Lễ mít tinh và tiệc chiêu đãi kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cu-ba (02/12/1960-02/12/2020) kết thúc trong không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết hữu nghị.

Một số hình ảnh tại buổi lễ mít tinh: 

Bài và ảnh: An Nhiên