Thứ hai, 30/08/2021 | 12:51 GMT+7 - Xem: 1,546

Lưu ý quan trọng tránh trượt oan khi điều chỉnh nguyện vọng ở các trường Quân đội

Để tránh trượt oan khi điều chỉnh nguyện vọng trong các trường Quân đội, có 2 nguyên tắc cơ bản, thí sinh không được bỏ qua.

Những năm qua, đối với tuyển sinh của nhóm các trường thuộc Bộ Quốc phòng do thí sinh thường bỏ qua những đặc thù nên dẫn đến những tình huống đáng tiếc.

Trong thời gian 29/8-5/9, theo quy định của Bộ GD&ĐT thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần.

Ngoài những lưu ý chung, khi thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội cần đặc biệt lưu ý 2 nguyên tắc sau:

Điều kiện đăng ký xét tuyển hợp lệ

Thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào hệ quân sự trường Quân đội phải qua sơ tuyển, đã nộp hồ sơ sơ tuyển về trường đăng ký dự tuyển và được trường thông báo đủ tiêu chuẩn dự tuyển theo quy định của Bộ Quốc phòng;

Thí sinh phải đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường đã nộp hồ sơ sơ tuyển. Trong thời gian quy định của Bộ GD&ĐT về điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (từ 29/8 đến 5/9), thí sinh có điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển thì phải điều chỉnh theo đúng nhóm trường theo quy định của Bộ Quốc phòng và vẫn phải đăng ký đó là nguyện vọng 1;

Các trường Quân đội chỉ xét tuyển đối với các thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 theo đúng tổ hợp xét tuyển của từng trường.

Nguyên tắc quy định đổi nguyện vọng xét tuyển

Đối với việc điều chỉnh đăng ký xét tuyển vào các trường Quân đội, tương tự như năm 2020, Bộ Quốc phòng cho phép thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo nhóm trường theo đúng vùng miền và đối tượng tuyển sinh.

Cụ thể:

Nhóm 1, gồm 13 học viện, trường sĩ quan: Học viện Hậu cần, Học viện Hải quân, Học viện Biên phòng, Học viện Phòng không-Không quân (hệ Chỉ huy tham mưu) và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng Thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh.

Nhóm 2 có 4 trường gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Phòng không-Không quân (hệ Kỹ sư hàng không).

Ở nguyên tắc này, thí sinh đặc biệt lưu ý, chỉ được điều chỉnh trong nhóm trường đã được Bộ Quốc phòng quy định. Không được điều chỉnh ra nhóm trường khác.

Ví dụ, đợt đầu thí sinh đã đăng ký nguyện vọng 1 vào Học viện Khoa học Quân sự. Nếu muốn đổi nguyện vọng, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 đến những trường thuộc nhóm 2 đã được quy định ở trên, tuyệt đối không đượ điều chỉnh sang các trường nhóm 1.

Ngược lại, với những thí sinh đã đăng ký nguyện vọng 1 ở trường thuộc nhóm 1 thì tuyệt đối không được điều chỉnh sang trường nhóm 2.

Theo tienphong.vn