Thứ sáu, 11/09/2020 | 10:06 GMT+7 - Xem: 342

Nguyễn Thị Thùy - nữ thủ khoa kép khối D xinh đẹp, năng động của Học viện Khoa học Quân sự

Nguyễn Thị Thùy (SN 1998, Hải Phòng) là học viên khóa 27, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Khoa học Quân sự. Cô gái 9x không chỉ là Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc, mà còn là thủ khoa khối D đầu vào với 29,25 điểm. Hoàn thành chương trình học tập 4 năm, Thùy được nhận bằng tốt nghiệp vào tháng 8/2020. Em vinh dự góp mặt vào danh sách 88 thủ khoa tiêu biểu được tuyên dương và ghi danh sổ vàng năm 2020.

Ứớc mơ trở thành cô bộ đội

Khát khao trở thành 1 nữ sĩ quan QĐND là mơ ước luôn đau đáu và lớn lên cùng Thùy theo năm tháng tuổi thơ. Nhà ở sát cạnh một doanh trại quân đội, từ nhỏ, Thùy đã ước mơ một ngày nào đó sẽ được khoác lên mình bộ quân phục xanh, có đôi cầu vai vàng lấp lánh và chân bước đều 1, 2 như các anh bộ đội trong doanh trại. Thùy thích những nụ cười ấy, sau những giờ tập luyện, mồ hôi rơi ướt áo, nhưng các anh vẫn rất vui vẻ, hát vang những lời ca “Đời mình là một khúc quân hành, đời mình là bài ca chiến sĩ. Ta ca vang, triền miên qua tháng ngày… ”, “Hôm nay Bác gọi cả non song đáp lời. Giương lê xốc tới, quyết tiến lên ta giành chiến thắng”… hay ngay cả khi đi ăn cơm, cũng hàng ngay lối thẳng, chân bước đều. Và tiếng kẻng, tiếng còi vang mỗi sáng, mỗi trưa, mỗi tối, như in đậm vào ký ức của Thùy, càng khiến “ngọn lửa” khao khát trở thành người lính trong Thùy rực cháy.

Lớp 12, với thế mạnh là khối D - tiếng Anh, Thùy tìm hiểu trên mạng về các khối ngành, trường đào tạo, Thùy đã lựa chọn Học viện Khoa học Quân sự là nơi chắp cánh cho ước mơ của mình. Trải qua kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, Thùy hồi hộp đếm ngày chời đợi. Và…cuộc đời đã nở hoa, hạnh phúc đã mỉm cười, Thùy vỡ òa khi nhận được giấy thông báo trúng tuyển của Học viện Khoa học Quân sự. Từ đây, Thùy đã có hướng đi, đích đến cho chính bản thân mình.

Ước mơ về cô bộ đội đã trở thành hiện thực

Học luôn hết mình và phong trào luôn nhiệt tình

Năm 2016, Thùy được Học viện Khoa học Quân sự gọi tên với số điểm 29,25, chính thức trở thành tân học viên, thủ khoa đầu vào khối D, chuyên ngành ngôn ngữ Anh.  Trong 4 năm học tập tại trường, Thùy để lại rất nhiều ấn tượng cho thầy cô, bạn bè vì sự nhiệt huyết, đam mê trong học tập và sự năng động trong mọi hoạt động phong trào, ngoại khóa.

Kết quả học tập trung bình các năm đều đạt trên học lực giỏi, năm thứ Nhất Thùy đạt 8.19 điểm tổng kết, năm thứ Hai đạt 8.24, năm thứ Ba đạt 8.54, năm thứ Tư đạt 8.73. Kết quả bảo vệ khóa luận tốt nghiệp đạt 9.7, điểm tốt nghiệp toàn khóa đạt 8.48. Thùy tham gia nghiên cứu khoa học và là chủ biên của 02 đề tài khoa học cấp Học viện; bên cạnh đó, còn tích cực tham gia hội thao, hội thi do Học viện tổ chức, đạt giải nhất đồng đội trong hội thi Olympic các môn Khoa học Mác-Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh… Với thành tích đạt được, Thùy được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: 03 năm liên tiếp đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, 03 năm nhận nhiều bằng khen, giấy khen của lãnh đạo cấp trên và của Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện.

Chia sẻ về phương pháp học, Thùy cho biết, bản thân đã đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể ngay từ đầu; học chủ động, sáng tạo, học từng bài một cách chắc chắn. Trên lớp tập trung chú ý nghe giảng, note lại những phần không hiểu trên lớp để về nghiên cứu lại ngay. Không bao giờ chủ quan, biết đủ với kiến thức, làm thật nhiều bài tập, đề luyện và tận dụng thật tốt thời gian tự học cũng như tự tạo môi trường tiếng cho bản thân. Bất kể khi nào có thể, dù là 1 mình trước gương hay có bạn bè, Thùy đều “bật” tiếng Anh để luyện phát âm, ôn từ, ghép câu. Vì môi trường học tập quân sự đặc thù hơn các trường bên ngoài, vừa học tập vừa rèn luyện, không có nhiều cơ hội giao tiếp với người bản xứ, không có nhiều môi trường tiếng để luyện….

Thùy không những học giỏi mà còn luôn năng động, sôi nổi trong các hoạt động phong trào (Nguyễn Thị Thùy ngoài cùng bên phải)

Trên tất cả, yếu tố giúp cho Thùy đạt được thành công chính là luôn kiên định mình là một chiến binh không được gục ngã và không được phép gục ngã trước bất cứ khó khăn nào để luôn có ý chí và động lực. Thùy luôn tâm niệm: “Trên đường đến thành công có thể có bước chân của kẻ lười biếng nhưng không bao giờ có dấu chân của những kẻ yếu đuối”. Có lẽ thái độ sống tích cực, đầy nhiệt huyết như vậy đã giúp Thùy vượt qua nhiều thử thách để đạt được những thành tích ấn tượng đến như vậy.

Thiếu tá Hoàng Anh Nguyện – giảng viên bộ môn Dịch, chủ nhiệm lớp đánh giá cao sự chủ động của Thùy: “Nói về thủ khoa Nguyễn Thị Thùy, tôi cảm thấy rất tự hào, em là 1 học viên, học trò xuất sắc toàn diện. Trong 4 năm học tập tại trường, điểm số của em luôn đứng đầu toàn khóa. Ý chí, nghị lực trong Thùy như “ngọn đuốc” luôn bùng cháy. Em có mục tiêu học tập rất rõ ràng, biết xây dựng kế hoạch và khả năng tự học, tự nghiên cứu; luôn chủ động trong việc khám phá, trau dồi tri thức và đam mê học hỏi những kiến thức mới. Em biết phát huy tối đa điểm mạnh và khắc phục triệt để điểm yếu của bản thân mình để từ đó có phương pháp học tập khoa học, không có bất cứ điều gì có thể làm nhụt đi sự khát khao được học và được cống hiến trong em. Việc em đạt danh hiệu thủ khoa toàn khóa và được vinh danh là điều không quá ngạc nhiên, đó là món quà cũng như câu trả lời xứng đáng cho sự nỗ lực của em. Thùy sẽ luôn thành công và tỏa sáng trên con đường sự nghiệp tương lai”.

Thiếu tá Hoàng Anh Nguyện – giảng viên bộ môn Dịch

Bên cạnh thành tích học tập khủng, Thùy cũng rất chú trọng đến các hoạt động ngoại khóa, bởi nữ sinh quan niệm nếu chỉ biết học thôi sẽ rất nhàm chán và thừa thãi thời gian. “Sẽ thật lãng phí nếu bỏ qua quãng thời gian vốn dĩ vui vẻ và sôi nổi nhất, em muốn phát huy và cống hiến sức trẻ của mình cho mọi hoạt động, vừa giúp em học thêm nhiều kiến thức mềm, vừa được sống trong sự năng động, đoàn kết của tập thể để trưởng thành hơn”. Thùy luôn là con chim đầu đàn trong mọi hoạt động phong trào của đơn vị, là thành viên tích cực của Tổ phương pháp học tập và của Câu lạc bộ tiếng Anh.

Em khâm phục nghị lực, ý chí của chị Thùy. Chị là một người rất năng động, nhiệt huyết. Chị luôn biết cân bằng và sắp xếp thời gian giữa học tập và các hoạt động phong trào, ngoại khóa. Bất kể thời điểm nào, ở đâu có hoạt động phong trào thì ở đó chắc chắn có gương mặt của chị. Chỉ cần có chị, tất cả đội như có một nguồn năng lượng siêu nhiên, chắc chắn sẽ sôi động, thành công và đạt giải nếu là cuộc thi” – học viên Kiều Anh Phương, em khóa dưới thân thiết, hào hứng chia sẻ khi được hỏi về Thùy.

Nguyễn Thùy-Kiều Phương 2 chị em thân thiết, luôn đồng hành cùng nhau trong học tập

 Không chỉ được bạn bè, thầy cô khâm phục vì học giỏi, năng động, nhiệt huyết, Thùy còn khiến mọi người yêu quý và coi là tấm gương vì lối sống khiêm tốn, giản dị. Thùy chia sẻ, được sống, học tập trong môi trường quân sự, lý tưởng của cách mạng, em thấm nhuần lời dạy của Bác, càng hiểu sâu sắc hơn việc học tập, noi theo tấm gương, đức tính khiêm tốn, giản dị, tiết kiệm của Người. Nguyên tắc của Thùy chính là luôn sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội; không đánh giá cao bản thân, không kiêu căng, tự mãn, phải khiêm tốn, giản dị tạo ra sự gần gũi với đồng chí đồng đội, để hòa nhập vào một tập thể đoàn kết và luôn trân trọng những điều tốt đẹp nhất.

Thùy bày tỏ: “Học viện Khoa học Quân sự đã giúp em phát triển được tối đa khả năng học tập của mình, được theo đuổi những ước mơ mà em đã ấp ủ. Quan trọng hơn, Học viện đã khai phá những tiềm năng mà em chưa bao giờ nghĩ là mình có, mang đến cho em sự khát vọng mới mẻ của tuổi trẻ: từ một "cây cỏ dại" chỉ biết học, em trở nên năng động, tự tin, rèn luyện được nhiều kĩ năng mềm, biết lắng nghe, quan tâm đến người khác, sống hòa nhập với tập thể đồng đội. Đặc biệt nhất, Học viện Khoa học Quân sự đã cho em một gia đình thứ 2 với thầy cô, bạn bè đều là những người thân thiết, gần gũi nhất, quan tâm, yêu thương, sẻ chia vô điều kiện. Học viện cũng đã ‘tôi luyện’ trong em niềm tin, ý chí, nghị lực mạnh mẽ và thắp lên trong em ngọn lửa sống lý tưởng không bao giờ vụt tắt”.

Thùy luôn sôi nổi trong hoạt động thể thao để nâng cao sức khỏe

Chỉ mới là bước khởi đầu của con đường binh nghiệp…

Trong buổi lễ tuyên dương, Thùy trở nên nổi bật trong bộ tiểu lễ phục khi chỉ riêng mình em là nữ quân nhân đứng cạnh một “rừng” xanh đồng đội toàn nam giới. Bước lên bục nhận bằng khen dành cho tân thủ khoa, “cây cỏ dại” ngày nào giờ thấy mình đã chững chạc và trưởng thành hơn.

Cầm tấm bằng 'đỏ' trên tay với niềm hạnh phúc ngập tràn, Thùy xúc động: “Vậy là ước mơ đã thành sự thật, em đã thực sự trở thành một sĩ quan của QĐND Việt Nam. Em rất tự hào rằng, từ môi trường quân sự đã nuôi dưỡng em được như ngày hôm nay. Bốn năm học tập tại Học viện là khoảng thời gian không quá dài, cũng không quá ngắn nhưng lại là khoảng thời gian vàng để em và đồng đội, từ những cô cậu học trò ngây thơ, rụt rè, đôi khi là ương bướng, nghịch ngợm trưởng thành hơn, hiểu được mình là ai, nhận thức được mình đang ở đâu và con đường mình sẽ đi. Nhưng, đây mới chỉ là điểm khởi đầu cho một hành trình khác gian nan, nhiều cơ hội cũng như thách thức mới”.

Riêng lời khuyên với những “chiến binh” đang và sẽ học tập tại Học viện Khoa học Quân sự, Thùy nhắn nhủ: “Sẽ có những lúc mệt mỏi trên chặng đường chinh phục tri thức, nhưng những lúc như thế hãy nhớ lại sự chọn lựa của mình. Nếu ước mơ đủ lớn, ta sẽ có đủ sức mạnh để chinh phục mọi đỉnh cao, mạnh mẽ tiến bước trên con đường tương lai, cống hiến cho quân đội, cho tổ quốc thân yêu, hoàn thành lý tưởng của chúng ta. Hãy tranh thủ điều kiện tuyệt vời của Học viện để học tập, sáng tạo với tài năng và nhiệt huyết của mình nhé những cô, cậu lính trẻ”!

Chúc mừng Thùy – cô gái năng động, xinh đẹp đã đạt được ước mơ của mình, em sẽ là tấm gương sáng cho các lớp học viên tiếp theo về tinh thần lạc quan, ý chí vươn lên trong cuộc sống, trong học tập và rèn luyện. Chắc chắn rằng, với nền tảng tri thức đã gặt hái được trong 4 năm học tại Học viện Khoa học Quân sự, em sẽ phát huy hết khả năng, lòng nhiệt huyết vô hạn, cống hiến sức trẻ của mình, góp phần xây dựng Quân đội, đất nước ngày càng phát triển, vững mạnh, tươi đẹp hơn.

Nguyễn Thùy - cô gái xinh đẹp, đa tài (đứng thứ 2 từ trái sang)

Bài và ảnh: An Nhiên, Nguyễn Thùy