Thứ hai, 21/01/2019 | 16:21 GMT+7 - Xem: 1,210

Nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất – nghĩa cử cao đẹp của tấm lòng lương thiện

Trong xã hội hiện nay, khi đâu đó lòng tham đang trổi dậy, lòng tốt bị “đánh cắp”, thì hành động nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất như Đại uý Phạm Văn Đồng – Lớp trưởng lớp 3, Hệ 4, Học viện Khoa học Quân sự dưới đây là tấm gương sáng cho nghĩa cử cao đẹp ấy để mọi người noi theo.

Trong những ngày vừa qua, cán bộ Học viện khoa học Quân sự nói chung, cán bộ, học viên khu vực Lai Xá nói riêng đã dành nhiều lời biểu dương, khen ngợi đối với Đại úy Phạm Văn Đồng – Lớp trưởng lớp 3, Hệ học viên 4 về việc nhặt được của rơi tìm mọi cách trả lại cho người đánh mất.

Theo đó, vào khoảng 06h00, ngày 12/01/2019 khi di chuyển qua trục đường Lĩnh Nam, Đại úy Phạm Văn Đồng đã nhặt được 1 chiếc ví nam màu đen tại ngõ 467, đường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội. Đoán chắc đó là ví tiền của ai đó đánh rơi nên Đại úy Đồng đã nán lại, đứng chờ xem có ai quay lại tìm thì trả lại chiếc ví. Chờ một khoảng thời gian dài không thấy ai, đồng chí cất chiếc ví và tiếp tục công việc của mình.

Ngay sau khi trở về đơn vị, Đại úy Đồng đã báo cáo sự việc với Chỉ huy đơn vị và bàn giao chiếc ví cùng toàn bộ tài sản. Sau khi được đồng chí Đồng bàn giao chiếc ví, Thiếu tá Lê Đăng Tiệp – Chính trị viên Hệ đã cùng Đại úy Đồng kiểm tra tài sản bên trong trước sự chứng kiến của một số cán bộ trong Hệ. Qua kiểm tra đã xác nhận tài sản trong ví có 5.110 nghìn đồng, 01 đăng ký lái xe mang tên Phùng Thị Ngọc, 01 chứng minh thư, 01bằng lái xe ôtô và 3 thẻ ATM Techcombank mang tên Đặng Xuân Huy cùng nhiều card điện thoại nhà hàng. Bên cạnh việc bàn giao lại chiếc ví, đồng chí Đồng phối hợp với địa phương cho tên, số điện thoại liên lạc của cá nhân để tìm chủ nhân chiếc ví.

Sau nhiều ngày phối hợp cùng địa phương, cố gắng liên lạc với các nhà hàng theo card trong ví để tìm người đánh mất, nhưng bất thành. Cuối cùng, đồng chí Đồng lấy thẻ ATM Techcombank cùng chứng minh thư nhân dân mang tên Đặng Xuân Huy tới Ngân hàng, nhờ tổng đài ngân hàng liên lạc với chủ nhân của thẻ, may mắn đã tìm được chủ nhân của chiếc ví chính là anh Đặng Xuân Huy. Ngày 19/01, anh Huy đã liên lạc xác nhận thông tin và tới đơn vị nhận lại ví tiền, giấy tờ.

Ngày 19/01, Đại úy Phạm Văn Đồng cùng cán bộ chỉ huy Hệ trao lại chiếc ví cho người đánh mất - anh Đặng Xuân Huy

 Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Phạm Văn Đồng cho biết: “Ở vào trường hợp của tôi thì tôi hay các đồng đội khác cũng sẽ làm vậy, dù tài sản lớn hay nhỏ, đã nhặt được của rơi thì phải trả lại người bị mất. Đây cũng là nét đẹp văn hóa mà chúng tôi được rèn rũa ngay từ khi còn là một học viên và người cán bộ như tôi cũng thường xuyên nhắc nhở học viên của mình mỗi khi giao tiếp, ứng xử với mọi người trong xã hội ‘giúp người khác chính là giúp bản thân mình’”.

Nói về thái độ, việc làm của Đại úy Phạm Văn Đồng, Thiếu tá Lê Đăng Tiệp - Chính trị viên Hệ khẳng định: “Đại úy Phạm Văn Đồng là đảng viên, quân nhân mẫu mực của đơn vị; sống giản dị, chân thành, tình cảm, có trách nhiệm với đơn vị, đồng chí, đồng đội và gia đình. Việc nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của Đại úy Đồng là hành động thể hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với mỗi đảng viên, mỗi người chiến sĩ cách mạng; là một việc làm tử tế, mang tính nhân văn và đạo đức, xứng đáng là tấm gương sáng để mọi cán bộ, học viên, nhân viên, chiến sĩ trong toàn Học viện noi theo”.

Trong niềm vui khi tới nhận lại chiếc ví cùng toàn bộ tài sản, anh Đặng Xuân Huy, sinh năm 1971, cư trú tại số 7, ngách 26/110, phố Nam Dư, Hoàng Mai, Hà Nội xúc động chia sẻ: “2 vợ chồng tôi đều là công nhân, dịp Tết lại đang đến gần, trong ví chỉ có hơn 5 triệu, quan trọng là giấy tờ tùy thân, sau công việc hôm đó tôi có quay lại 1 vòng tìm với hy vọng tìm đc giấy tờ thôi cũng tốt lắm rồi, nhưng vô vọng, cả 2 vợ chồng rất buồn. Rồi tôi nhận được điện thoại của nhân viên Ngân hàng báo có người đã nhặt được ví, trong ví còn nguyên giấy tờ, tiền và cho số điện thoại để tôi liên lạc. Tôi như trúng xổ số, lập tức liên lạc với anh Đồng, tới xác nhận thông tin, tài sản trong ví, gửi lại anh số tiền cám ơn anh, chỉ xin lại giấy tờ, nhưng anh Đồng nhất quyết không nhận, trả lại tôi đầy đủ. Tôi vô cùng xúc động, tôi nghĩ trong xã hội này vẫn còn có rất nhiều người tốt. Đặc biệt, những người lính cụ Hồ luôn giữ được phẩm chất cao đẹp. Cũng chỉ biết nói lời cảm ơn chân thành tới anh Đồng và các anh chỉ huy; mong rằng, những việc làm tốt đẹp này sẽ được nhân rộng trong toàn xã hội để ai đó trong trường hợp của tôi sẽ may mắn gặp được người tốt giống như anh Đồng – một tấm lòng lương thiện”.

Trong xã hội đương thời hiện nay, tiền bạc và vật chất đã và đang có sức lôi cuốn, làm đạo đức con người xuống cấp. Tuy nhiên, chúng ta vẫn tin tưởng rằng, vẫn còn đó những hành động, những nghĩa cử cao đẹp như Đại úy Phạm Văn Đồng và nhiều người trong xã hội tiến bộ và văn minh.

Bài và ảnh: Nguyễn Thu-Đăng Tiệp