Thứ hai, 08/06/2020 | 10:14 GMT+7 - Xem: 407

“Nhiệm vụ đặc biệt” của Bệnh viện dã chiến Việt Nam ở Nam Sudan

Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) của Việt Nam ở Cộng hòa Nam Sudan vừa hoàn thành tấm bản đồ Tổ quốc được làm từ 509 chiếc nắp vỏ chai. Theo Trung tá Võ Văn Hiển, Giám đốc bệnh viện: Đây là ý tưởng nhằm góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa của tập thể BVDC Việt Nam tại căn cứ Phái bộ Gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc (LHQ) ở Bentiu. Tấm bản đồ được treo ở vị trí dễ trông thấy nhất, ngay lối dẫn vào cửa bệnh viện để giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước Việt Nam...

Cán bộ, nhân viên BVDC 2.2 chụp ảnh kỷ niệm với các vị khách quốc tế tới thăm Bệnh viện bên tấm bản đồ Tổ quốc vừa hoàn thành bằng nắp chai. Ảnh: Uyên Cường, Trọng Nghĩa. 

Sáng kiến vừa được thực hiện nhằm khẳng định quyết tâm của BVDC Việt Nam trở thành bệnh viện thân thiện với môi trường (BVMT). Đại tá Imran Safdar (Phó chỉ huy trưởng Quân sự phân khu Unity Phái bộ GGHB LHQ ở Nam Sudan), khi tới bệnh viện tỏ ra rất quan tâm tới mô hình bản đồ Việt Nam, nhất là khi được biết nhân viên của bệnh viện đã thu gom chai nhựa quanh phái bộ và tận dụng nắp chai để làm tấm bản đồ “có một không hai” này. Ông hoan nghênh ý tưởng và những việc làm ý nghĩa, thiết thực của BVDC Việt Nam. “Ý tưởng và việc làm của các bạn góp phần nâng cao ý thức BVMT, hạn chế vấn nạn rác thải nhựa mà các nhân viên phái bộ có thể làm theo. Tôi muốn nhân rộng cách làm này, không chỉ ở phân khu Unity mà sẽ báo lên tổng hành dinh phái bộ ở Juba để có thể nhân rộng việc làm ý nghĩa đó trong toàn phái bộ”, Đại tá Imran Safdar chia sẻ. Ông bày tỏ: “sẽ rất hay nếu các bạn Việt Nam có thể làm một bản đồ tương tự với khu vực Unity”.

Sau khi đã ổn định tại địa bàn, quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tập thể bệnh viện luôn chú trọng thực hiện một “nhiệm vụ đặc biệt” được Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tin tưởng giao phó, là: Giảm thiểu rác thải nhựa, tiến tới trở thành bệnh viện không rác thải nhựa đầu tiên của phái bộ, dù khó khăn thế nào cũng phải thực hiện bằng được… 

Cán bộ, nhân viên toàn bệnh viện đã nhiệt tình hưởng ứng phong trào 3R: “Reduce-Reuse-Recycle” (Giảm thiểu-Tái sử dụng-Tái chế rác thải nhựa). Theo Trung tá Võ Văn Hiển, hầu hết mọi thành viên của bệnh viện đều hạn chế tối đa sử dụng túi ni lông trong sinh hoạt hằng ngày. Thay vào đó là những chiếc giỏ, rổ, hộp đựng... làm từ những nguyên liệu thân thiện với môi trường, như: Mây, tre, nứa được mang từ trong nước sang. Rác thải y tế của bệnh viện cũng được phân loại để xử lý triệt để tại lò đốt rác. Còn rác thải sinh hoạt cũng được anh em ý thức phân loại ngay từ đầu để xe của UN đến chở đi. “Chúng tôi mong muốn những việc làm vì môi trường của BVDC Việt Nam sẽ có sức lan tỏa, được sự hưởng ứng và cùng hành động của các đơn vị bạn cũng như người dân xung quanh”, Trung tá Võ Văn Hiển nhấn mạnh. 

Đặc biệt, phải kể tới sáng kiến tái chế các loại rác thải nhựa thành những vật dụng hữu ích trong đơn vị. Một trong những thành viên tích cực là Trung úy QNCN Vũ Anh Đức, dược sĩ Khoa Dược-Trang bị, với óc sáng tạo, đã tạo ra nhiều vật dụng sinh hoạt, đồ trang trí đẹp mắt từ nhựa tái chế, góp phần cải thiện cảnh quan. Các vỏ chai, lon bia, vỏ can nước xà phòng, nước lau sàn, nước rửa chén bỏ đi… qua bàn tay khéo léo của anh, trở nên có hồn và sinh động dưới hình những chậu hoa, thùng rác vẽ mặt người, hay hình các con vật đủ màu sắc. Trong phòng ở, trên bàn làm việc của nhiều cán bộ, nhân viên bệnh viện có những đồ làm từ nhựa tái chế, như: Hộp bút, lọ hoa... Thấy chàng trung úy trẻ cần cù, chịu khó lại khéo tay, các đồng nghiệp thường gom các loại rác thải nhựa lại một chỗ, vì biết thế nào Anh Đức cũng biến nó thành những vật có ích. Phong trào hưởng ứng hạn chế tối đa rác thải nhựa cứ thế được nhân lên trong toàn bệnh viện.

Được biết, Vũ Anh Đức còn chế bảng chữ cái và một số đồ chơi đơn giản từ vỏ đồ nhựa bỏ đi để đem tặng trẻ em Nam Sudan ở trại tị nạn gần bệnh viện. Thời gian tới, anh và một số đồng nghiệp còn ấp ủ dự án tận dụng gỗ đóng hàng khi sang địa bàn của bệnh viện để đóng bàn học cho các em nhỏ tại đây. Ý tưởng này được thôi thúc sau khi anh cùng một số đồng nghiệp có dịp thăm các lớp học không thể tồi tàn hơn ở khu trại tị nạn: Không có bàn, chỉ có những chiếc ghế băng được tận dụng từ những thanh gỗ, không đủ cho tất cả, nên có em phải ngồi dưới đất… 

Trung úy QNCN Lê Trọng Nghĩa, Phó bí thư Chi đoàn bệnh viện, một trong những thành viên nhiệt tình tham gia làm bản đồ Tổ quốc cho biết: "Hằng tuần, mấy anh chị em lại tranh thủ cùng nhau đi nhặt nắp vỏ chai quanh căn cứ, rồi làm vệ sinh sạch sẽ, bọc lại để tăng độ bền, bắn keo, đính lên khung, khá kỳ công. Mỗi người một việc, tấm bản đồ cũng phải mất hai tháng mới hoàn thiện vì có lúc bị gián đoạn do đại dịch Covid-19 không thể ra bên ngoài thu lượm các nắp vỏ chai".

Ý thức BVMT của người dân bản địa nhìn chung còn hạn chế. Ở khu căn cứ liền với trại tị nạn xuất hiện khá nhiều rác thải nhựa, các vỏ chai, vỏ lon bia vứt bừa bãi. Bãi rác còn nhiều rác thải nhựa, trong khi tại địa bàn không có nơi để xử lý. Vì vậy, những việc làm ý nghĩa, góp phần BVMT của BVDC Việt Nam ngày càng được nhiều người biết tới, được chỉ huy căn cứ và một số đơn vị bạn hoan nghênh, ủng hộ.

Theo Báo QĐND