Chủ nhật, 05/06/2022 | 17:41 GMT+7 - Xem: 902

Nhóm học viên Học viện Khoa học Quân sự giành giải Nhất và giải Ba cuộc thi Tài năng Hán ngữ năm 2022

Ngày 05/6/2022, Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội đã phối hợp cùng câu lạc bộ tiếng Trung C2 – Khoa Ngoại ngữ tổ chức Chung kết Cuộc thi “Tài năng Hán ngữ lần thứ IV, năm 2022”. Nhóm học viên khoa Tiếng Trung Quốc – Học viện Khoa học Quân sự giành giải Nhất và giải Ba chung cuộc của cuộc thi.

Tham dự cuộc thi có PGS.TS Cầm Tú Tài - Trưởng khoa tiếng Trung Quốc trường Ngoại ngữ-Du lịch/Đại học Công nghiệp; TS Trần Ngọc Đức - Phó hiệu trưởng trường Ngoại ngữ-Du lịch/Đại học Công nghiệp. Về phía Học viện Khoa học Quân sự có Trung tá, ThS Nguyễn Thị Minh Thu - Giảng viên Khoa tiếng Trung Quốc, Trưởng đoàn tham dự cuộc thi; Trung tá, ThS Lê Văn Tân - thành viên Ban giám khảo cuộc thi; Thiếu tá Đặng Quốc Hưng - Trợ lý Thanh niên.

Tài năng Hán ngữ là cuộc thi thường niên do CLB Tiếng Trung C2 (khoa Ngoại ngữ, Đại học Công nghiệp Hà Nội) tổ chức với mục tiêu tạo ra một sân chơi lành mạnh cho những sinh viên yêu thích khám phá ngôn ngữ và văn hoá Trung Hoa có cơ hội giao lưu, học hỏi, đồng thời trải nghiệm, cọ xát và trau dồi các kỹ năng ngôn ngữ, các kỹ năng mềm cho bản thân.

Vượt qua vòng Sơ khảo để giành được tấm vé đến Vòng Chung kết là 10 đội thi từ 8 trường Đại học: Trường Ngoại ngữ - Du lịch/Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, trường Đại học Mở Hà Nội, trường Đại học Phương Đông, trường Đại học Hạ Long, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, trường Đại học Ngoại Thương, Học viện Khoa học Quân sự, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đây là năm đầu tiên Học viện Khoa học Quân sự tham gia “Tài năng Hán ngữ”. Đại diện cho Học viện tại cuộc thi năm nay là 09 bạn học viên thuộc 03 nhóm dự thi từ Khoa tiếng Trung Quốc: nhóm Chiến Lang, nhóm Nhất Bằng và nhóm Vui Vẻ. Sau Vòng Sơ khảo diễn ra vào cuối tháng 5, dù đã thi đấu hết sức mình và có phần thể hiện khá xuất sắc, nhưng hành trình của nhóm Vui Vẻ đã khép lại. Hai nhóm Chiến Lang và Nhất Bằng tiếp tục tiến vào thi đấu Vòng Chung kết cùng 8 nhóm thí sinh khác.

10 đội thí sinh xuất sắc của Vòng chung kết phải trải qua 2 phần thi: Phần 1 – Tôi ấn tượng: Các nhóm dự thi chuẩn bị tiết mục giới thiệu về nhóm, ngoài ra có thể sử dụng tiếng Hán và các loại hình nghệ thuật trình diễn (ca hát, diễn kịch, thuyết trình, kể chuyện, tấu hài,…) để giới thiệu về đội thi của mình. Phần 2 – Tôi tranh biện: Các đội cử ra một thành viên đại diện cho đội của mình lên trình bày quan điểm của cả đội theo hình thức bốc thăm bắt cặp 1;1, tranh biện về các chủ đề gia đình, nhà trường, đời sồng sinh viên, thế hệ trẻ, các tiêu điểm xã hội,…

Ở phần thi thứ nhất, trong khi nhóm Chiến Lang biểu diễn tiết mục múa quạt uyển chuyển nhưng cũng hết sức mạnh mẽ, dứt khoát kết hợp với hát và ngâm thơ thì nhóm Nhất Bằng lựa chọn thực hiện một bài thể dục thường ngày của các học viên quân đội kết hợp với điệu nhảy hiện đại cùng bài ca “Hát mãi khúc quân hảnh” đã được chuyển ngữ sang tiếng Trung Quốc. Tuy có nhiều cách thể hiện tài năng khác nhau, nhưng thông điệp của hai nhóm đều là lời khẳng định: các học viên trường quân đội không hề khô khan, khép kín như nhiều người vẫn tưởng. Trái lại, các bạn đều rất năng động, sáng tạo, sẵn sàng giao lưu học hỏi kiến thức chuyên môn và mọi kỹ năng khác với các bạn đoàn viên, thanh niên cùng lứa tuổi.

Phần biểu diễn múa quạt của nhóm Chiến Lang

Nhóm Nhất Bằng và tốp ca biểu diễn bài hát "Hát mãi khúc quân hành"

Trong phần thi thứ hai, hai nhóm lần lượt có những màn tranh biện nảy lửa với thí sinh đến từ các trường bạn. Bản lĩnh, sự tự tin của các bạn đã khiến ban giám khảo cũng như các khán giả tại Hội trường vô cùng ấn tượng. Những tràng pháo tay cổ vũ liên tiếp vang lên sau khi mỗi đội đưa ra những quan điểm, dẫn chứng sắc bén của mình.

Phần thi tranh biện của 02 nhóm

Kết thúc cuộc thi, tự tin vượt qua 08 đối thủ đa tài, đội Nhất Bằng của ba cô gái Văn Nhật Vy, Trần Kim Hồng và Hoàng Ánh Ngọc đã xuất sắc giành giải Nhất chung cuộc. Đội Chiến Lang gồm ba bạn Phạm Thị Ngọc Khánh, Trần Văn Bác và Trần Anh Dũng giành giải Ba chung cuộc.

Nhóm Chiến Lang đạt giải Ba chung cuộc

Nhóm Nhất Bằng đạt giải Nhất chung cuộc

Vui mừng nhận giải Nhất cuộc thi bên thầy cô, đồng đội sau những giờ tranh tài căng thẳng, Văn Nhật Vy – Nhóm trưởng nhóm Nhất Bằng chia sẻ: “Em rất vui và vinh dự vì đã giành giải Nhất cuộc thi Tài Năng Hán ngữ. Đây không chỉ là chiến thắng của riêng nhóm em mà còn là chiến thắng của các thầy cô Khoa Tiếng Trung Quốc, của Học viện Khoa học Quân sự. Em Cảm ơn các thầy cô giáo đã luôn tâm huyết hướng dẫn, chỉ dạy chúng em, cảm ơn các đồng chí trong ban chỉ huy hệ, lớp, cảm ơn các bạn đồng chí đồng đội luôn động viên, cổ vũ chúng em trong mọi điều kiện. Điều tự hào nhất là qua cuộc thi, chúng em cũng đã thành công xoá tan những quan niệm cũ của hầu hết mọi người về bộ đội. Chúng em không hề khô khan, môi trường quân đội không hề hà khắc mà luôn năng động, nhiệt huyết sức trẻ. Cùng với nhiệm vụ rèn luyện, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, chúng em cũng là những thanh niên đa tài đa nghệ, không ngừng tìm tòi sáng tạo để xây dựng quân đội trong thời kỳ mới”.

Một số hình ảnh của cuộc thi:

Bài và Ảnh: Thu Trà - Phòng KHQS