Thứ hai, 19/03/2018 | 07:42 GMT+7 - Xem: 3,142

Những điểm mới nhất trong tuyển sinh vào các trường quân đội năm 2018

Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu Bộ Quốc phòng vừa công bố một số nội dung điều chỉnh trong tuyển sinh khổi ngành quân đội năm 2018 so với năm 2017.

Năm nay, các trường khối quân đội bổ sung quy định về độ tuổi của thí sinh dự tuyển. Cụ thể, bổ sung độ tuổi dự tuyển cho phép từ 18 đến 23 tuổi đối với quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an nhân dân. Mục đích của thay đổi này là để phù hợp với thực tế có đối tượng chiến sĩ nghĩa vụ công an nhân dân, sau khi hoàn thành nghĩa vụ, có nguyện vọng tham gia dự tuyển vào các trường quân đội. Đối với thanh niên ngoài quân đội, độ tuổi cho phép dự tuyển là từ 17 đến 21 tuổi.

Năm 2018 cũng quy định cụ thể về số lượng tối thiểu thí sinh nữ được tuyển là ít nhất 2 thí sinh với các ngành được giao chỉ tiêu tuyển thí sinh nữ.

Về đối tượng được ưu tiên về chiều cao trong tuyển sinh quân sự, thí sinh nam là người dân tộc thiểu số thuộc 16 dân tộc rất ít người sẽ được lấy chiều cao từ 1,60m trở lên. Theo tiêu chí về các dân tộc của Uỷ ban Dân tộc Chính phủ, năm nay, dân tộc Phù Lá hiện đã có dân số trên 10.000 người, không còn thuộc diện dân tộc rất ít người. Đồng thời, bổ sung dân tộc Ngái có dân số dưới 10.000 người vào đối tượng các dân tộc rất ít người.

Trả lời câu hỏi “Tại sao các trường đại học, cao đẳng quân sự chỉ xét tuyển những thí sinh đăng ký nguyện vọng 1?”, Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban Thư ký Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng đã đưa ra một số lý do:

Thứ nhất, do quy định của Bộ Quốc phòng, thí sinh các trường quân đội phải trải qua vòng sơ tuyển rất chặt chẽ, tốn thời gian, công sức và tiền bạc của cả ban tuyển sinh và các thí sinh, nên các trường xác định ngay từ đầu chỉ xét tuyển những em đã đủ quyết tâm đăng ký NV1. Nếu để các em đăng ký các NV sau vào trường quân đội, không qua vòng sơ tuyển thì các trường không thể nhận.

Thứ hai, nếu không đặt ra quy định chỉ xét tuyển các TS đăng ký NV1, lượng hồ sơ ảo sẽ rất lớn, do đó không đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh. 

Thứ ba, từ trước tới nay, điểm đầu vào các trường quân đội khá cao, chỉ tuyển TS đăng ký NV1 hầu như đã đủ, hầu như không phải tuyển đến NV2. 

Về việc đào tạo hệ dân sự trong các trường, năm 2018 chỉ tiêu cho hệ dân sự các trường quân đội chỉ bằng 50% chỉ tiêu hệ dân sự năm 2017. 

Về việc "Tại sao không cho TS từ trường quân đội này đăng ký xét tuyển sang trường quân đội khác (hệ quân sự)?", ông Tiến cho biết: hồ sơ sơ tuyển của các em chỉ gửi đến đúng trường mà các em xét NV1, trong khi mỗi trường quân đội gần như đều có những tiêu chuẩn khác nhau. Các trường kiểm tra sơ tuyển rất chặt chẽ. Sơ tuyển ở trường này, sau đó lại chuyển hồ sơ xét tuyển sang trường kia, nếu có sai sót sẽ khó quy trách nhiệm. 

Về công tác hậu kiểm, ông Tiến khẳng định, các trường hiện đang làm rất kiên quyết. Các thí sinh sau khi trúng tuyển vào các nhà quân đội đều được kiểm tra lại học bạ, đối chứng kết quả thi. 

Đại tá Vũ Xuân Tiến cũng cho biết, trước thông tin: từ năm 2020, Bộ GD-ĐT sẽ không chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh của các trường, Bộ Quốc phòng luôn ở tư thế chuẩn bị sẵn sàng. "Nếu Bộ GD-ĐT còn chủ trương chung thì chúng tôi sẽ thực hiện theo chủ trương chung. Nếu không có chủ trương chung nữa, chúng tôi sẽ có phương án tuyển sinh theo đúng quy định".

Năm 2018 cũng là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT để các trường tự quyết định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn), trừ khối trường sư phạm. Với các trường khối quân đội, theo Đại tá Tiến thì trừ hệ dân sự, hệ quân sự của các trường đều có điểm đầu vào khá cao. Vì thế, ông cho rằng, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của các trường quân đội năm nay dự kiến cũng sẽ tương đương các năm trước tuỳ theo kết quả thi và không phải là vấn đề lớn với các trường. Ông Tiến dự đoán các trường tốp đầu của khối quân đội vẫn sẽ có điểm trúng tuyển nằm trong tốp đầu các trường trên cả nước.

Theo Vietnamnet