Thứ hai, 10/01/2022 | 09:10 GMT+7 - Xem: 1,687

Nữ giảng viên tâm huyết với nghề!

Tôi thả bộ dọc lối đi trong khuôn viên Học viện Khoa học Quân sự một ngày nắng nhẹ. Trong thơm thoang thoảng hương hoa, khu giảng đường năm tầng hiện lên uy nghiêm với lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới, thôi thúc bước chân tôi. Phía trong giảng đường, những thanh âm sôi nổi của lớp học nọ đã níu ánh mắt tôi dừng lại ở một ô cửa sổ. Trên bục giảng Thượng tá, TS. Nguyễn Thu Hạnh - Chủ nhiệm khoa tiếng Anh đang say sưa giảng bài.

Cảm nhận đầu tiên của tôi là trông chị khá trẻ so với quân hàm mà chị đang mang trên vai. Ở chị, từ dáng dấp đến vẻ mặt tươi tắn luôn toát lên sự thân thiện và tràn trề nguồn năng lượng tích cực. Càng cảm phục hơn khi tôi được biết, chị là người có học vị Tiến sĩ đầu tiên của khoa và hiện đang hoàn thiện hồ sơ đăng ký xét chức danh Phó giáo sư.

Tranh thủ giờ giải lao ít ỏi giữa buổi, tôi và chị ngồi trò chuyện dưới tán hoa ban đỏ trong khuôn viên ngay cạnh giảng đường. Chị có cách giao tiếp vừa thông tuệ, vừa giản dị, cuốn hút rất thú vị. Chị vui vẻ trải lòng: “Ngay trong tiết học vừa rồi, chúng tôi cũng dành ít phút thảo luận về ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12. Thì ra ngày Tết của bộ đội không phải chỉ ý nghĩa với chúng ta thôi đâu. Các bạn trẻ bây giờ cũng rất hào hứng khi được nói về ngày của mình!”. Vẫn nụ cười tươi tắn trên môi, chị đưa tôi vào những câu chuyện thường nhật về cơ duyên chị đến với ngoại ngữ và nghề giáo một cách đầy cuốn hút. Giống như chị, tôi tin chị luôn đam mê và đã chọn đúng nghề.

… Năm 1997, sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, chị được tuyển vào làm giáo viên tiếng Anh ở Trường Đại học Ngoại ngữ Quân sự. Những ngày đầu đứng trên bục giảng chị cũng run lắm. Vừa mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thực tiễn, trong khi các bạn học viên cũng chỉ kém mình có ít tuổi. Điều đó thôi thúc chị luôn phải cố gắng hoàn thiện bản thân mình, học hỏi, trau dồi nâng cao kiến thức mọi mặt. Do đó, chị luôn miệt mài nghiên cứu, nỗ lực vừa làm vừa học để phát triển bản thân. Và rồi những nỗ lực phấn đấu của chị được đền đáp khi chị bảo vệ thành công xuất sắc luận án Tiến sĩ tại Đại học Wollongong, Australia.

 Thượng tá, TS. Nguyễn Thu Hạnh - Chủ nhiệm Khoa tiếng Anh nhận Chứng nhận Nhà giáo đạt danh hiệu giảng viên giỏi cấp Bộ

Đi một ngày đàng học một sàng khôn, thời gian làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài, được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, chị luôn chủ động học hỏi, sáng tạo, tích lũy cho bản thân mình các kỹ năng cần thiết. Chị luôn tâm niệm: “Học để mang kiến thức về phục vụ Tổ quốc”. Theo đó, hành trang về nước của chị là 2 va li to rặt những sách. Chị chia sẻ: “Đây là kho báu mà chị luôn nâng niu, giữ gìn”, bởi theo như chị quan niệm, “sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”.

Với mục đích cải thiện thực tiễn giảng dạy tiếng Anh tại Học viện, chị đã áp dụng hiệu quả các phương pháp nghiên cứu, đặc biệt là phương pháp nghiên cứu thực nghiệm và phương pháp nghiên cứu hành động. Điều này giúp chị có những đánh giá khách quan hơn về thực trạng giảng dạy tiếng Anh trong môi trường quân sự, từ đó đề xuất những giải pháp hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy cho học viên. Chính vì vậy, những giờ giảng của chị luôn thể hiện sự tâm huyết với nghề, bám sát mục tiêu, đối tượng giảng dạy, lồng ghép giữa lý thuyết và thực hành, và luôn luôn được học viên hào hứng đón nhận.

Nhằm lan tỏa và khơi dậy phong trào nghiên cứu đổi mới phương pháp giảng dạy tiếng Anh, chị luôn tiên phong trong tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo về nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh, coi đây là diễn đàn để cán bộ, giảng viên và học viên trao đổi kinh nghiệm, từ đó không ngừng nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ của đội ngũ giảng viên, học viên ở các cơ sở đào tạo; tạo nền tảng để cán bộ, sĩ quan sau khi ra trường có thể khai thác, làm chủ vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật; thực hiện tốt công tác quân sự quốc phòng và có khả năng tự nghiên cứu học tập, phát triển trong môi trường hội nhập quốc tế.

Với phương châm nghiên cứu phải gắn với và phục vụ đào tạo, chị Hạnh cố gắng nhận diện những vấn đề tồn tại trong quá trình nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành quân sự, sau đó chị áp dụng các phương pháp nghiên cứu thực nghiệm hay nghiên cứu hành động để tìm ra cách thức xử lý vấn đề hiệu quả nhất.

 Khi được hỏi về gia đình, nét mặt chị ngời lên niềm hạnh phúc. “Chị có được ngày hôm nay là nhờ chồng và các con luôn thấu hiểu và chia sẻ. Họ luôn sát cánh bên cạnh chị, yêu thương và động viên khuyến khích chị vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Cũng chính gia đình nhỏ luôn là động lực để chị phấn đấu không biết mệt mỏi”.

Bây giờ thì tôi đã hiểu vì sao chị có thể hoàn thành một khối lượng công việc nhiều đến thế. Ngoài vai trò Chủ nhiệm khoa, chị Hạnh còn đảm nhiệm chức danh Phó Tổng biên tập của Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ Quân sự - một tạp chí khoa học uy tín chuyên về ngoại ngữ quân sự. Chị coi đây vừa là cơ hội vừa là trách nhiệm của bản thân trong việc góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh nói chung và tiếng Anh quân sự nói riêng. Song song với đó, chị cũng là nhân tố điển hình, là tấm gương sáng trong lĩnh vực giảng dạy. Nhiều năm liền, Thượng tá Nguyễn Thu Hạnh được công nhận giảng viên giỏi cấp Học viện, cấp Bộ Quốc phòng. Chị cũng đã tham gia biên soạn nhiều giáo trình, tài liệu học tập cho các đối tượng học viên khác nhau, đặc biệt đã có nhiều đóng góp tích cực trong xây dựng chương trình và giảng dạy tiếng Anh cho quân nhân tham gia Chương trình gìn giữ hòa bình của Việt Nam tại Liên hiệp quốc. Bản thân chị cũng đã công bố được nhiều công trình khoa học có tính thực tiễn cao trên các tạp chí trong nước và quốc tế, vận dụng tốt vào thực tế giảng dạy, góp phần không nhỏ trong việc cải tiến phương pháp giảng dạy bậc đại học và sau đại học tại Học viện Khoa học Quân sự.

Thượng tá, TS. Nguyễn Thu Hạnh - Chủ nhiệm Khoa tiếng Anh, Phó Tổng biên tập của Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ Quân sự (người đứng bên phải)

Không dừng lại ở đó, chị đã và đang tiếp tục học hỏi, trau dồi kiến thức, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn, tay nghề sư phạm để luôn xứng đáng là tấm gương mẫu mực, tiêu biểu, hết lòng vì học viên thân yêu. Qua đó lan tỏa tinh thần đoàn kết, sức sáng tạo; đáp ứng tốt nhiệm vụ trước những yêu cầu ngày càng cao của đội ngũ nhà giáo quân đội. Đối với chị, được nghiên cứu, giảng dạy và cống hiến trong môi trường quân đội là được làm điều mình yêu thích, được phát huy năng lực của mình và đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp khoa học, giáo dục và đào tạo của toàn quân.

Với những nghiên cứu có giá trị thực tiễn và những phương pháp giảng dạy ưu việt; đáp ứng nhu cầu giáo dục trong thời đại mới, Thượng tá, TS. Nguyễn Thu Hạnh, nữ giảng viên tâm huyết, xứng đáng là tấm gương điển hình cho đội ngũ học viên, giảng viên trẻ học tập và noi theo. 

Tác giả: Hoàng Thị Bắc