Thứ hai, 18/04/2022 | 09:27 GMT+7 - Xem: 655

Phụ nữ Học viện Khoa học Quân sự chung tay vì cộng đồng

Sáng ngày 16/4/2022, tại Vân Hòa, Ba Vì - địa bàn đóng quân của Học viện Khoa học Quân sự, Hội phụ nữ Học viện đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vân Hòa tổ chức chương trình “Phụ nữ Học viện Khoa học Quân sự chung tay vì cộng đồng” trao sinh kế bò sữa giống cho 03 gia đình hội viên phụ nữ nghèo của xã.

Tham dự chương trình, về phía đoàn công tác của Học viện Khoa học Quân sự có đồng chí Đại tá Phạm Văn Vũ - Phó Chính ủy Học viện, trưởng đoàn; các đồng chí đại diện Cấp ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Học viện; đồng chí Trợ lý phụ nữ Cục Chính trị, các đồng chí Trợ lý phụ nữ-công đoàn, đoàn thanh niên cùng các cán bộ hội phụ nữ cơ sở, đoàn thanh niên trong Học viện.

Về phía cấp ủy, chính quyền địa phương có đồng chí Đinh Thị Bích Hảo - Bí thư Đảng ủy xã Vân Hòa; đồng chí Nguyễn Phi Long - Chủ tịch UBND xã Vân Hòa; các đồng chí trong cấp ủy, chính quyền địa phương, các đồng chí cán bộ, hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên và các cháu học sinh trên địa bàn xã.

Chương trình “Phụ nữ Học viện Khoa học Quân sự chung tay vì cộng đồng” - trao sinh kế bò sữa giốnglà mô hình hoạt động ý nghĩa của phụ nữ Học viện nhằm chào mừng thành công Đại hội phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và 75 năm ngày Truyền thống Học viện Khoa học Quân sự (27/5/1947-27/5/2022). Cùng với đó, phát huy tình thần tương thân, tương ái của cán bộ, hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên, đoàn viên công đoàn của Học viện nhằm chung tay giúp đỡ phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội năm 2022.

Xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội có tổng dân số 12.456 người, gồm 2 dân tộc Kinh và Mường; trong đó tỷ lệ dân tộc Mường chiếm trên 60%, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 11,41%, riêng tại thôn Nghe, tỷ lệ hộ nghèo chiến 13,7%. Qua khảo sát, nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn xã có hoàn cảnh khó khăn, công ăn việc làm và thu nhập không ổn định. Chính vì vậy, Hội Phụ nữ Học viện đã quyết định trao sinh kế bò sữa giống cho các hội viên nhằm hỗ trợ chị em chăn nuôi bò, tăng thu nhập, giảm khó khăn, ổn định cuộc sống.

Đồng chí Đại tá Phạm Văn Vũ - Phó Chính ủy Học viện, đồng chí Nguyễn Phi Long - Chủ tịch UBND xã Vân Hòa và Thiếu tá Vũ Quang Quyền - Phó Chủ nhiệm Chính trị Học viện trao sinh kế bền vững cho 03 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vân Hòa 

Chia sẻ, đồng cảm với chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Hội Phụ nữ Học viện Khoa học Quân sự trao tặng sinh kế 03 con bò sữa giống (trị giá 20 triệu đồng/con) cho 03 hội viên phụ nữ nghèo thuộc thôn Nghe, xã Vân Hòa.

Theo đó, các hộ tham gia mô hình, khi bò giống sinh sản lứa thứ nhất, nếu là bê cái, phải nuôi dưỡng bê con đủ 7 tháng tuổi rồi luân chuyển bê cái con cho hộ gia đình khác. Trong trường hợp là bê đực, hộ gia đình sẽ khai thác sữa và mua bò sữa cái 7 tháng tuổi chuyển giao cho hộ tiếp theo theo giá trị thực tiễn thời điểm bàn giao. Với hình thức này, không chỉ có những hộ phụ nữ nghèo tham gia mô hình được hưởng lợi, mà nhiều hội viên phụ nữ nghèo khác cũng sẽ được nhận bò giống thông qua hình thức luân chuyển, giúp chị em phụ nữ nghèo có thêm điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và góp sức vào công tác giảm nghèo tại địa phương.

Phát biểu tại chương trình, Đại tá Phạm Văn Vũ - Phó Chính ủy Học viện nhấn mạnh: “Chương trình ‘Phụ nữ Học viện KHQS chung tay vì cộng đồng’ năm 2022 được thực hiện bằng tất cả tấm lòng và sự chân thành của cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên, chiến sỹ Học viện Khoa học Quân sự tới bà con nhân dân xã Vân Hòa, nhất là những phụ nữ và các em học sinh nghèo vượt khó của xã. Hy vọng rằng, những phần quà nhỏ bé này góp phần nào đó là nguồn cổ vũ, động viên các Phụ nữ và các em học sinh tiếp tục cố gắng vươn lên, khắc phục mọi khó khăn, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc”.

Đồng chí Đại tá Phạm Văn Vũ - Phó Chính ủy Học viện phát biểu tại chương trình

Thay mặt Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Vân Hòa, đồng chí Đinh Thị Bích Hảo - Bí thư Đảng ủy xã Vân Hòa cảm ơn sự quan tâm của Ban Giám đốc và tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên, chiến sĩ Học viện đã chia sẻ những khó khăn với nhân dân trong xã. Đồng chí xúc động cho biết: “Đây là hoạt động thiết thực và ý nghĩa đối với các hộ nghèo của xã, đồng thời là động lực rất lớn để hội viên phụ nữ hoàn cảnh khó khăn trong xã có điều kiện phát triển kinh tế, sớm thoát nghèo. Trong thời gian tới, HPN xã sẽ phối hợp chặt chẽ với HPN Học viện giữ mối liên hệ thường xuyên vớ các hộ được trao sinh kế để giám sát, hướng dẫn các hộ chăm sóc bò sữa thật tốt để giúp các hộ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Đứng bên con bò giống có vóc dáng khỏe khoắn, nhanh nhẹn, chị Nguyễn Thị Nhâm Tuất vẫn chưa thật tin con bò này đã thuộc sở hữu của gia đình, rưng rưng trong niềm vui, chị chia sẻ: “Hôm nay được lãnh đạo và các cán bộ phụ nữ Học viện Khoa học Quân sự trao tặng bò giống, chị vui và hạnh phúc quá, chẳng biết nói gì. Chị thay mặt gia đình chân thành cảm ơn lãnh đạo và các cán bộ phụ nữ Học viện, chính quyền địa phương đã quan tâm, sẻ chia những khó khăn cùng gia đình chị và các chị em phụ nữ khác trong xã. Chị hứa sẽ cố gắng chăm sóc bò thật tốt để nó sinh sản. Mong rằng, con bò sữa sẽ giúp cuộc sống của gia đình chị ổn định, bớt khó khăn hơn”. Niềm vui của chị Nguyễn Thị Nhâm Tuất cũng lan sang ánh mắt, nụ cười chị Phùng Thị Hương, chị Nguyễn Thị Kiều - những hội viên phụ nữ cùng được trao tặng bò giống tại chương trình.

Chị Nguyễn Thị Nhâm Tuất ký kết thỏa thuận tại chương trình

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn công tác của Học viện Khoa học Quân sự cũng thăm hỏi, trao học bổng một lần (mỗi xuất trị giá 500 nghìn đồng) và các phần quà cho 30 cháu học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Đồng chí Đại tá Phạm Văn Vũ - Phó Chính ủy Học viện, đồng chí Nguyễn Phi Long - Chủ tịch UBND xã Vân Hòa và Trung tá Lê Xuân Hiếu - Phó trưởng Phòng Hậu cân-Kỹ thuật Học viện trao học bổng và các phần quà cho các cháu học sinh

Chương trình “Phụ nữ Học viện Khoa học Quân sự chung tay vì cộng đồng” - trao sinh kế bò sữa giống cho 03 gia đình hội viên phụ nữ nghèo của xã và trao học bổng cho 30 cháu học sinh nghèo đã thành công tốt đẹp. Tin tưởng rằng, với những hoạt động thiết thực và những phần quà ý nghĩa, chương trình sẽ tiếp tục được duy trì, lan tỏa và ngày càng có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm chung tay giúp đỡ phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Một số hình ảnh tại chương trình: 

Đồng chí Đại tá Phạm Văn Vũ - Phó Chính ủy Học viện, đồng chí Nguyễn Phi Long - Chủ tịch UBND xã Vân Hòa thăm hỏi chị em phụ nữ và các cháu học sinh xã Vân Hòa

Đồng chí Đại tá Phạm Văn Vũ - Phó Chính ủy Học viện ký chứng kiến cam kết thỏa thuận của các hộ gia đình tham gia mô hình

Bài và ảnh: Nguyễn Thu, Hữu Phước - Phòng KHQS