Thứ tư, 18/03/2020 | 08:40 GMT+7 - Xem: 1,261

Quân đội huy động sức mạnh tổng hợp ngăn chặn và dập dịch Covid-19

Sáng 17-3, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng chống dịch (PCD) viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị đánh giá kết quả và triển khai nhiệm vụ PCD Covid-19 giai đoạn 2.

Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP), Trưởng ban chỉ đạo PCD Covid-19 BQP chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT); Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng.

Kiên quyết chặn dịch, hết lòng vì nhân dân

Thay mặt cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo PCD Covid-19 BQP, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần (TCHC) báo cáo cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và ở Việt Nam. Riêng quân đội chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19, nhưng tất cả quân nhân có tiếp xúc với bệnh nhân và nghi nhiễm Covid-19 (từ F1-F5) đều được cách ly nghiêm ngặt. Đây là cơ sở quan trọng để kiên quyết chặn dịch bệnh xâm nhập vào quân đội.

Với phương châm “Phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả", các ý kiến của Ban chỉ đạo PCD Covid-19 BQP đều nhấn mạnh: Bước vào giai đoạn 2, quân đội luôn vững vàng trên trận tuyến, đi đầu trong công tác chống dịch lây lan trong cộng đồng. Tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tiếp tục phát huy trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong kiểm soát người về từ vùng có dịch, hướng dẫn khai báo y tế, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện cách ly đúng theo quy định.

Cùng với đó, ngành quân y đã tích cực, chủ động củng cố, kiện toàn, trang bị đầy đủ cho các bệnh viện dã chiến, các tổ, đội PCD và cơ động PCD. Tham gia nghiên cứu, cập nhật dịch tễ, nghiên cứu mầm bệnh, xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả cho người nhiễm Covid-19. Kết hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành trong PCD Covid-19 với các loại dịch bệnh truyền nhiễm khác, cũng như dịch bệnh gia súc, gia cầm. Cùng với nhiệm vụ PCD, toàn quân vẫn luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trung tâm, các nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất khác.

Có thể khẳng định, bước vào giai đoạn 2 PCD Covid-19, đất nước nói chung, quân đội nói riêng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thế nhưng phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, đúng như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: "Dịch bệnh làm chúng ta khó khăn gấp đôi nhưng chúng ta phải cố gắng gấp ba”, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị, nhất là BĐBP trên tuyến biên giới, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đảm nhiệm tiếp nhận, cách ly người nghi nhiễm, những người trực tiếp tiếp xúc với người bệnh, mầm bệnh thuộc các đơn vị quân đội đang cố gắng gấp tư, gấp năm để hoàn thành nhiệm vụ. Những hành động, việc làm, kết quả nổi bật đó không chỉ được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân mà cả cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Đây chính là cơ sở để khẳng định quân đội đã, đang và sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia ngăn chặn, khống chế và dập dịch thành công.

Vận chuyển cấp cứu bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Bệnh viện Quân y 105 trong diễn tập phòng, chống Covid-19 của Bộ Quốc phòng. Ảnh: MINH HƯỞNG

Đề cao trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy, phát huy mọi nguồn lực chống dịch

Thay mặt Quân ủy Trung ương, BQP, Ban chỉ đạo PCD Covid-19 BQP, Thượng tướng Trần Đơn ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực cao độ của cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trong công tác PCD Covid-19. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm mới, tiềm ẩn nguy cơ lây lan rộng trong cộng đồng và xâm nhập vào quân đội, BQP đã ban hành kế hoạch phòng, chống và ứng phó với các cấp độ dịch Covid-19 trong quân đội (giai đoạn 2) và kế hoạch cách ly y tế tại các đơn vị quân đội đối với người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 vào Việt Nam (giai đoạn 2). Để thực hiện hiệu quả các kế hoạch trên, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu cấp ủy, chỉ huy, ban chỉ đạo PCD Covid-19 ở các cấp xây dựng nghị quyết lãnh đạo, ban hành kế hoạch, triển khai thực hiện chặt chẽ ở cấp mình, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đã xác định.

Trong giai đoạn 2, nhiệm vụ PCD Covid-19 nặng nề và phức tạp hơn rất nhiều. Vì thế cần bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm, sự chung tay của cán bộ, chiến sĩ với sự chuẩn bị chu đáo và hành động quyết liệt. Thượng tướng Trần Đơn nhắc nhở các cơ quan, đơn vị cần phát huy tốt tinh thần “4 tại chỗ”: Lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong và ngoài quân đội hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ mà Chính phủ giao. Thượng tướng Trần Đơn giao Cục Quân y chỉ đạo các bệnh viện quân y, các cơ sở y tế quân đội tích cực nghiên cứu về dịch tễ, mầm bệnh, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang bị, thuốc men để cứu chữa người nhiễm Covid-19. Cục Tài chính hướng dẫn các đơn vị ứng kinh phí bảo đảm nhiệm vụ, đồng thời tham mưu, đề xuất với thủ trưởng BQP các phương án bảo đảm nguồn lực cho nhiệm vụ PCD Covid-19 giai đoạn 2 và các cấp độ, tình huống của dịch. TCCT chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng trong LLVT và nhân dân về dịch bệnh và cách phòng, chống; bảo đảm mỗi cán bộ, chiến sĩ không chỉ là một tuyên truyền viên giỏi mà còn là một lá chắn trong ngăn chặn dịch bệnh. TCHC chỉ đạo cơ quan chức năng bảo đảm công tác hậu cần, vận tải phục vụ công tác cách ly, chăm sóc bộ đội và người dân cách ly. Bộ Tổng Tham mưu nghiên cứu, chỉ đạo các quân khu, các đơn vị thực hiện điều phối lực lượng, khu vực cách ly trong PCD Covid-19 trên các địa bàn.

Để công tác chỉ huy ngăn chặn dịch hiệu quả, chặt chẽ, Thượng tướng Trần Đơn nhất trí đề xuất của Cục Tác chiến xây dựng sở chỉ huy phía trước PCD Covid-19 đặt tại Cục Quân y và truyền hình trực tiếp 24/24 giờ về sở chỉ huy BQP. Toàn quân thực hiện nghiêm các quy định trong PCD Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng như những hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế, ngành quân y, bảo đảm huy động sức mạnh tổng hợp, ngăn chặn và dập dịch Covid-19 thành công. (TIẾN ĐẠT)

* 162 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca nhiễm Covid-19: Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 18 giờ ngày 17-3, thế giới ghi nhận 183.738 trường hợp nhiễm Covid-19 tại 162 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, tính đến ngày 17-3 ghi nhận 66 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 16 trường hợp đã điều trị khỏi và ra viện; 50 trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế, có 32 bệnh nhân Việt Nam, 18 bệnh nhân nước ngoài. Đa số bệnh nhân có tình trạng sức khỏe ổn định, chức năng sống được kiểm soát. Trong số 50 bệnh nhân có 2 bệnh nhân cao tuổi có bệnh lý nền phải thở máy và điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

5 ca nhiễm Covid-19 trong ngày 17-3: Bệnh nhân số 62 là nam, 18 tuổi (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), là du học sinh từ Anh về Việt Nam trên chuyến bay Vietnam Airlines ngày 16-3, hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí.

Bệnh nhân số 63 là nữ, 20 tuổi (C2 chung cư Mandarin Garden, đường Hoàng Minh Giám, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội). Bệnh nhân là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 15-3 trên chuyến bay TG564. Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Bệnh nhân số 64 là nữ, 36 tuổi (phường 2, quận 8, TP Hồ Chí Minh), có tiền sử mắc viêm gan siêu vi B. Bệnh nhân đi cùng bạn trai từ Thụy Sĩ tới Dubai và về Việt Nam ngày 12-3 trên chuyến bay EK392 từ Thụy Sĩ quá cảnh Dubai về sân bay Tân Sơn Nhất. Bạn trai nữ bệnh nhân tới Hồng Công (Trung Quốc). Ngày 16-3, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại quận 8. Hiện tại, bệnh nhân được cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Bệnh nhân số 65 là nữ, 28 tuổi (phường 7, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh). Bệnh nhân làm việc tại Công ty TNHH TOTO Việt Nam (1A Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, quận 1). Bệnh nhân có tiếp xúc, làm việc cùng ca bệnh số 45, 48 vào các ngày 7-3 và 10-3. Ngày 10-3, bệnh nhân thấy mệt, nghỉ làm buổi sáng. Chiều ngày 11-3, công ty ngừng hoạt động, bệnh nhân tự cách ly tại nhà. Ngày 13-3, bệnh nhân được đưa vào cách ly tập trung tại quận 8 và được lấy mẫu. Hiện chưa có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và đã được chuyển đến cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Bệnh nhân số 66 là nữ, 21 tuổi (chung cư Park View, số 107 Nguyễn Đức Cảnh, Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP Hồ Chí Minh). Ngày 14-3 bệnh nhân đi từ Mỹ tới Canada và quá cảnh ở Đài Loan (Trung Quốc) về tới Việt Nam ngày 16-3 trên chuyến bay BR 395, số ghế 6G (của hãng hàng không Eva Air). Khi nhập cảnh vào Việt Nam, bệnh nhân không có triệu chứng bệnh, được lấy mẫu xét nghiệm cùng ngày. (CÙ HƯƠNG) 

* Đại sứ Anh gửi lời cảm ơn các y sĩ, bác sĩ và Chính phủ Việt Nam: Thông tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho biết, Đại sứ Anh Gareth Ward đã làm một video clip bằng tiếng Việt với nội dung gửi lời cảm ơn tới các y sĩ, bác sĩ và Chính phủ Việt Nam vì đã giúp Đại sứ quán hỗ trợ các công dân Anh trong thời gian qua. Trong clip, Đại sứ chia sẻ: “Trong vài tuần qua, chúng tôi đã hỗ trợ rất nhiều du khách người Anh trong quá trình Việt Nam thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch mới. Ngăn chặn sự lây lan của virus Corona là nhiệm vụ hàng đầu của Việt Nam tại thời điểm này. Tôi mong muốn được gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả y sĩ, bác sĩ và các cơ quan Chính phủ Việt Nam vì đã giúp chúng tôi hỗ trợ các công dân Anh trong thời gian qua. Rất nhiều du khách Anh bày tỏ lòng biết ơn đối với Việt Nam. Tôi muốn khẳng định rằng, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, làm tất cả những gì có thể để chống lại virus Corona và hỗ trợ những người cần giúp đỡ trong thời điểm khó khăn này".

Anh là một trong những quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Tính đến nay, đã có hơn 1.500 ca nhiễm và 53 ca tử vong do Covid-19 ở Anh. (PHƯƠNG LINH)

* Tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam: Ngày 17-3, Bộ Ngoại giao ra thông báo cho biết, với mục đích tăng cường các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng, Chính phủ Việt Nam quyết định: (1) Tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày bắt đầu từ 0 giờ ngày 18-3. (2) Từ 0 giờ ngày 18-3, những trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân, một số trường hợp đặc biệt khác (như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao…) khi nhập cảnh phải có giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp và giấy này được Việt Nam chấp thuận. Các biện pháp nêu trên không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao và công vụ. (3) Các trường hợp nhập cảnh Việt Nam phải qua kiểm tra và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch và cách ly phù hợp theo đúng quy định. (4) Ngoài các trường hợp nhập cảnh được cách ly tập trung hiện nay, thực hiện việc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ Hoa Kỳ, các nước châu Âu, các nước ASEAN; đồng thời thực hiện việc cách ly, giám sát y tế tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, giám sát theo nhóm đối với các đối tượng không thuộc diện cách ly tập trung.

Việt Nam đã thông báo quyết định này tới các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ, phối hợp với các nước, các tổ chức và đối tác quốc tế, kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, an toàn của người dân Việt Nam và người nước ngoài tại Việt Nam. (ĐOÀN CA)

* Tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ 3 trong Tổng cục Chính trị: Góp phần nâng cao hiệu quả việc phòng, chống dịch Covid-19 trong Cơ quan Tổng cục Chính trị (TCCT), Cục Chính trị vừa có Công văn số 329/CT-TH đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục tăng cường biện pháp tuyên truyền phòng, chống dịch. Công văn xác định một số nội dung chính: Yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp về phòng, chống dịch Covid-19; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của từng cá nhân, tránh tư tưởng chủ quan nhưng không gây hoang mang, lo lắng. Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm tư tưởng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, “chống dịch như chống giặc”, nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ SSCĐ, không để quân nhân, người lao động trong Cơ quan TCCT lây nhiễm Covid-19. Cùng với đó, từng cơ quan, đơn vị tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ mối quan hệ của quân nhân, người lao động thuộc quyền, nhất là những trường hợp đã tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm; làm tốt công tác quán triệt, giáo dục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác khai báo trung thực quá trình di chuyển và tiếp xúc, chấp hành nghiêm quy định về cách ly y tế. Đối với các trường hợp đang thực hiện cách ly do tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cần thường xuyên nắm chắc diễn biến sức khỏe, quan tâm thăm hỏi, động viên kịp thời, không để quân nhân, người lao động có tư tưởng lo lắng, hoang mang hoặc bị phân biệt đối xử. Chủ động theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình dịch trên phạm vi cả nước, đặc biệt là trên địa bàn đóng quân, nơi cử cán bộ đến công tác, địa phương, nơi cư trú của quân nhân, người lao động và thân nhân của họ, kịp thời báo cáo theo quy định... (VĂN CHIỂN)

* Kích hoạt Trung tâm Điều hành khai thác dự phòng ứng phó dịch Covid-19: Ngày 17-3, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã kích hoạt các trung tâm điều hành khai thác (TTĐHKT) dự phòng bên ngoài trụ sở của hãng, sẵn sàng hoạt động 24/7. Các TTĐHKT dự phòng này có đầy đủ tính năng và nguồn lực để bảo đảm việc điều hành khai thác các chuyến bay, lịch bay, kỹ thuật, dịch vụ... thông suốt, ổn định trong mọi tình huống. Vietnam Airlines cũng triển khai các phương án làm việc từ xa, làm việc tại nhà cho lãnh đạo, nhân viên các bộ phận; triển khai hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến, cho phép người lao động trao đổi chuyên môn mọi nơi, mọi lúc mà không cần gặp mặt trực tiếp. (MẠNH HƯNG)

* TP Hồ Chí Minh sẵn sàng 3.000 bộ xét nghiệm Covid-19: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh họp giao ban trực tuyến với các sở, ngành và 24 quận, huyện trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh chủ trì tại điểm cầu Thành ủy thành phố. Hiện nay, số khách Việt Nam về từ các nước châu Âu và châu Mỹ rất lớn nên công tác kiểm dịch y tế cửa khẩu rất vất vả, Sở Y tế thành phố đề nghị để tránh ùn tắc cửa khẩu, thành phố cho phép lấy tờ khai y tế và mẫu xét nghiệm của những khách này tại địa điểm cách ly, sẵn sàng 3.000 bộ xét nghiệm dịch Covid-19, trong tháng 3-2020 có thêm 10.000 bộ, tháng 4-2020 có thêm 20.000 bộ xét nghiệm để sẵn sàng đối phó khi dịch bệnh lan nhanh. TP Hồ Chí Minh đang yêu cầu các quận, huyện, cơ quan, đơn vị hạn chế tối đa các cuộc họp tập trung đông người trên địa bàn. Các cuộc họp tại trụ sở UBND thành phố không quá 50 người.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng vừa có công văn khẩn gửi Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 7 về việc thành lập khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19. Thành phố kiến nghị, sử dụng 3 đơn vị có thể thành lập khu cách ly tập trung do cơ sở vật chất đã có sẵn như nhà ở, điện, nước và mặt bằng rộng rãi là: Sư đoàn 317 (Quân khu 7), Trường Quân sự Quân khu 7 và Bệnh viện Quân y 175. (HỒNG GIANG)

* Cho phép hành khách đi máy bay mang dung dịch rửa tay với mức không quá 100ml: Ngày 17-3, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài cho biết, theo hướng dẫn mới của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), hành khách hoặc tổ bay muốn mang theo dung dịch khử trùng tay có chứa cồn trong hành lý xách tay thì giới hạn dung tích là 100ml. Bên cạnh đó, để bảo đảm sức khỏe cho hành khách trong lúc chờ làm các thủ tục sàng lọc y tế, lấy mẫu xét nghiệm, Cảng HKQT Nội Bài chủ trì cung cấp suất ăn, nước uống miễn phí cho hành khách. (HƯNG MẠNH)

* Cục Quân y tổ chức rút kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch: Chiều 17-3, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) tổ chức hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch và cập nhật kiến thức mới về phòng, chống dịch Covid-19. Để tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho bộ đội và nhân dân, hội nghị xác định thời gian tới ngành quân y chủ động nghiên cứu, làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, người chỉ huy, ban chỉ đạo các cấp về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; làm tốt công tác chuẩn bị về lực lượng, phương tiện, cơ số thuốc sẵn sàng triển khai đáp ứng theo từng cấp độ dịch. Tại hội nghị, các đại biểu được cập nhật kiến thức mới về Covid 19; nghe hướng dẫn về cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung; cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú; hướng dẫn khu vực cách ly tập trung quân nhân tại các đơn vị quân đội; tổ chức tiếp nhận, điều trị, phân tuyến người nhiễm Covid-19; thu thập bảo quản, đóng gói, vận chuyển bệnh phẩm nghi nhiễm Covid-19... (TIẾN ĐẠT)

Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) được xét nghiệm Covid-19: Ngày 17-3, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) thông tin, Khoa Vi sinh của bệnh viện đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm Covid-19. Đến nay, tại thành phố đã có 3 đơn vị có chức năng thực hiện xét nghiệm Covid-19 gồm: Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện Nhi Đồng 1. Sở Y tế thành phố sẽ phân công Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện Nhi Đồng 1 chịu trách nhiệm xét nghiệm Covid-19 ở người có triệu chứng và yếu tố dịch tễ, người thuộc diện cách ly. Cùng ngày, thành phố chính thức hoạt động khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự Quân khu 7 (quận 12) với quy mô tối đa hơn 1.200 giường. (HOA NAM)

Tình hình đại dịch Covid-19 ngày 17-3 (cập nhật lúc 18 giờ)

Quốc gia và vùng lãnh thổ nhiễm Covid-19: 162. Số người nhiễm trên thế giới: 183.738; trong đó Việt Nam là: 66; số người được chữa khỏi trên thế giới: 79.911, trong đó Việt Nam là:16; số người tử vong trên thế giới: 7.177, trong đó Việt Nam là: 0.

Theo Báo QĐND