Thứ sáu, 12/01/2018 | 08:19 GMT+7 - Xem: 1,582

Sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Quy chế phối hợp đào tạo giữa Học viện Khoa học Quân sự với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

Chiều 11/01/2018, tại Phòng họp Học viện Khoa học Quân sự đã diễn ra Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Học viện Khoa học Quân sự với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Toàn cảnh Hội nghị

Thiếu tướng, GS.TS. Đặng Trí Dũng – Giám đốc Học viện Khoa học Quân sự chủ trì hội nghị, tham gia có các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy Ban Giám đốc Học viện; phía Trường Đại Học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội có Tiến sĩ Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng, Phó giáo sư, Tiến sĩ Ngô Minh Thủy – Phó Hiệu trưởng; cùng đại diện các Phòng, Khoa, Ban của 2 đơn vị.

Ngoại ngữ ngày càng trở thành một yếu tố không thể thiếu trong quá trình tạo tiền đề cho hội nhập quốc tế công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, nó như "chiếc cầu nối" kinh tế và văn hóa Việt Nam với thế giới bên ngoài. Từ những yêu cầu đó, vấn đề đặt ra là ngành giáo dục nói chung, các trường đào tạo ngoại ngữ nói riêng cần có những đổi mới cơ bản và mạnh mẽ nhằm cung cấp cho đất nước những con người lao động có chuyên môn và hiệu quả cao trong hoàn cảnh mới.

Trong năm qua, Học viện Khoa học Quân sự và Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã ký kết và triển khai thực hiện thành công Quy chế phối hợp đào tạo ngoại ngữ, là minh chứng cho sự phát triển, đổi mới không ngừng trong việc đào tạo ra nguồn nhân lực cho ngành và cho xã hội.

Đây là năm đầu tiên thực hiện quy chế phối hợp, được sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, công tác phối hợp giữa Học viện Khoa học Quân sự với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội bước đầu đã đi vào nền nếp, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục đào tạo toàn diện của Học viện cũng như kết quả thực hiện nhiệm vụ giáo dục đào tạo chuyên ngành ngôn ngữ chung của toàn quân.

Tại hội nghị, lãnh đạo hai bên đều đánh giá cao kết quả của công tác phối hợp. Trong quá trình thực hiện, hai bên luôn tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ nhau cùng hoàn thành nhiệm vụ.

Thông qua công tác phối hợp, Học viện đã có nhiều thuận lợi trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, biên soạn giáo trình, tài liệu… nhằm nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ, năng lực chuyên môn của cán bộ, giảng viên Học viện như: phối hợp thực hiện đề tài: “Nghiên cứu xây dựng mô hình nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức các ngành Hải quan, Ngoại vụ, Du lịch và Biên phòng để thực thi công vụ và dịch vụ trong xu thế hội nhập quốc tế ở vùng Tây Bắc” giữa Học viện Khoa học Quân sự và Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội (tháng 8/2016); tham dự hội thảo nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh cho giáo viên do Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức; gửi cán bộ, giảng viên sang đào tạo nghiên cứu sinh tại Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội; hợp tác trong giảng dạy và hướng dẫn luận văn cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh (04 giảng viên Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội); tham gia hội đồng đánh giá đề cương, luận văn thạc sĩ chuyên ngành Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Trung Quốc (06 giảng viên Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội); trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, đào tạo sau đại học và xây dựng chương trình giữa Khoa Sau đại học/Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội và Ban Sau đại học – Học viện Khoa học Quân sự; phối hợp tham gia viết và phản biện các bài báo khoa học trong tạp chí khoa học của hai trường...

Ngoài phối hợp trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, hai trường tổ chức giao lưu thể thao (bóng đá, tennis, bóng bàn, cầu lông), văn hóa văn nghệ. Các hoạt động này góp phần giúp giảng viên có cơ hội giao lưu, cọ sát, trao đổi nâng cao trình độ chuyên môn và phương pháp giảng dạy.

Đối với công tác ngoại khóa sinh viên, hai trường đã phối hợp tổ chức các hoạt động nhằm giúp sinh viên có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, thực hiện các hoạt động không chỉ phục vụ học tập mà còn các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng như: tham dự cuộc thi Olympic ngoại ngữ được tổ chức tại Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, tổ chức và tham dự các buổi dạ hội của các khoa ngôn ngữ, của tổ chức Đoàn, tổ chức tham gia các buổi tọa đàm, hội thảo dành cho sinh viên, tổ chức giao lưu giữa các câu lạc bộ ngôn ngữ của hai trường. Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn của 2 trường đã tổ chức một số hoạt động tham gia tình nguyện, thiện nguyện như chương trình “Mùa hè xanh”, “Mùa đông ấm”... Học viên, sinh viên tham gia các hoạt động luôn đảm bảo tác phong, kỷ luật cùng với thái độ nhiệt tình, sôi nổi, góp phần quảng bá thêm hình ảnh Học viện.

Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, sau khi thực hiện quy chế phối hợp với Học viện, Trường đã tạo điều kiện cho Học viện tổ chức đưa các đoàn cán bộ, học viên đi thực tế, thường xuyên cung cấp thông tin, tư liệu, tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học của Học viện.

Tuy nhiên, do là năm đầu tiên thực hiện quy chế phối hợp nên trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn có những hạn chế trong công tác trao đổi thông tin, các nội dung phối hợp còn chưa sâu, chưa tương xứng với tiềm năng thế mạnh của hai bên.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo, chỉ huy hai nhà trường đã thẳng thắn đóng góp nhiều ý kiến về nội dung, phương pháp triển khai trong thời gian tới để công tác phối hợp thực sự đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao hơn.

Thiếu tướng, GS.TS. Đặng Trí Dũng - Giám đốc Học viện Khoa học Quân sự

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thiếu tướng, GS.TS. Đặng Trí Dũng hoan nghênh và khẳng định, mặc dù kết quả sau 1 năm thực hiện chưa nhiều nhưng đây là một cách làm mới, sáng tạo để các đơn vị thực hiện nhiệm vụ tốt hơn, thể hiện trách nhiệm của Học viện đối với công tác đào tạo cán bộ cho lực lượng Quốc phòng và ngược lại, cũng là trách nhiệm của trường trong việc cung cấp những tri thức, kinh nghiệm thực tế để công tác đào tạo đúng yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Tin tưởng rằng trong thời gian tới, lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, giảng viên và học viên, sinh viên 2 trường sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trong 1 năm qua, khắc phục những mặt còn hạn chế, tiếp tục tổ chức thêm nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa, hiệu quả hơn nữa và củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác và tình đoàn kết gắn bó giữa hai trường” - Thiếu tướng, GS.TS. Đặng Trí Dũng nhấn mạnh.

TS. Đỗ Tuấn Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

Kết thúc hội nghị, hai trường đã nhất trí về phương hướng thực hiện quy chế trong những năm tiếp theo, sẽ tập trung quán triệt, triển khai thực hiện, đổi mới nội dung, phương pháp phối hợp nhằm cụ thể hóa hơn nữa các nội dung như: tiếp tục thúc đẩy đổi mới chương trình đào tạo, tăng số lượng các chương trình liên kết đào tạo; thúc đẩy việc phát triển các hợp tác đào tạo với định hướng học tập dựa trên nghiên cứu; tăng cường giao lưu trao đổi kinh nghiệm giữa cán bộ, giảng viên hai trường, các hoạt động ngoại khóa của sinh viên giữa Học viện và Đại học Quốc gia Hà Nội...

Những thành quả trong năm qua là rất đáng ghi nhận, mối quan hệ hợp tác giữa giữa Học viện Khoa học Quân sự và Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội vẫn còn nhiều tiềm năng lớn mạnh, sẽ còn khởi sắc và tiến xa hơn nữa trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Trước Hội nghị, TS. Đỗ Tuấn Minh cùng đoàn đại biểu Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thiếu tướng, GS.TS. Đặng Trí Dũng - Giám đốc Học viện Khoa học Quân sự đưa đoàn thăm quan Học viện

Đại tá, PGS.TS. Nguyễn Trọng Hải giới thiệu với TS. Đỗ Tuấn Minh về truyền thống Học viện tại Phòng Truyền thống Học viện Khoa học Quân sự

TS. Đỗ Tuấn Minh lưu bút trong Sổ lưu niệm Phòng Truyền thống

Đoàn thăm quan Phòng Truyền thống Học viện Khoa học Quân sự

Đoàn thăm quan Trung tâm Điều hành huấn luyện

Đoàn thăm quan Trung tâm Thư viện

Đoàn thăm quan khu thể thao đa năng

Thiếu tướng, GS.TS. Đặng Trí Dũng và TS. Đỗ Tuấn Minh cùng đoàn chụp ảnh lưu niệm

Đoàn đại biểu Học viện Khoa học Quân sự tham gia Hội nghị

Đại tá Nguyễn Ngọc Bảo - Trưởng phòng Đào tạo Học viện Khoa học Quân sự

Đại tá Dương Thị Thực - Chủ nhiệm Khoa tiếng Anh Học viện Khoa học Quân sự

Trung tá, TS. Đặng Thế Tuấn - Phó Chủ nhiệm Khoa tiếng Trung Quốc Học viện Khoa học Quân sự

Trung tá Nguyễn Bích Ngọc - Trưởng ban Khảo thí và Bảo đảm chất lượng giáo dục Học viện Khoa học Quân sự

 

TS. Hoa Ngọc Sơn Trưởng Khoa đào tạo và bồi dưỡng ngoại ngữ Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

TS. Nguyễn Ninh Bắc Giám đốc Trung tâm bảo đảm chất lượng Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

PGS.TS. Đỗ Hoàng Ngân Phó trưởng Phòng Khoa học và Công nghệ Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

ThS. Vũ Văn Hải Trưởng Phòng Chính trị và Công tác học sinh sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

PGS.TS. Ngô Minh Thủy Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

PGS.TS. Cầm Tú Tài - Phó trưởng khoa Sau đại học Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

 Bài: Nguyễn Thu

Ảnh: Cẩm Anh