Thứ năm, 02/08/2018 | 20:55 GMT+7 - Xem: 1,452

Sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Quy chế phối hợp đào tạo giữa Học viện Khoa học Quân sự với Trường Sĩ quan Không quân

Chiều 27/7/2018, tại trường Sĩ quan Không quân, Học viện Khoa học Quân sự và trường Sĩ quan Không quân đã tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Quy chế phối hợp về việc nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ giữa Học viện Khoa học Quân sự với trường Sĩ quan Không quân.

Tham dự hội nghị có Thiếu tướng, PGS.TS. Quản Văn Trung – Chính ủy Học viện, các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện; phía trường Sĩ quan Không quân có Đại tá Ngô Vĩnh Phúc – Hiệu trưởng nhà trường, Thiếu tướng Nguyễn Tử Bình – Chính ủy nhà trườngcùng đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng của 2 đơn vị.

Năm 2017, Học viện Khoa học Quân sự và trường Sĩ quan Không quân đã ký kết Quy chế phối hợp về việc nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ.

Theo báo cáo của đại diện Học viện Khoa học Quân sự, sau 01 năm thực hiện, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc hai nhà trường, đơn vị trực thuộc của hai trường, đặc biệt là phòng Đào tạo, Khoa tiếng Anh, Khoa tiếng Nga đã phối hợp chặt chẽ triển khai thực hiện nhiều nội dung trong quy chế đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu, nội dung đề ra; góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục đào tạo toàn diện của Học viện cũng như kết quả thực hiện nhiệm vụ giáo dục đào tạo chuyên ngành ngôn ngữ chung của toàn quân.

Tại hội nghị, lãnh đạo hai bên đều đánh giá cao kết quả của công tác phối hợp. Trong quá trình thực hiện, hai bên luôn tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ nhau cùng hoàn thành nhiệm vụ. 

Học viện Khoa học Quân sự phối hợp với trường Sĩ quan không quân tổ chức tham quan, khảo sát chương trình, giáo trình, tài liệu, thực trạng công tác dạy và học tiếng Anh, tiếng Nga tại Trường Sĩ quan Không quân; đồng thời tổ chức bồi dưỡng, trao đổi kinh nghiệm trong công tác giảng dạy ngoại ngữ cho giảng viên trường Sĩ quan Không quân.

Hai nhà trường phối hợp tốt trong công tác tổ chức đào tạo tiếng Nga trình độ A2, tiếng Anh trình độ B1 cho học viên phi công Trường Sĩ quan Không quân đảm bảo đúng mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Bên cạnh đó, học viên Trường Sĩ quan Không quân học tập tại Học viện đã được tạo điều kiện, đảm bảo tốt nhất về cơ sở vật chất, nơi ăn, ở, giảng đường; được tham gia các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ cũng như các hoạt động ngoại khóa.... nhằm nâng cao toàn diện chất lượng, năng lực chuyên môn cho học viên.

Về phía Trường Sĩ quan Không quân, trong quá trình thực hiện quy chế phối hợp với Học viện, Trường đã tạo điều kiện cho Học viện tổ chức đưa các đoàn cán bộ, giảng viên đi tham quan, khảo sát thực tế; thường xuyên cung cấp thông tin, tư liệu, tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học của Học viện.

Tuy nhiên, do là năm đầu tiên thực hiện quy chế phối hợp nên trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn có những hạn chế trong công tác trao đổi thông tin, các nội dung phối hợp còn chưa sâu, chưa tương xứng với tiềm năng thế mạnh của hai bên.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo, chỉ huy hai nhà trường đã thẳng thắn đóng góp nhiều ý kiến về nội dung, phương pháp triển khai trong thời gian tới để công tác phối hợp thực sự đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao hơn.

Kết thúc hội nghị, hai đơn vị đã nhất trí về phương hướng thực hiện nhiệm vụ, nội dung quy chế trong năm học 2018-2019 và những năm tiếp theo; trong đó, tập trung quán triệt, triển khai thực hiện, đổi mới phương pháp, cách thức phối hợp, nhằm cụ thể hóa hơn nữa các mục tiêu, yêu cầu mà hai đơn vị đã thảo luận trong buổi làm việc.  

Bài: Nguyễn Thu