Thứ năm, 21/04/2022 | 15:55 GMT+7 - Xem: 555

Thư viện/ Học viện Khoa học Quân sự hưởng ứng Ngày sách Việt nam và Văn hoá đọc năm 2022

Sách là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Sách ẩn chứa trong đó một kho tàng tri thức đồ sộ của nhân loại, mang lại kiến thức và khai sáng cho trí tuệ con người. Thời đại mới cần có những con người mới; những con người có văn hóa cao, có kiến thức khoa học tiên tiến. Việc đọc sách để tiếp thu tri thức mới và làm giàu cho tri thức của mình là một việc làm rất cần thiết.

Ngày 21/4 được chọn là Ngày Sách Việt Nam từ năm 2014. Đến năm 2021 được đổi tên là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập. Đồng thời, tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Đặc biệt là nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Mô hình sách chào mừng ngày Sách Việt Nam và chào mừng Kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống Học viện

Thực hiện Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 04 tháng 11 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Công văn số 576/BTTTT-CXBIPH ngày 23 tháng 02 năm 2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, và Công văn số 73/PCT-TH ngày 19 tháng 4 năm 2022 của Phòng Chính trị-HVKHQS về việc tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam trong toàn Học viện năm 2022, Thư viện Học viện Khoa học Quân sự đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa khuyến khích phong trào đọc sách nâng cao văn hóa đọc trong cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên trong toàn Học viện.

Hoạt động tuyên truyền, giới thiệu sách năm 2022 của Thư viện gắn với việc tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, hoạt động, sự kiện chính trị của đất nước, quân đội, Tổng cục và Học viện, đặc biệt là kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Học viện (27/5/1947 - 27/5/2022).

Từ nhiều năm nay, trưng bày, giới thiệu sách, báo, tư liệu đã trở thành hoạt động nổi bật, thu hút sự quan tâm của bạn đọc tại Thư viện Học viện Khoa học Quân sự. Thông qua những hoạt động đó, bạn đọc sẽ có dịp được tiếp cận hàng nghìn cuốn sách tiêu biểu, đáp ứng nhu cầu đọc của bản thân. Thư viện tích cực, quan tâm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền Ngày Sách thông qua mạng LAN, thư viện số và hệ thống pa nô, áp phích, khẩu hiệu. Tích cực hướng dẫn, bồi dưỡng cách tiếp cận thông tin và đọc sách hiệu quả cho bạn đọc, tạo sự gắn kết, chia sẻ, nâng cao tri thức và đời sống tinh thần ở đơn vị...

Tinh thần Ngày Sách Việt Nam tại Thư viện Học viện Khoa học Quân sự đã và đang tiếp tục lan tỏa, tạo sự gắn kết ngày càng chặt chẽ giữa sách với người đọc, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong toàn Học viện./.

Một số hình ảnh hoạt động của ngày sách:

 Bài và ảnh: Mai Hiền, Hữu Phước – Phòng KHQS