Thứ năm, 07/03/2019 | 08:39 GMT+7 - Xem: 282

Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Nam Sudan

Trong chuyến thăm và làm việc tại Nam Sudan, đoàn tổ công tác liên ngành về việc Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) đã tới chào xã giao và trình thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Phó tổng thống Nam Sudan James Wani Igga, đồng thời làm việc với Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao nước này.

Đoàn công tác do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành-Trưởng ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ làm trưởng đoàn, nhân dịp đoàn công tác tới thăm và làm việc tại Nam Sudan. Phía Việt Nam còn có Đại sứ Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực của Việt Nam bên cạnh LHQ; Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Phó trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ; Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam; đại diện Văn phòng Chính phủ và một số cơ quan, đơn vị quân đội.

Ngày 28-2, tại buổi tiếp đoàn, Phó tổng thống Nam Sudan James Wani Igga hoan nghênh đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam tới Nam Sudan trong bối cảnh Việt Nam và Nam Sudan vừa thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức ngày 21-2. Phó tổng thống Igga bày tỏ lòng cảm kích về thiện chí và sự coi trọng mối quan hệ hợp tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam với quốc gia non trẻ Nam Sudan trong thời điểm nước này đang đối mặt với nội chiến và đói nghèo. Thay mặt Chính phủ Nam Sudan, Phó tổng thống Nam Sudan cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã cử lực lượng tham gia hoạt động GGHB tại nước này, đồng thời đánh giá cao sự chuyên nghiệp, tính kỷ luật và chuyên môn cao của các sĩ quan làm Quan sát viên quân sự, Sĩ quan tham mưu và đặc biệt là Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 (BVDC 2.1) đang hoạt động tại Phái bộ GGHB LHQ (UNMISS). Phó tổng thống Igga khẳng định, Nam Sudan ủng hộ Việt Nam là thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ tới.

Thay mặt đoàn công tác, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chuyển lời chào và chuyển thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới ngài Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ lòng cảm ơn đối với sự ủng hộ của nhân dân các nước châu Phi nói chung và của người dân Nam Sudan-trước đây là một phần của Sudan, đối với các cuộc đấu tranh giải phóng, thống nhất đất nước của Việt Nam. Việc Việt Nam lựa chọn Nam Sudan để cử lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ cũng xuất phát từ tinh thần đó. Trong phát biểu của mình, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Đặng Đình Quý đều cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn. Đồng thời, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tái thiết đất nước sau chiến tranh, sản xuất nông nghiệp, phát triển công nghiệp, trong đó có khai khoáng… Phó tổng thống Igga cho rằng, đây là những lĩnh vực mà Nam Sudan đang rất cần sự giúp đỡ, bởi nước này có tới hơn 90% diện tích lãnh thổ có thể canh tác, có trữ lượng lớn về khoáng sản, nhất là dầu mỏ. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng của nước này còn rất nghèo nàn, nền sản xuất nông nghiệp lạc hậu, đất đai hoang hóa nhiều. 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tại BVDC 2.1.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chuyển lời mời tới thăm chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Tổng thống Salva Kiir và của Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tới ông James Wani Igga. Thay mặt Tổng thống, Phó tổng thống Igga vui vẻ nhận lời và cho biết sẽ thu xếp vào thời gian thích hợp theo kênh ngoại giao.

Ngày 1-3, đoàn công tác đã có hai buổi làm việc riêng rẽ với Bộ Quốc phòng và Cựu chiến binh; Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Sudan. Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu chiến binh Kuol Manyang Juuk và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Deng Dau Deng Malek bày tỏ lòng cảm kích khi hai nước thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức, đây là cơ sở để Việt Nam và Nam Sudan triển khai các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác quốc phòng... Hai bên đã thảo luận một số lĩnh vực hợp tác cùng quan tâm. Ông Kuol Manyang Juuk và Deng Dau Deng Malek cũng đánh giá cao việc Việt Nam cử lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ tại Nam Sudan và đề nghị Việt Nam tiếp tục cử thêm lực lượng tới nước này dưới ngọn cờ của LHQ, để giúp mang lại hòa bình và ổn định lâu dài cho Nam Sudan.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Đặng Đình Quý cũng đã chuyển lời mời tới thăm Việt Nam của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng tới những người đồng cấp Nam Sudan. Ông Kuol Manyang Juuk và Deng Dau Deng Malek nhận lời.

Trước đó, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Trung tướng Malek Reuben Riak, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Sudan. Đoàn cũng đã tới thăm văn phòng Tập đoàn công nghiệp Norinco tại thủ đô Juba.

Theo Báo QĐND