Thứ hai, 27/07/2020 | 07:16 GMT+7 - Xem: 12,267

Tuổi trẻ Học viện khoa học Quân sự với “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020”

 Ngày 22-26/7/2020, tại xã Vân Hòa, huyện Ba Vì-Hà Nội, đoàn thanh niên Học viện Khoa học Quân sự phối hợp cùng đoàn thanh niên trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHQG Hà Nội và đoàn thanh niên xã Vân Hòa, huyện Ba Vì thực hiện Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020 nhằm phát huy tinh thần xung kích, sẵn sàng tình nguyện vì cộng đồng.

Tham gia “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020”, về phía Học viện Khoa học Quân sự có đồng chí Đại tá, PGS.TS. Ma Đức Khải – Phó Chính ủy Học viện, đồng chí Thượng tá Vũ Hữu Thanh – Chủ nhiệm Chính trị, đồng chí Đại tá Hà Đình Vân – Trưởng phòng Hậu cần Học viện, đồng chí Trung tá Lê Quý Hùng – Trợ lý thanh niên cơ quan cấp trên; về phía trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHQG Hà Nội có đồng chí Nguyễn Hoàng Giang – Phó Bí thư Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội, Bí thư Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHQG Hà Nội; về phía địa phương, có đồng chí Nguyễn Ngọc Tú – Bí thư huyện đoàn Ba Vì, đồng chí Nguyễn Gia Tuệ - Phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vân Hòa, đồng chí Nguyễn Văn Cường - Ủy viên TVĐU, Chủ tịch MTTQ xã Vân Hòa cùng các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn và hơn 40 đoàn viên thanh niên của các tổ chức đoàn của 3 đơn vị tham gia.

Đây là hoạt động thường niên, ý nghĩa mà tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên Học viện Khoa học Quân sự thực hiện vào mỗi dịp hè, nhằm thể hiện đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của tuổi trẻ đối với thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các gia đình có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020). Qua đó, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc; nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa Học viện với các đơn vị kết nghĩa và địa phương nơi đóng quân; góp phần xây dựng cảnh quan môi trường của Học viện và các địa phương xanh, sạch, đẹp.

 Đại tá, PGS.TS. Ma Đức Khải – Phó Chính ủy Học viện Khoa học Quân sự cùng các lãnh đạo địa phương, bà con lối xóm, cán bộ tổ chức đoàn và các đoàn viên thanh niên Học viện Khoa học Quân sự tại buổi lễ bàn giao nhà 

* Thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020)

Sáng 25/7/2020 đoàn công tác do đồng chí Đại tá, PGS.TS. Ma Đức Khải – Phó Chính ủy Học viện Khoa học Quân sự làm trưởng đoàn đến thăm, tặng quà động viên các gia đình chính sách, thân nhân liệt sĩ và thương, bệnh binh trên địa bàn huyện nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020).

Đoàn thăm hỏi sức khỏe, cuộc sống gia đình các đối tượng chính sách và bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc tới các anh hùng liệt sĩ, người có công đã hy sinh xương máu để bảo vệ nền độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Đồng thời, mong muốn các gia đình chính sách tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, quê hương, là những tấm gương sáng, vận động cháu con trong gia đình chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, tham gia xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

 Đoàn đến thăm, tặng quà động viên các gia đình chính sách, thân nhân liệt sĩ và thương, bệnh binh trên địa bàn huyện

Đại tá, PGS.TS. Ma Đức Khải – Phó Chính ủy Học viện Khoa học Quân sự, trưởng đoàn công tác đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương thường xuyên quan tâm chăm lo cuộc sống các đối tượng chính sách, kịp thời giúp đỡ các gia đình chính sách vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Đại diện các gia đình chính sách cũng đã bảy tỏ sự xúc động trước sự quan tâm chu đáo của đoàn công tác, chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương đã động viên thăm hỏi, tặng quà. Điều đó đã góp phần không nhỏ chăm lo đời sống vật chất, tinh thần các gia đình chính sách ngày càng tốt hơn.

 Đoàn ân cần thăm hỏi sức khỏe các thương binh, bệnh binh trên địa bàn huyện 

* Tu sửa, bàn giao nhà cho thân nhân liệt sĩ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ

Chiều 25/7/2020, Đoàn công tác bàn giao nhà cho gia đình đồng chí Nguyễn Văn Nghĩa – anh trai liệt sĩ Nguyễn Văn Được, hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ (gia đình đồng chí Nghĩa hiện đang thờ liệt sĩ Nguyễn Văn Được).

Gia đình đồng chí Nguyễn Văn Nghĩa là gia đình neo đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã. Đồng chí Nghĩa năm nay hơn 80 tuổi, từng là sĩ quan Biên phòng, là trụ cột chính cho cả gia đình. Không may, năm 2018 đồng chí Nghĩa bị tai biến, không còn khả năng lao động; mọi sinh hoạt, ăn uống phụ thuộc hoàn toàn vào người vợ. Vợ đồng chí Nghĩa – bà Nguyễn Thị Phượng hơn 60 tuổi, sức khỏe kém, không có thu nhập ổn định, người con trai năm nay 17 tuổi, đã nghỉ học, đi làm thuê bưng bê tại các nhà hàng ăn để có tiền mỗi tháng gửi về cho mẹ chăm sóc bố. Ngôi nhà 3 gian của gia đình quá dột nát, ngày nắng nóng, mặt trời xuyên qua các lỗ hổng từ trên mái, ngày mưa toàn bộ đồ đạc trong nhà ẩm ướt; tài sản quý giá nhất trong nhà có lẽ là những tấm huân, huy chương mà đồng chí đạt được trong thời gian công tác tại đơn vị. Gia đình không đủ khả năng vay mượn để tu sửa lại ngôi nhà. Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, đoàn công tác đã tiến hành khảo sát và trao đổi với địa phương quyết định tu sửa lại toàn bộ ngôi nhà cho gia đình.

Sau 03 ngày (22-24/7) khẩn trương thực hiện, tự tay các đoàn viên thanh niên đã dỡ mái ngói cũ dột nát thay lợp 73m2 mái tôn lạnh; tôn nền, lát hơn 50m2 nền gạch đá hoa thay cho nền nhà xi măng đã sụt lún; đánh giáp tường, quét 83m2 sơn chống thấm bên ngoài, sơn màu 172m2 trong nhà; sơn PU 08 bộ cửa ra vào, cửa sổ; phát quang cây cỏ, dọn vệ sinh xung quang, làm tường rào... ngôi nhà đã hoàn toàn thay diện mạo mới, để bàn giao lại cho gia đình.

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, đồng chí Đại tá, PGS.TS. Ma Đức Khải – Phó Chính ủy Học viện cảm ơn những tình cảm của địa phương đã dành cho đoàn công tác và biểu dương những việc làm ý nghĩa của cán bộ, đoàn viên thanh niên 3 đơn vị trong những ngày qua. Đồng chí nhấn mạnh: “những kết quả đạt được trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020 là những hoạt động thiết thực nhằm tri ân và tôn vinh những người đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Công trình tu sửa ngôi nhà là món quà thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên thanh niên của 3 đơn vị, góp phần xoa dịu bớt nỗi đau thương mất mát, giúp thân nhân liệt sĩ Nguyễn Văn Được vươn lên trong cuộc sống…”.

 Đại tá, PGS.TS. Ma Đức Khải – Phó Chính ủy Học viện phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt cho lãnh đạo xã Vân Hòa, đồng chí Nguyễn Gia Tuệ - Phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vân Hòa ghi nhận và đánh giá cao sự đồng hành của Học viện Khoa học Quân sự và trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHQG Hà Nội đối với công tác an sinh xã hội của xã Vân Hòa nói riêng, huyện Ba Vì nói chung. Nhân dịp này, đồng chí bày tỏ hy vọng 2 đơn vị sẽ tiếp tục đồng hành cùng xã Vân Hòa, huyện Ba Vì và các địa phương khác trên cả nước trong công tác an sinh xã hội và các hoạt động khác vì cộng đồng.

 Đồng chí Nguyễn Gia Tuệ - Phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vân Hòa phát biểu tại buổi lễ

Trong niềm vui hân hoan cùng bà con lối xóm khi đón nhận lại ngôi nhà “diện mạo mới”, bà Nguyễn Thị Phượng – vợ đồng chí Nghĩa bày tỏ lời cám ơn đối với nghĩa cử cao đẹp của của Học viện Khoa học Quân sự và trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHQG Hà Nội đã hỗ trợ kinh phí cải tạo, sửa chữa căn nhà để gia đình có nơi ở và có chỗ khang trang thờ cúng anh linh liệt sĩ Nguyễn Văn Được.

 Niềm vui của vợ chồng đồng chí Nguyễn Văn Nghĩa khi nhận lại ngôi nhà 

* Những ngọn nến tuổi trẻ tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tối 26/7 tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Vân Hòa, đoàn tham gia lễ dâng hương, dâng hoa, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ.

 Tham gia buổi lễ, về phía địa phương có đồng chí Nguyễn Phi Long – Bí thư Đảng ủy xã Vân Hòa, đồng chí Nguyễn Gia Tuệ - Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch xã Vân Hòa.

Tại nghĩa trang, hơn 100 phần mộ liệt sĩ được thắp sáng bằng những nén nhang, ngọn nến tri ân thành kính để khắc ghi công lao của những người anh hùng của dân tộc, những người con đã hi sinh cả cuộc đời mình cho độc lập, tự do của dân tộc.

 Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Phi Long - Bí thư Đảng ủy xã Vân Hòa xúc động nói: “Để giữ vững chủ quyền dân tộc và độc lập tự do cho nhân dân, đã có biết bao thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, đoàn kết một lòng đi theo tiếng gọi của non sông, tạm biệt gia đình, “quyết tử để tổ quốc quyết sinh” dâng hiến cả tuổi thanh xuân, quyết tâm gìn giữ non sông, bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Sự hy sinh anh dũng của những người con kiên trung, đã tô thắm cho lá cờ đỏ của Tổ quốc tung bay trên bầu trời tự do hôm nay. Bằng tất cả sự biết ơn, trân trọng, thế hệ trẻ sẽ luôn khắc ghi những công lao to lớn của các thế hệ cha anh. Mỗi ngọn nến, nén nhang được thắp ngày hôm nay thêm một lần nữa tỏ lòng thành kính biết ơn, trân trọng sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh, trân quý giá trị của độc lập, tự do, quyết tâm giữ vững và phát huy tốt hơn nữa truyền thống quý báu, giá trị cao quý mà thế hệ cha anh đã xây dựng”.

Các cán bộ, đoàn viên tham gia thắp nến, dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ

“Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020” đã kết thúc, nhưng đọng lại trong mỗi đoàn viên thanh niên là khoảng thời gian không thể nào quên. Mỗi đoàn viên, thanh niên Học viện Khoa học Quân sự đã và đang phát huy sức trẻ và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngừng rèn luyện, cống hiến, thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, đóng góp tích cực trong những hoạt động “tình nguyện vì cộng đồng”; trân trọng sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh; trân quý giá trị của độc lập, tự do, quyết tâm giữ vững và phát huy tốt hơn nữa truyền thống quý báu, giá trị cao quý thế hệ đi trước đã xây dựng./.

Một số hình ảnh trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020:

Các đoàn viên thanh niên tham gia tu sửa nhà cho gia đình đồng chí Nguyễn Văn Nghĩa

Đoàn thăm hỏi sức khỏe, cuộc sống gia đình các đối tượng chính sách và bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc tới các anh hùng liệt sĩ 

Đoàn dâng nén tâm nhang tưởng nhớ, tri ân anh hùng liệt sĩ đã quên mình, thác nơi chiến trường vì độc lập, tự do của Tổ quốc

Đoàn bàn giao nhà cho gia đình đồng chí Nguyễn Văn Nghĩa

Và trao tặng những phần quà hỗ trợ gia đình

Đoàn thanh niên xã, huyện cùng đoàn tham gia chiến dịch thanh niên tình nguyện năm 2020 

Bà con lối xóm, họ hàng của gia đình tới chia sẻ niềm vui trong buổi lễ bàn giao nhà

Niềm hạnh phúc của các đoàn viên Học viện Khoa học Quân sự sau những ngày tình nguyện giúp gia đình sửa chữa ngôi nhà

Đoàn tham quan, dâng hương tại khu K9 Đá Chông

Đoàn dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang xã Vân Hòa

Bài và ảnh: An Nhiên