Thứ ba, 22/01/2019 | 14:21 GMT+7 - Xem: 956

Tuổi trẻ Học viện Khoa học Quân sự với hành trình “Tình nguyện Đông 2018” và “Xuân tình nguyện 2019” – mang tết sớm đến với vùng cao Mường Nhé, Điện Biên

 Từ ngày 18-21/01/2019, Học viện Khoa học Quân sự phối hợp cùng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam,  Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Cổng tri thức Thánh Gióng, Tỉnh Đoàn-Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức thành công Chương trình “Tình nguyện mùa Đông 2018” và “Xuân tình nguyện 2019” tại vùng cao biên giới huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Đoàn công tác của Học viện Khoa học Quân sự do đồng chí Thượng tá Vũ Hữu Thanh – Phó Chủ nhiệm Chính trị Học viện làm trưởng đoàn, tham gia cùng đoàn có đồng chí Thiếu tá Lê Quý Hùng – Trợ lý Thanh niên Tổng cục cùng 10 đồng chí đại diện cho các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học viên, sinh viên trong toàn Học viện.

Đồng hành cùng chương trình, phía Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam có đồng chí Nguyễn Kim Quy – Ủy viên Ban Chấp hành, Phó trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn, Phó chủ tịch Hội LHTN Việt Nam. Về phía tỉnh Điện Biên có các đồng chí Đặng Thành Huy – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Điện Biên; đồng chí Dàng A Dế - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện Mường Nhé; đồng chí Trung tá Trung Ngọc Lệ – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Leng Su Sìn và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp thực hiện chương trình cùng gần 2.000 người dân, đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ, học sinh trên địa bàn huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Đoàn công tác của Học viện Khoa học Quân sự do đồng chí Thượng tá Vũ Hữu Thanh – Phó Chủ nhiệm Chính trị Học viện (đứng thứ 3 từ trái sang) làm trưởng đoàn phối hợp cùng các đơn vị đồng hành tham gia chương trình "Xuân biên giới 2019" tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên

Chương trình “Tình nguyện mùa Đông 2018” và “Xuân tình nguyện 2019”, đoàn công tác Học viện đến với bà con, chiến sĩ vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên; đây là hoạt động thiết thực, mang nhiều ý nghĩa, thể hiện tinh thần tình nguyện, nhân ái, xung kích và trách nhiệm cùng chung tay vì cuộc sống cộng đồng.

Học viện Khoa học Quân sự trao tặng 1 chiếc tivi Panasonic 40 inch và 02 quả bóng chuyền nam cho các cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Leng Su Sìn

Mường Nhé là một huyện miền núi Tây Bắc của Việt Nam, nằm trên ngã ba biên giới giữa Việt Nam với hai nước láng giềng là Trung Quốc và Lào. Huyện có 11 xã trực thuộc gồm 149 bản, điểm bản với dân số 36.889 người và nhiều dân tộc anh em cùng chung sống. Đây là một trong 62  huyện nghèo nhất nước do vị trí địa lý không thuận lợi và thời tiết khắc nghiệt, mùa đông lạnh khô, mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều. Chính vì vậy, Mường Nhé được chọn làm địa điểm để Đoàn thực hiện chương trình tình nguyện “Tình nguyện Đông 2018” và “Xuân tình nguyện 2019” vào những ngày giáp Tết 2019.

Học viện đã trao tặng 01 bộ máy tính cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Sen Thượng

Tại chương trình, Đoàn công tác Học viện đã trao tặng 01 chiếc tivi Panasonic 40 inch và 02 quả bóng chuyền nam cho các cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Leng Su Sìn; tặng 01 bộ máy tính cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Sen Thượng; thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 10 già làng, trưởng bản; tặng 10 suất quà cho 10 hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất gồm 1 triệu tiền mặt và 01chăn ấm), tặng 20 suất học bổng cho 20 em học sinh nghèo, vượt khó học giỏi (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng và 01 áo ấm), tặng thầy cô và các em 50 chăn ấm và 50 áo ấm, tặng 1000 quyển vở, dụng cụ học tập cho trường Tiểu học, trường Trung học huyện Mường Nhé …Tổng trị giá quà tặng là gần 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, doàn công tác của Học viện phối hợp cùng Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 500 bà con nhân dân địa phương; tham gia tập huấn kiến thức về ATGT cho 200 đoàn viên, thanh niên cùng nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa khác góp phần mang đến một mùa xuân ấm áp.

Và trao tặng học bổng, chăn ấm cho các em học sinh nghèo vượt khó

cùng nhiều phần quà cho các em học sinh trường Tiểu học, trường Trung học huyện Mường Nhé

Thiếu tá Nguyễn Thanh Bình - Bác sĩ điều trị của Quân y Học viện Khoa học Quân sự tham gia khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 500 bà con nhân dân địa phương

Trải lòng cùng chúng tôi trong hành trình, Thượng tá Vũ Hữu Thanh – Phó Chủ nhiệm Chính trị Học viện cho biết: “Cứ mỗi độ xuân về, tuổi trẻ cán bộ, đoàn viên, thanh niên, chiến sỹ Học viện Khoa học Quân sự chúng tôi lại háo hức lên đường thực hiện chương trình thiện nguyện 'Xuân Biên giới'. Chương trình năm nay, đoàn về huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, mặc dù, đường từ Hà Nội đến huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên xa xôi, vượt qua hơn 700km, nhiệt độ xuống khoảng 10oC, gió lạnh giá buốt, sương mù bủa vây, nhiều đoạn dốc dựng đứng, song những khó khăn ấy không làm giảm đi lòng nhiệt huyết và ý chí quyết tâm của các thành viên trong đoàn khi được sẻ chia những phần quà Tết kết nối những trái tim yêu thương… Những món quà tuy nhỏ, nhưng đây là những tình cảm, động viên, chia sẻ của các thành viên trong đoàn, các nhà hảo tâm, cán bộ, giáo viên, học viên, sinh viên, chiến sĩ  Học viện Khoa học Quân sự đối với các cán bộ, chiến sĩ biên phòng, các gia định và các em nhỏ tại nơi đây, để mọi người vượt qua những khó khăn của mùa đông và chuẩn bị đón một năm mới sức khỏe, ấp áp, bình yên”.

Niềm vui của người dân địa phương huyện Mường Nhé khi đoàn công tác tới thực hiện chương trình

Thượng tá Vũ Hữu Thanh – Phó Chủ nhiệm Chính trị Học viện mặc áo ấm cho các em nhỏ

Rưng rưng bên các em nhỏ mặt mũi lấm lem, chân tay thâm tím, buốt lạnh vì không đủ áo ấm mặc đông, Đại úy Vũ Thị Thơm – Phụ trách Hội Phụ nữ-Công đoàn Học viện chia sẻ: “Xuân biên giới là một chương trình đặc biệt ý nghĩa mà Học viện Khoa học Quân sự đã và đang thực hiện trong nhiều năm qua. Mỗi năm một hành trình, một chặng đường, nhưng trong mỗi chúng tôi mang chung một tâm niệm, từ trái tim mình mang “hơi ấm”, “hương vị mùa xuân” hướng về các cán bộ chiến sĩ biên phòng và bà con, dân bản vùng cao nhằm sẻ chia một cái Tết ấm áp, gắn kết tình thân đến với những hoàn cảnh khó khăn để niềm vui, nụ cười được nhân lên, nỗi buồn, sự lạnh lẽo như vơi bớt đi trước thềm năm mới. Mường Nhé còn nghèo, lên đây chúng tôi mới thấu hiểu được cuộc sống vất vả của các chiến sĩ và bà con, mới thấu được cái lạnh cắt da cắt thịt nơi đây. Cảm phục các chiến sĩ, bà con nhiều, hy vọng “hơi ấm” nhỏ bé của đoàn chúng tôi sẻ chia sẽ góp phần cùng bà con vơi đi màn đông giá lạnh và thêm hơi ấm cho một cái tết nữa sum vầy hơn, ấm áp hơn”.

Đại úy CN Vũ Thị Thơm chia kẹo cho các em nhỏ

Một cánh én không làm nên mùa xuân và một bàn tay không thể tạo nên hơi ấm. Nhưng nếu chúng ta cùng nắm lấy tay nhau thì có thể tạo nên sức mạnh để lan toả niềm hạnh phúc đến muôn nơi. Chúc các cán bộ, chiến sĩ biên phòng, chúc các bà con dân bản huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên 1 mùa xuân mới an lành, hạnh phúc, nhiều nềm vui.

Một số hình ảnh tại chương trình: 

Đường lên Mường Nhé xa xôi

Đoàn chuẩn bị quà cho các em học sinh

Phát quà cho các em 

Thượng tá Vũ Hữu Thanh trao quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn

Phối hợp cùng đơn vị đồng hành khánh thành "Sân chơi cho em" tặng các em học sinh trường Tiểu học Dân tộc bán chú Chung Chải, huyện Mường Nhé

Đoàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Bài: Nguyễn Thu

Ảnh: Quốc Hưng