Thứ ba, 02/04/2019 | 09:24 GMT+7 - Xem: 2,559

Việt Nam đề cao tính kỷ luật khi tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc

Ngày 29-3 (theo giờ New York) , tại trụ sở Liên Hợp quốc tại thành phố New York, Hoa Kỳ đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ), với sự tham dự của hơn 500 đại biểu đến từ hơn 150 quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia GGHB LHQ dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Hội nghị.

Các đại biểu dành 1 phút mặc niệm những người qua đời khi tham gia hoạt động GGHB LHQ. Ảnh: Bảo Trung

Trên cơ sở nỗ lực thực hiện Sáng kiến hành động của Tổng thư ký Liên hợp quốc về gìn giữ hòa bình, hội nghị lần này là cơ hội để các đại biểu thảo luận, đưa ra biện pháp để tạo thêm động lực cho hoạt động GGHB Liên hợp quốc. Phát biểu khai mạc, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đề nghị các nước tái khẳng định cam kết đối với hoạt động gìn giữ hòa bình và đề xuất các phương thức nâng cao năng lực đối với lực lượng GGHB và bảo vệ người dân trong hoạt động GGHB LHQ. Ông Antonio Guterres cũng mong muốn các nước nâng tỷ lệ nữ giới tham gia hoạt động GGHB LHQ.

Bên cạnh bài phát biểu trung tâm của Đặc phái viên LHQ Angelina Jolie, các trưởng đoàn đã đăng đàn phát biểu tại 4 phiên họp quan trọng. Tại phiên họp với chủ đề “Đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ GGHB”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu khẳng định, Chính phủ Việt Nam đã cam kết mạnh mẽ sẽ tham gia tích cực và hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc.

Đoàn Việt Nam dự hội nghị. Ảnh: Bảo Trung

Việt Nam cũng hoan nghênh sáng kiến vì hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc, mà Việt Nam là một bên tham gia ký kết, trong đó đề cao hai trụ cột là tuân thủ luật pháp quốc tế và giữ gìn hòa bình trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết, Việt Nam vừa phối hợp với UNDP tổ chức hội thảo tại Liên Hợp quốc về chủ đề “Khắc phục hậu quả chiến tranh nỗ lực vì hòa bình và phát triển bền vững”, nhằm thể hiện trách nhiệm quốc gia vào nỗ lực gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ sáng kiến của Liên Hợp quốc về tăng cường vai trò của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc. Năm 2018, Việt Nam cử một sĩ quan tham mưu đi hoạt động tại địa bàn Nam Sudan. Kết thúc nhiệm kỳ, nữ sĩ quan của Việt Nam được Liên hợp quốc đánh giá đạt kết quả xuất sắc. Tháng 10-2018, Việt Nam đã gửi Bệnh viện dã chiến cấp 2 đi Nam Sudan, trong đó khoảng 17% là sĩ quan nữ. Họ được phái bộ Liên Hợp quốc đánh giá cao về kỹ năng, trình độ và tính kỷ luật. Sắp tới, Việt Nam tiếp tục gửi các nữ sĩ quan tham mưu tham gia hoạt động tại các địa bàn châu Phi. Bên cạnh đó, khi Đại đội công binh được Liên Hợp quốc chấp thuận sang hoạt động tại Nam Sudan, Việt Nam cũng sẽ đóng góp hơn 10% quân số là nữ quân nhân.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mai Việt Nam

Cuối 2019, Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức hội thảo quốc tế phối hợp với UNDP với chủ đề “Phụ nữ với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc”. Thông qua hoạt động này, Việt Nam mong muốn tôn vinh vai trò của phụ nữ trong kiến tạo hòa bình và đóng góp cho an ninh của thế giới. Về chủ trương của Liên Hợp quốc trong chống lạm dụng tình dục, Việt Nam cho rằng, tất cả các quốc gia cần phải chú trọng nâng cao tính kỷ luật và không khoan nhượng đối với tệ nạn lạm dụng tình dục.

Kết thúc bài phát biểu, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh quyết tâm của Chính phủ Việt Nam về xây dựng hòa bình bền vững và an ninh trên toàn thế giới. Năm 2020, Việt Nam sẽ ứng cử là thành viên không thường trực của HĐBA LHQ. Việt Nam mong các quốc gia, bạn bè ủng hộ, để  có thể đóng góp nhiều hơn, tích cực hơn vào hòa bình, an ninh và phát triển của thế giới.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Việt Nam

*Nhân dịp dự Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã các cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Tư lệnh lực lượng quốc phòng Australia, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines để thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng, đặc biệt là lĩnh vực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc. Tại cuộc gặp giữa Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Phó tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc Trung tướng Thiệu Nguyên Minh, hai bên đã thảo luận về việc chuẩn bị cho chuyến thăm của lãnh đạo trong thời gian tới và việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và Trung Quốc trong khuôn khổ cơ chế ADMM+ và ASEAN – Trung Quốc.

 

Theo Báo QĐND