Thứ sáu, 20/03/2020 | 16:34 GMT+7 - Xem: 5,332

Virus corona có thể tồn tại trong không khí và trên các bề mặt

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong các giọt nước li ti trong không khí trong nhiều giờ và trên các bề mặt trong nhiều ngày.

Trong một bài báo trên tạp chí Y khoa New England, các nhà khoa học thuộc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, đã mô phỏng quá trình virus bắn ra từ người bệnh khi ho hoặc khi chạm vào các đồ vật.

Cụ thể, họ đã sử dụng một loại máy phun để phát tán các giọt cực nhỏ có chứa virus, thường được tạo ra khi ho hoặc hắt hơi để điều tra xem SARS-CoV-2 có thể tồn tại bao lâu trên các bề mặt. Kết quả cho thấy, virus được bắn ra theo nước bọt của người bệnh khi ho hoặc hắt hơi vẫn có thể tồn tại và vẫn có khả năng lây nhiễm cho con người trong vòng ít nhất là 3 giờ.

Trên các vật liệu nhựa và thép không gỉ, virus có thể tồn tại được 3 ngày, còn trên các bề mặt bìa cứng là trong vòng 24 giờ. Trong khi đó, virus sẽ biến mất sau 4 giờ bám trên vật liệu đồng.

Đặc biệt, virus SARS-CoV-2 có vòng bán hủy là khoảng 66 phút, tức là sau mỗi khoảng thời gian đó, một nửa số virus sẽ chết. Điều đó có nghĩa là sau 1 giờ 6 phút, 3/4 số virus sẽ biến mất nhưng 25% vẫn có thể tồn tại. Số lượng virus còn lại vào cuối giờ thứ ba sẽ giảm xuống còn 12,5%.

Trong khi đó, vòng bán hủy của virus SARS-CoV-2 trên vật liệu thép là 5 giờ 38 phút còn trên nhựa là 6 giờ 49 phút. Trên các bìa cứng, thời gian bán hủy là khoảng 3 giờ 30 phút, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết, có rất nhiều sự thay đổi trong các kết quả đó. Trên vật liệu đồng, virus có thời gian bán hủy là 46 phút.

Chạm vào một bề mặt hoặc một đồ vật có dính virus rồi sờ lên mặt không được coi là cách lây lan chính của virus, nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh rằng cả hai cách rửa tay và làm sạch các bề mặt mà chúng ta hay chạm vào là chìa khóa để ngăn chặn virus lây lan.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, virus có thể bị làm cho ngưng hoạt động chỉ trong một phút bằng cách khử khuẩn các bề mặt bằng cồn 62%-71% hoặc thuốc tẩy hydro peroxide 0,5% hoặc thuốc tẩy chứa 0,1% sodium hypochlorite. 

Cũng trong thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu đã so sánh tính ổn định của virus SARS-CoV-2 với SARS-CoV-1 trong cùng điều kiện đã cho ra kết quả tương tự. Điều này cho thấy những khác biệt về đặc điểm dịch tễ của hai loại virus này có thể xuất phát từ các yếu tố khác như nồng độ virus cao ở đường hô hấp trên và khả năng lây bệnh ngay trong thời gian ủ bệnh của SARS-CoV-2.

Theo Báo QĐND