Thông báo: Một số quy định về tổ chức tuyển sinh và chỉ tiêu tuyển sinh đại học quân sự năm 2023

 

Học viện Khoa học Quân sự thông báo một số quy định về tổ chức tuyển sinh và chỉ tiêu tuyển sinh đại học quân sự năm 2023 như sau:

1. Ngành đào tạo, chỉ tiêu xét tuyển, tổ hợp môn xét tuyển năm 2023

2. Đăng ký sơ tuyển

- Thí sinh là thanh niên ngoài Quân đội đăng ký sơ tuyển và mua hồ sơ sơ tuyển tại Ban TSQS cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (gọi chung là Ban TSQS cấp huyện); thí sinh là quân nhân đang tại ngũ đăng ký sơ tuyển và mua hồ sơ sơ tuyển tại đơn vị cấp trung đoàn hoặc tương đương (gọi chung là Ban TSQS cấp trung đoàn);

- Mỗi thí sinh đăng ký sơ tuyển phải có 01 bộ hồ sơ sơ tuyển (hồ sơ tuyệt đối không được tẩy xóa, nếu sửa chữa phải có chữ ký và dấy của cơ quan có thẩm quyền). Hồ sơ gồm có: 01 bản thẩm tra xác minh lý lịch; 01 phiếu khám sức khỏe, 03 phiếu đăng ký sơ tuyển

Lưu ý: Các trường Quân đội và trường Công an đều chỉ xét tuyển đối với thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất), Ban TSQS cấp huyện thông báo rộng rãi, hướng dẫn thí sinh chỉ làm hồ sơ sơ tuyển vào 1 trong 2 khối trường (thí sinh đã tham gia sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Công an thì không tham gia sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Quốc phòng).

Thời gian sơ tuyển từ ngày 20/3/2023 đến ngày 20/5/2023.

3. Đăng ký dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào Học viện

- Thí sinh là thanh niên ngoài Quân đội: Đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại địa điểm do các Sở Giáo dục và Đào tạo quy định sao cho thuận tiện nhất.

- Thí sinh là quân nhân đang tại ngũ: Ban Tuyển sinh Quân sự cấp trung đoàn hoặc tương đương chịu trách nhiệm liên hệ, mua hồ sơ, hướng dẫn thí sinh làm thủ tục và đăng ký dự thi Kỳ thi THPT Quốc gia theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Quốc phòng.

- Sau khi có kết quả trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, thí sinh đã nộp hồ sơ sơ tuyển vào Học viện được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng. Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) giữa các ngành đào tạo của Học viện hoặc trong nhóm các trường: Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật Quân sự, theo đúng vùng miền và đối tượng tuyển sinh.

 

4. Mức điểm nhận hồ sơ                

Học viện sẽ quy định cụ thể sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả thi

 

5. Hồ sơ, thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo

 

6. Lệ phí xét tuyển: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Quốc phòng.

Học viên Khoa tiếng Trung Quốc đạt giải nhất cuộc thi Tài năng Hán ngữ

 

7.  Tổ chức xét tuyển

- Học viện thực hiện một điểm chuẩn chung giữa các tổ hợp xét tuyển: Tổ hợp A00 và A01 vào đào tạo ngành Trinh sát kỹ thuật; Tổ hợp D01 và D02 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Nga; Tổ hợp D01 và D04 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

- Điểm trúng tuyển: Ngành Quan hệ quốc tế hoặc các ngành đào tạo ngoại ngữ, thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc cùng một đối tượng thí sinh nữ trong cả nước. Ngành Trinh sát kỹ thuật: Theo chỉ tiêu của khu vực phía Nam và khu vực phía Bắc.

-  Thí sinh được tính điểm chuẩn theo hộ khẩu thường trú phía Nam (từ tỉnh Quảng Trị trở vào), thời gian có hộ khẩu thường trú phía Nam (tính đến tháng 9 năm dự tuyển) phải đủ 3 năm thường trú liên tục trở lên, có ít nhất một năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp THPT tại các tỉnh phía Nam.

- Điểm xét tuyển được tính theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điểm trúng tuyển lấy từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu. Trường hợp xét tuyển đến một mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại, thực hiện xét tuyển theo các tiêu chí phụ, như sau:

+ Tiêu chí 1: Thí sinh xét tuyển vào ngành Trinh sát kỹ thuật có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển; thí sinh xét tuyển vào các ngành Ngoại ngữ và Quan hệ Quốc tế có điểm thi môn thi chính cao hơn sẽ trúng tuyển.

          + Tiêu chí 2: Sau khi xét tiêu chí 1, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 như nhau, thì xét đến tiêu chí 2, như sau: Thí sinh xét tuyển vào ngành Trinh sát Kỹ thuật có điểm thi môn Lý cao hơn sẽ trúng tuyển; thí sinh xét tuyển vào các ngành Ngoại ngữ và Quan hệ Quốc tế có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển.

+ Tiêu chí 3: Sau khi xét tiêu chí 2, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 và tiêu chí 2 như nhau thì xét đến tiêu chí 3, như sau: Thí sinh xét tuyển vào ngành Trinh sát kỹ thuật có điểm thi môn Hóa hoặc môn tiếng Anh cao hơn sẽ trúng tuyển; thí sinh xét tuyển vào các ngành Ngoại ngữ và Quan hệ Quốc tế có điểm thi môn Văn cao hơn sẽ trúng tuyển.

- Trên cơ sở đảm bảo chất lượng đầu vào, khi tuyển đến một mức độ điểm nhất định, vẫn còn chỉ tiêu hoặc khi thí sinh đến nhập học không đủ hoặc đến nhập học nhưng không đủ tiêu chuẩn nhập học, phải loại ra, số lượng vào học thực tế còn thiếu so với chỉ tiêu của Bộ Quốc phòng giao, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Học viện sẽ báo cáo và đề nghị Ban TSQS Bộ Quốc phòng phê duyệt cho phép tuyển nguyện vọng bổ sung.

 

(*) Trong quá trình đăng ký xét tuyển, nếu có gì vướng mắc, thí sinh liên hệ theo số điện thoại 0243.565.9449 hoặc 038.68.66246 (Đ/c Thái) hoặc 0985.689.228 (Đ/c Hùng);

Facebook: Học viện Khoa học Quân sự;

Email: hocvienkhqs@gmail.com để được hỗ trợ, giải đáp./.

 

Ban Biên tập/Phòng KHQS; Ngày: 2023-03-07 08:19:54; Lượt xem: 90,314