Hội thi “Sáng kiến sĩ quan trẻ” cấp Học viện năm 2024 thành công tốt đẹp

Ngày 27/5/2024, Học viện Khoa học Quân sự tổ chức Vòng chung kết Hội thi “Sáng kiến sĩ quan trẻ” năm 2024. Đồng chí Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Đức Lợi – Giám đốc Học viện chủ trì Hội thi. Dự và chỉ đạo Hội thi có Thủ trưởng và đại biểu chỉ huy cơ quan cấp trên.

Tham dự Hội thi còn có đồng chí Đại tá Nguyễn Đình Trung –  Bí thư Đảng ủy, Chính uỷ Học viện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng uỷ, Ban Giám đốc Học viện, cấp uỷ, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong Học viện, 15 thí sinh dự thi Vòng chung kết và đông đảo cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên, chiến sĩ Học viện đến cổ vũ cho Hội thi.

Đại tá Nguyễn Đình Trung – Bí thư Đảng ủy, Chính uỷ Học viện phát biểu tại Hội thi

Hội thi “Sáng kiến sĩ quan trẻ” là hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong tháng 5 lịch sử: Kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước; 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 134 năm Ngày sinh nhật Bác và đặc biệt là kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Học viện (27/5/1947-27/5/2024).

Đại tá Nguyễn Đình Trung – Bí thư Đảng ủy, Chính uỷ Học viện tặng hoa chúc mừng Hội thi

Hiện nay, đội ngũ sĩ quan trẻ của Học viện luôn là lực lượng xung kích, tiên phong và có mặt trên mọi lĩnh vực công tác của Học viện. Tuyệt đại đa số các đồng chí đều tự giác, tích cực tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức cách mạng, lối sống, tác phong công tác, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Đại tá Phạm Văn Vũ – Phó Chính uỷ Học viện đánh giá kết quả Hội thi

Hội thi “Sáng kiến sĩ quan trẻ” cấp Học viện năm 2024 được triển khai trong 3 tháng với 2 vòng thi: Vòng sơ khảo và Vòng chung kết. Trong đó, Vòng sơ khảo của Hội thi ghi nhận sự tham gia của 118 thí sinh. Với tinh thần trách nhiệm cao, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, các cán bộ, giảng viên trẻ tham gia đã bố trí sắp xếp thời gian, đầu tư công sức, trí tuệ, chuẩn bị các sáng kiến dự thi một cách chu đáo, công phu, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn các mặt công tác tại Học viện.

Sau Vòng sơ khảo, 46 đồng chí có sáng kiến đạt điểm Giỏi đã được tặng Danh hiệu “Sáng kiến sĩ quan trẻ” cấp Học viện. Trong đó, 15 đồng chí có sáng kiến đặc biệt sáng tạo, có tính thực tiễn, khả thi cao tiếp tục dự thi Vòng chung kết Hội thi.

Tại vòng chung kết Hội thi, 15 thí sinh đã lần lượt đứng trên sân khấu trình bày tóm tắt các điểm mạnh, điểm mới trong sáng kiến của mình cũng như trả lời các câu hỏi phụ của Thủ trưởng và Ban giám khảo.

Các thí sinh đều thể hiện tác phong chuẩn mực, phong thái bình tĩnh, tự tin, nắm chắc, làm chủ nội dung, trình bày rõ ràng, lập luận chặt chẽ. Nhiều thí sinh đã vận dụng tốt phương pháp thuyết trình, kết hợp nhịp nhàng giữa trình bày với kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, giữa sử dụng ngôn ngữ với cử chỉ động tác, tạo sự hấp dẫn và lôi cuốn người nghe.

Đối với các câu hỏi phụ, tuy Ban Giám khảo đưa ra nhiều vấn đề hóc búa, phức tạp, nhưng các thí sinh, với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ càng đã phân tích và trả lời chất vấn rất sâu sắc, có tính thuyết phục cao, đạt được sự đồng tình, nhất trí và cổ vũ của Hội thi.

Đại tá Vũ Hữu Thanh – Chủ nhiệm Chính trị Học viện công bố các Quyết định khen thưởng tại Hội thi

Kết thúc Hội thi, Ban Giám khảo đã lựa chọn và công bố trao 01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 05 giải Ba, 06 giải Khuyến khích cho các tác giả có sáng kiến, giải pháp tiêu biểu có tính ứng dụng cao, khả năng áp dụng rộng rãi vào thực tiễn giáo dục – đào tạo, huấn luyện và các nhiệm vụ khác của Học viện.

Hội thi “Sáng kiến sĩ quan trẻ” đã để lại nhiều kỷ niệm và bài học quý giá cho các đồng chí cán bộ, giảng viên trẻ của Học viện, tạo cơ hội bổ ích để các thí sinh được cùng nhau trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, phát huy tinh thần trách nhiệm, khơi dậy tiềm năng và tư duy sáng tạo của các đồng chí sĩ quan trẻ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác, xây dựng Học viện đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực tiêu biểu”, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Một số hình ảnh tại Hội thi:

Các tiếp mục văn nghệ chào mừng Hội thi

Thí sinh tham gia trình bày sáng kiến tại Hội thi “Sáng kiến sĩ quan trẻ” năm 2024

Tổ biên tập