Lễ tốt nghiệp các khoá đào tạo học viên quân sự nước ngoài năm học 2023-2024

Học viện Khoa học Quân sự luôn chào đón các bạn học viên quân sự nước ngoài đến học tập, giao lưu, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và văn hoá tại Học viện, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thắt chặt tình đoàn kết quốc tế.

Ngày 26/6/2024, Học viện Khoa học Quân sự long trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp các khoá đào tạo học viên quân sự nước ngoài năm học 2023-2024. Tham dự buổi Lễ có Đại sứ, Tùy viên Quốc phòng các nước có học viên tốt nghiệp năm học 2023-2024 cùng toàn thể học viên quân sự nước ngoài đang học tập tại Học viện; về phía Học viện Khoa học Quân sự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng uỷ, Ban Giám đốc Học viện, đại diện các cơ quan, đơn vị trong Học viện, cán bộ Hệ quản lý học viên quốc tế và các thầy cô giáo Khoa tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam.

Học viện Khoa học Quân sự được giao nhiệm vụ tổ chức tiếp nhận và đào tạo học viên quân sự nước ngoài các ngành tiếng Việt, Việt Nam học và Quan hệ quốc tế về Quốc phòng. Năm học 2023-2024, Học viện đã tổ chức đào tạo 202 học viên quân sự nước ngoài của 13 quốc gia đến từ 5 châu lục trên thế giới.

Trong quá trình đào tạo, Học viện không chỉ tập trung bồi dưỡng cho học viên về mặt kiến thức chuyên môn mà còn luôn tạo điều kiện tốt nhất để học viên được tham quan, dã ngoại tới các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, tăng thêm hiểu biết về văn hóa, con người Việt Nam, tổ chức các hoạt động giao lưu tập thể giữa học viên các nước, tạo môi trường học tập đoàn kết, hữu nghị, cởi mở, giúp đỡ lẫn nhau giữa toàn thể học viên.

Các ca khúc “Mong đợi ngậm ngùi”, “Cây đàn ghi ta của đại đội 3” do các học viên quốc tế trình diễn thể hiện tình yêu đối với văn hóa, con người Việt Nam

Điều này khẳng định tầm quan trọng của hợp tác giáo dục-đào tạo, đã góp phần tích cực, hiệu quả vào quá trình giao lưu hợp tác, tăng cường tin cậy chính trị, ủng hộ giúp đỡ lẫn nhau giữa quân đội Việt Nam và quân đội các nước.

Phát biểu tại Lễ tốt nghiệp, đồng chí Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Đức Lợi, Giám đốc Học viện tin tưởng rằng, các bạn học viên khi về nước sẽ phát huy tốt những kiến thức đã học và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đồng chí cũng hy vọng, các bạn sẽ là sứ giả quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa và con người Việt Nam ra khắp 5 châu, góp phần xây đắp, củng cố cây cầu hữu nghị giữa Việt Nam và các nước.

Đồng chí Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Đức Lợi, Giám đốc Học viện phát biểu tại Lễ tốt nghiệp

Thay mặt cho toàn thể học viên tốt nghiệp năm học 2023-2024, học viên Phommaphone Bounphone đến từ Lào chân thành bày tỏ: “Trong thời gian học tập tại Học viện Khoa học Quân sự, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiệt tình, trách nhiệm, tạo mọi điều kiện của Ban Giám đốc Học viện, các cơ quan chức năng, Chỉ huy Hệ quản lý học viên quốc tế, các cán bộ, nhân viên, chiến sĩ; đặc biệt là các thầy, cô giáo đã luôn tìm cách vượt qua khó khăn, rào cản ngôn ngữ, vận dụng nhiều phương pháp giảng dạy, tận tình giúp đỡ chúng tôi để chúng tôi hoàn thành tốt khóa học.” Học viên Phommaphone Bounphone cũng bày tỏ lòng yêu mến đặc biệt với đất nước, con người Việt Nam và mong muốn được trở lại Việt Nam, trở lại Học viện Khoa học Quân sự để tiếp tục học tập nâng cao trình độ trong tương lai gần.

Học viên Phommaphone Bounphone phát biểu tại Lễ tốt nghiệp

Tại buổi Lễ, Ban tổ chức đã công bố các Quyết định công nhận tốt nghiệp và trao bằng thạc sĩ, bằng cử nhân, chứng chỉ tốt nghiệp cho các học viên; đồng thời tiến hành bàn giao học viên quân sự nước ngoài tốt nghiệp năm học 2023-2024.

Các Thủ trưởng Học viện trao bằng tốt nghiệp cho các học viên

Buổi Lễ khép lại trong niềm vui tốt nghiệp của cả thầy và trò Học viện Khoa học Quân sự. Tin tưởng rằng, sau khi trở về quê hương thân yêu, các bạn học viên quân sự nước ngoài sẽ là nhân tố thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực quân sự quốc phòng giữa quân đội Việt Nam và quân đội các nước, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, vì lợi ích chung của khu vực và thế giới.

Các học viên tốt nghiệp năm học 2023-2024 cùng thầy, cô giáo

Tổ biên tập